BỆNH HAY QUÊN: PHÂN TÍCH 3 NGUYÊN NHÂN VÀ HƯỚNG KHẮC PHỤC

Bệnh hay quên, một vấn đề thường được coi là một bệnh dành riêng cho người cao tuổi, thế nhưng hiện nay không ít người trẻ phải đối mặt với tình trạng này. Hiện tượng này ảnh hưởng đến hiệu quả học tập, công việc và trong cả cuộc sống hàng ngày. Điều cần thiết ngay bây giờ là chúng ta phải tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra bệnh hay quên, từ đó đề xuất phương pháp điều trị hiệu quả, giúp “não cá vàng” của chúng ta được cải thiện hơn. Hãy cùng ASIA PHARMA tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1. HẬU QUẢ CỦA BỆNH HAY QUÊN 

HẬU QUẢ CỦA BỆNH HAY QUÊN 
HẬU QUẢ CỦA BỆNH HAY QUÊN
  • Ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và học tập: Bệnh hay quên sẽ làm cho khả năng thực hiện công việc hiệu quả mang lại bị giảm xuống một cách đáng kể .
  • Gây stress và lo âu: Khi mắc bệnh hay quên người bệnh sẽ cảm thấy lo lắng và thiếu tự tin trong khả năng ghi nhớ và xử lý thông tin của mình. Từ đó áp lực trong công việc và học tập cũng gia tăng. 
  • Ảnh hưởng đến sự an toàn của cá nhân: Bệnh hay quên mang theo những nguy cơ gây ảnh hưởng về sự an toàn của cá nhân và cả những người xung quanh. Ví dụ như bạn thường xuyên quên tắt lửa hay các thiết bị điện khi rời khỏi nhà có thể gây ra các tình trạng cháy nổ. 

Ngoài ra còn vô vàng những hậu quả mà trong bài viết chưa kể đến. Bệnh hay quên không chỉ là một vấn đề đơn thuần về trí nhớ, mà nó còn mang theo những hậu quả đáng kể đối với đời sống và sự an toàn của chúng ta. Do vậy, việc nhận diện và xử lý kịp thời vấn đề này là cực kỳ quan trọng nhằm tăng cường khả năng ghi nhớ và bảo vệ sự an toàn cho bản thân và người xung quanh.

2. NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH HAY QUÊN

NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH HAY QUÊN
NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH HAY QUÊN

2.1. YẾU TỐ SINH HỌC VÀ TÂM LÝ

Sự suy giảm chức năng não: Bệnh hay quên thường xuất hiện khi chức năng não suy giảm, đặc biệt ở tuổi già. Khi càng lớn tuổi, cơ thể và não bộ phải đối mặt với sự suy giảm chức năng, đặc biệt là về khả năng xử lý thông tin. Điều này dẫn đến việc người cao tuổi thường mất nhiều thời gian hơn để nhớ lại sự kiện, thường xuyên quên những chuyện đã qua. Tuy nhiên, điều này không đáng quan ngại quá mức. Việc hiểu và chấp nhận sự thay đổi về trí nhớ khi lão hóa là quan trọng để tìm cách ứng phó phù hợp và duy trì một lối sống lành mạnh và tích cực. 

Stress và căng thẳng: Những cảm xúc tiêu cực như căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm có thể tạo ra tác động lớn đến khả năng ghi nhớ và tập trung của một người. Khi đối mặt với những tình huống tiêu cực và không tập trung, dẫn đến hiện tượng quên đi những thông tin quan trọng. Bên cạnh đó, khi lo lắng và căng thẳng thường đi kèm với một tâm trạng không ổn định, có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ và tác động đến quá trình ghi nhớ của chúng ta. 

Sự suy giảm hormon: Sự suy giảm hormone estrogen ở phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh cũng có thể tác động đến chức năng của não bộ ảnh hưởng đến khả năng nhớ và khả năng tập trung. 

2.2.  LỐI SỐNG VÀ MÔI TRƯỜNG

LỐI SỐNG VÀ MÔI TRƯỜNG PHÒNG NGỪA BỆNH HAY QUÊN
LỐI SỐNG VÀ MÔI TRƯỜNG DẪN ĐẾN BỆNH HAY QUÊN

Thiếu ngủ: Sự thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến khả năng tập trung và ghi nhớ, mà còn gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe của bản thân. Trong đó là sự xuất hiện của bệnh hay quên. Thiếu ngủ sẽ làm khả năng tập trung, việc ghi nhớ thông tin mới gặp nhiều khó khăn.  Thiếu ngủ kéo dài có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về trầm cảm lo âu, cũng như làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về trí nhớ và bệnh hay quên. 

Thói quen ăn uống không lành mạnh: Chế độ ăn uống của chúng ta không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, dầu Omega-3…. Hay thói quen ăn uống không lành mạnh chẳng hạn như tiêu thụ quá nhiều đồ ăn nhanh, đồ uống có nhiều đường và chất béo, cũng có thể gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của não làm tăng khả năng xuất hiện của bệnh hay quên. 

