Suckhoedoisong.vn - Trong hướng dẫn năm 2020 của Hiệp hội Chống virus Quốc tế-Hoa Kỳ, được công bố trực tuyến mới đây trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã cập nhật các khuyến nghị điều trị và phòng ngừa HIV.

  • Kể từ khi đưa ra các khuyến nghị trước đó của Hiệp hội Chống virus Quốc tế-Hoa Kỳ, ban hành vào năm 2018, TS Michael S. Saag, Đại học Alabama tại Birmingham và các đồng nghiệp đã thu thập bằng chứng mới (dựa trên 549 trích dẫn), kiểm tra dữ liệu mới và kết hợp chúng vào các khuyến nghị hiện tại. Theo đó:
  • Đối với tất cả những người nhiễm HIV có virus trong máu có thể phát hiện được, nên điều trị bằng thuốc kháng virus càng sớm càng tốt.
  • Đối với những bệnh nhân đang mang thai, những người có tình trạng lâm sàng cụ thể, những người mắc các bệnh cơ hội hoặc những người có vấn đề về tiếp cận chăm sóc sức khỏe, đều có sẵn các lựa chọn hiệu quả.
  • Lần đầu tiên khuyến cáo nên sử dụng phác đồ kháng retrovirus tác dụng kéo dài bốn tuần một lần để điều trị hoặc tám tuần một lần, đang chờ các cơ quan quản lý phê duyệt.
  • Nên điều trị dự phòng phơi nhiễm qua đường uống cho những người có nguy cơ nhiễm HIV. Theo dõi hiệu quả và an toàn thuốc trước và trong khi điều trị. Tại thời điểm này, việc chuyển đổi liệu pháp điều trị thất bại về virus là tương đối hiếm.
  • Theo các tác giả, liệu HIV có phải là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với các kết quả COVID-19 tồi tệ hơn hay không vẫn còn đang được đánh giá. Tuy nhiên, người nhiễm HIV cần được ưu tiên xét nghiệm SARS-CoV-2 và theo dõi chặt chẽ các biến chứng.

Theo Suckhoedoisong.vn