MỐI LIÊN HỆ GIỮA GIẤC NGỦ VÀ SỨC KHỎE TINH THẦN

 

Giấc ngủ và sức khỏe tinh thần có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Việc thiếu ngủ sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trạng thái tâm lý và sức khỏe tinh thần của bạn. Ngược lại, những người có vấn đề về sức khỏe tinh thần đa số sẽ bị mất ngủ hoặc gặp phải những vấn đề về rối loạn giấc ngủ.

I. Mối liên quan giữa giấc ngủ và sức khỏe tinh thần

Những người mắc bệnh tâm thần có nhiều khả năng ngáp hoặc trằn trọc trong ngày. Các vấn đề về giấc ngủ mãn tính ảnh hưởng 50% đến 80% bệnh nhân trong một thực hành tâm thần điển hình, so với 10% đến 18% người lớn trong dân số Hoa Kỳ nói chung. Các vấn đề về giấc ngủ đặc biệt phổ biến ở những bệnh nhân bị lo âu, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Các nghiên cứu ở cả người lớn và trẻ em cho thấy rằng các vấn đề về giấc ngủ có thể làm tăng nguy cơ, thậm chí trực tiếp góp phần vào sự phát triển của một số rối loạn tinh thần.

Một giấc ngủ ngon giúp tăng cường khả năng phục hồi cả về tinh thần và cảm xúc, trong khi tình trạng thiếu ngủ mãn tính sẽ tạo tiền đề cho suy nghĩ tiêu cực và dễ bị tổn thương về cảm xúc.

Vì vậy, người ta kết luận về mối liên hệ giữa giấc ngủ và sức khỏe tâm thần như sau:

  • Các vấn đề về giấc ngủ có nhiều khả năng ảnh hưởng đến bệnh nhân rối loạn tâm thần hơn những người bình thường khác nói chung.
  • Các vấn đề về giấc ngủ có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tâm thần, cũng như kết quả của các rối loạn khác.
  • Điều trị chứng rối loạn giấc ngủ có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của vấn đề sức khỏe tâm thần.

II. Giấc ngủ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tinh thần

Cứ sau 90 phút, một người ngủ bình thường sẽ luân chuyển giữa hai loại giấc ngủ chính, mặc dù thời gian dành cho một hoặc các giấc ngủ khác thay đổi khi giấc ngủ tiến triển. Trong giấc ngủ “yên tĩnh”, một người tiến triển qua bốn giai đoạn của giấc ngủ ngày càng sâu. Nhiệt độ cơ thể giảm xuống, cơ bắp thư giãn, nhịp tim và nhịp thở chậm lại. Giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ yên tĩnh tạo ra những thay đổi sinh lý giúp tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Một loại giấc ngủ khác, giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh) là giai đoạn con người mơ. Các dấu hiệu sinh tồn như nhịp thở, nhiệt độ cơ thể, huyết áp và nhịp tim tăng hơn giới hạn bình thường khi mọi người thức. Các nghiên cứu báo cáo rằng giấc ngủ REM giúp tăng cường khả năng học tập và trí nhớ, đồng thời góp phần vào sức khỏe cảm xúc theo những cách phức tạp.

Việc giấc ngủ bị gián đoạn ảnh hưởng đến mức độ dẫn truyền thần kinh và hormone căng thẳng, cùng nhiều thứ khác như tàn phá não bộ, làm suy giảm khả năng điều chỉnh cảm xúc và suy nghĩ. Bằng cách này, mất ngủ có thể khuếch đại tác động của các rối loạn tâm thần và ngược lại.

III. Việc thiếu ngủ ảnh hưởng như thế nào đến tâm lý

Có hơn 70 loại rối loạn giấc ngủ tồn tại. Các vấn đề phổ biến nhất là mất ngủ (khó đi vào giấc ngủ hoặc khó ngủ), tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ (rối loạn nhịp thở gây ra nhiều lần thức giấc), các hội chứng vận động khác nhau (cảm giác khó chịu dẫn đến trằn trọc vào ban đêm) và chứng ngủ rũ (buồn ngủ quá độ hoặc ngủ đột ngột vào ban ngày).

Rối loạn giấc ngủ, mức độ phổ biến và tác động khác nhau tùy theo chẩn đoán tâm thần:

1. Buồn phiền

Các nghiên cứu sử dụng các phương pháp và dân số khác nhau ước tính rằng 65% đến 90% bệnh nhân người lớn bị trầm cảm nặng và khoảng 90% trẻ em mắc chứng rối loạn này gặp một số vấn đề về giấc ngủ. Hầu hết bệnh nhân trầm cảm bị mất ngủ, nhưng có khoảng 1/5 mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

2. Rối loạn lưỡng cực

Các nghiên cứu trên các quần thể khác nhau báo cáo rằng 69% đến 99% bệnh nhân bị mất ngủ hoặc báo cáo nhu cầu ngủ ít hơn trong giai đoạn hưng cảm của rối loạn lưỡng cực. Tuy nhiên, trong chứng rối loạn lưỡng cực, các nghiên cứu báo cáo rằng 23% đến 78% bệnh nhân ngủ quá mức (hypers mất ngủ), trong khi những người khác có thể bị mất ngủ hoặc ngủ không yên.