Sử dụng các chất kích thích: Khi sử dụng quá nhiều chất kích thích như thuốc lá, cồn, cafein,…. có thể gây ảnh hưởng lớn đến chức năng não và trí nhớ. Các chất kích thích có thể làm giảm chất lượng chất ngủ, dẫn đến hiện tượng thiếu ngủ. Vì những chất này có khả năng tăng cường sự tỉnh táo và tăng năng lượng ngắn hạn sau đó gây ra sự mệt mỏi và suy giảm khả năng tập trung. 

2.3. ẢNH HƯỞNG CỦA BỆNH LÝ

Do một số bệnh mãn tính: Các bệnh mãn tính như bệnh gan, thận, phổi có thể gây ra tình trạng thiếu oxy cho não. Thiếu oxy làm giảm khả năng làm việc của não và ảnh hưởng đến khả năng tập trung và ghi nhớ. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh hay quên và suy giảm trí nhớ. 

Bệnh ở não và chấn thương não: Các bệnh về não như viêm não, viêm màng não và các chấn thương ảnh hưởng đến chức năng não gây ra suy giảm trí nhớ là nguyên nhân gây ra chứng hay quên.

3. CẢI THIỆN BỆNH HAY QUÊN 

CẢI THIỆN BỆNH HAY QUÊN 
CẢI THIỆN BỆNH HAY QUÊN

3.1. TẬP THỂ DỤC ĐỀU ĐẶN 

Thực hiện các bài tập thể dục thường xuyên để cải thiện lưu lượng máu và oxy đến não, tăng cường chức năng não và khả năng tập trung

Thực hiện việc đi bộ vào sáng sớm hoặc chiều tối, trước hoặc sau bữa ăn (khoảng 1 -2 tiếng). Việc đi bộ sẽ giúp lượng oxy tiếp cận não, tác động tích cực cho tế bào não. Phương pháp này mang lại hiệu quả lớn trong việc duy trì sức khỏe cho người cao tuổi. 

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn một số môn thể thao khác. như yoga, các bài tập Yoga giúp củng cố cơ thể, làm linh hoạt và tăng cường hoạt động của hệ hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa và nội tiết. Yoga còn giúp chúng ta ổn định được tinh thần. Thường xuyên tập Yoga sẽ giúp chúng ta cải thiện được trí nhớ theo thời gian. Hãy kết hợp với hoạt động vận động thể chất để đạt hiệu quả tốt nhất. 

3.2. SỬ DỤNG CÁC THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE CÓ NGUỒN GỐC TỪ THẢO DƯỢC

SỬ DỤNG CÁC THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE CÓ NGUỒN GỐC TỪ THẢO DƯỢC
SỬ DỤNG CÁC THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE CÓ NGUỒN GỐC TỪ THẢO DƯỢC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với chức năng của não và cải thiện trí nhớ. Các thực phẩm bảo vệ sức khỏe thường giàu các dưỡng chất, khoáng chất và các vitamin quan trọng để cơ thể duy trì chức năng cơ bản. 

Với thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoạt huyết dưỡng não đông dược 5” của ASIA PHARMA chúng tôi sẽ giúp cải thiện được tình trạng hay quên. Với sự kết hợp của nhiều dược liệu quý hiếm đã tạo ra “Hoạt huyết dưỡng não đông dược 5” mục đích hỗ trợ tăng cường tuần hoàn máu não, giảm các tình trạng như mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, rối loạn tiền đình,… Việc tăng cường tuần hoàn máu lên não sẽ cải thiện bệnh hay quên của chúng ta. 

3.3. CÓ MỘT LỐI SỐNG LÀNH MẠNH 

Có một lối sống lành mạnh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và tránh được nhiều bệnh lý, trong đó có cả bệnh hay quên. Bạn nên ăn đủ các loại rau để cung cấp chất xơ cho cơ thể. Sử dụng các thực phẩm có protein và chất béo lành để cung cấp đủ chất cần thiết cho cơ thể.  Hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn và ngừng hút thuốc là một phần quan trọng trong việc duy trì một lối sống lành mạnh và giữ gìn sức khỏe tổng thể.

4. KẾT LUẬN 

NGĂN NGỪA BỆNH HAY QUÊN

Bài viết trên đã cho chúng ta một cái nhìn tổng quan về vấn đề bệnh hay quên và những tác động tiêu cực của nó đến cuộc sống của chúng ta. Chúng ta đã tìm hiểu về nguyên nhân, yếu tố bệnh hay quên và một số cách để cải thiện bệnh hay quên đó. 

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào dành cho ASIA PHARMA thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay qua website: https://asiapharma.com.vn/ hay gọi vào số: 028 2223 4466 – 037 823 4466 – 077 823 4466