Các nghiên cứu dọc cho thấy chứng mất ngủ và các vấn đề về giấc ngủ khác trở nên tồi tệ hơn trước một giai đoạn hưng cảm hoặc trầm cảm lưỡng cực và việc thiếu ngủ có thể gây hưng cảm.

3. Rối loạn lo âu

Các vấn đề về giấc ngủ ảnh hưởng đến hơn 50% bệnh nhân trưởng thành mắc chứng rối loạn lo âu toàn thể, thường gặp ở những người bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) và có thể xảy ra trong rối loạn hoảng sợ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và ám ảnh.

Mất ngủ cũng có thể là một yếu tố nguy cơ phát triển chứng rối loạn lo âu, nhưng không nhiều như đối với chứng trầm cảm nặng. Chứng mất ngủ có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của rối loạn lo âu hoặc ngăn cản quá trình hồi phục.

4. Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

Các vấn đề về giấc ngủ khác nhau ảnh hưởng từ 25% đến 50% trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Các vấn đề điển hình bao gồm khó đi vào giấc ngủ, thời gian ngủ ngắn hơn và ngủ không yên giấc. Các triệu chứng của rối loạn tăng động giảm chú ý và khó ngủ chồng chéo lên nhau rất khó để phân biệt. Rối loạn nhịp thở khi ngủ ảnh hưởng đến 25% trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý và hội chứng chân không yên hoặc rối loạn vận động chân tay định kỳ cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ.             Những đứa trẻ mắc chứng rối loạn giấc ngủ này có thể trở nên hiếu động, kém chú ý và cảm xúc không ổn định, ngay cả khi chúng không đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn tăng động giảm chú ý.

5. Phương pháp cải thiện giấc ngủ và sức khỏe tâm thần

Ÿ Thay đổi lối sống: Hầu hết mọi người đều biết rằng caffeine góp phần gây ra chứng khó ngủ, nhưng rượu và nicotine cũng vậy. Ban đầu, rượu làm suy giảm hệ thần kinh, giúp một số người đi vào giấc ngủ, nhưng tác dụng này sẽ biến mất trong vài giờ và mọi người sẽ tỉnh giấc. Nicotine là một chất kích thích, làm tăng nhịp tim và suy nghĩ. Từ bỏ những chất này là cách tốt nhất, nhưng tránh chúng trước khi đi ngủ cũng là một lựa chọn tạm thời ổn cho tình trạng này.

Ÿ Hoạt động thể chất: Tập aerobic thường xuyên giúp mọi người đi vào giấc ngủ nhanh hơn, dành nhiều thời gian hơn để ngủ sâu và ít bị thức giấc hơn vào ban đêm.

Ÿ Vệ sinh giấc ngủ: Nhiều chuyên gia tin rằng mọi người học được chứng mất ngủ và có thể học cách ngủ ngon hơn. “Vệ sinh giấc ngủ” tốt là thuật ngữ thường được sử dụng để bao gồm các mẹo như: duy trì lịch ngủ và thức giấc đều đặn, chỉ sử dụng phòng ngủ để ngủ hoặc quan hệ tình dục và giữ cho phòng ngủ tối, không có những vật gây xao nhãng như máy tính hoặc tivi.

Ÿ Kỹ thuật thư giãn: Thiền, yoga và các bài tập hít thở sâu, thư giãn cơ liên tục (căng và thả lỏng luân phiên các cơ) có thể chống lại sự lo lắng và suy nghĩ đang chạy đua trong đầu.

Ÿ Liệu pháp nhận thức hành vi: Bởi vì những người bị mất ngủ có xu hướng trở nên bận tâm đến các việc khác và không đi vào giấc ngủ được, nên các kỹ thuật hành vi nhận thức giúp họ thay đổi những suy nghĩ tiêu cực và cố gắng xây dựng thêm niềm tin rằng họ có thể có một đêm ngon giấc.

Ÿ Lựa chọn những sản phẩm bổ trợ giấc ngủ có nguồn gốc từ thiên nhiên: Việc bạn lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc thảo dược giúp cải thiện tuần hoàn máu não, cũng là một cách để bạn có thể ổn định thần kinh và vào giấc ngủ cách dễ dàng hơn.

Hoạt huyết dưỡng não Đông Dược 5 – Hỗ trợ tăng cường tuần hoàn máu não, ổn định thần kinh và giúp bạn cải thiện giấc ngủ hiệu quả.

Hoạt Huyết Dưỡng Não Đông Dược 5 là sự kết hợp của hơn 10 loại thảo dược từ thiên nhiên như: Bạch quả, Thục địa, Xuyên khung, Kỷ tử, Ngũ vị tử, Táo nhân, Đương quy, Xích thược, Ích mẫu, Ngưu tất,… cùng một số thành phần khác.

Có tác dụng: hỗ trợ tăng cường hoạt huyết, tăng cường tuần hoàn máu não, giảm các triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não như: mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, hoa mắt , chóng mặt , tê bì chân tay, đau mỏi vai gáy, các hội chứng tiền đình…..

Cách dùng: 

Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2 viên sau các bữa ăn.

Nên sử dụng liệu trình từ 2 – 3 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.