Trong cơ thể con người, đại tràng là một phần của hệ tiêu hóa giúp chúng ta hấp thụ dinh dưỡng và bài tiết chất thải. Bởi vậy nên khi phát sinh các bệnh về đại tràng, chức năng của cơ quan này sẽ bị ảnh hưởng gây nên chứng rối loạn tiêu hóa, đại tiện và nhiều biến chứng khác. Xem ngay các bệnh đại tràng thường gặp nhé. 

Các bệnh đại tràng thường gặp

1. Đại tràng là gì?

Đại tràng hay còn gọi là ruột già. Đây là một trong những cơ quan thuộc hệ tiêu hóa, có chức năng nhận lượng thức ăn đã được tiêu hóa bởi dạ dày và ruột non, sau đó cơ quan này hấp thụ muối khoáng, nước còn lại trong thức ăn. Cuối cùng đào thải phân hủy thức ăn thành phân. Khi đủ lượng phân, đại tràng sẽ tăng co bóp để đẩy chất thải xuống trực tràng và hậu môn.

Đại tràng gồm có 3 phần: manh tràng, kết tràng và trực tràng. Trong đó, kết tràng là bộ phận chính của cơ quan này.

Giống như những cơ quan tiêu hóa khác, đại tràng có thể gặp phải vấn đề khi nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, virus, nguyên sinh động vật, ăn uống không khoa học,…

2. Một số bệnh lý về đại tràng thường gặp

2.1 Viêm đại tràng cấp và mãn tính

Viêm đại tràng là một trong những bệnh lý phổ biến nhất. Thuật ngữ này đề cập đến tình trạng viêm ở niêm mạc đại tràng. Tình trạng viêm ở cơ quan này có thể tiến triển cấp tính hoặc mãn tính.

Các triệu chứng của viêm đại tràng cấp tính:

Đau bụng, Chán ăn, ăn không ngon miệng, Tiêu chảy, Đau quặn bụng từng cơn, phân ít nhưng có kèm máu (viêm đại tràng do lỵ amip), Hậu môn đau rát, phân lỏng, đại tiện ra máu, quặn bụng, mệt mỏi,… (viêm đại tràng do lỵ Shigella)

Các triệu chứng của viêm đại tràng mãn tính:

 • Số lần đại tiện nhiều (khoảng 4 – 5 lần/ ngày)
 • Phân có chất nhầy và mùi hôi tanh
 • Tiêu chảy hoặc táo bón
 • Đau bụng theo từng cơn
 • Mệt mỏi

Viêm đại tràng có thể khởi phát do nhiều nguyên nhân khác như nhiễm vi khuẩn (Salmonella, E. coli, Shigella), virus, sán, lỵ amip, táo bón kéo dài, nhiễm độc chì, thủy ngân, stress, tác dụng phụ của một số loại thuốc,…

2.2 Viêm đại tràng do co thắt

Viêm đại tràng co thắt (hội chứng ruột kích thích/ rối loạn chức năng đại tràng) là bệnh đại tràng thường gặp thuật ngữ đề cập đến tình trạng nhu động ruột bất thường, gây ra tình trạng đau dữ dội và rối loạn khi đại tiện.

Nguyên nhân của căn bệnh này được xác định là do ăn uống không lành mạnh, căng thẳng thần kinh kéo dài, ruột già tăng tính nhạy cảm và rối loạn nhu động cơ quan tiêu hóa,…

Các triệu chứng nhận biết viêm đại tràng co thắt:

 • Cơn đau xuất hiện ở hai mạn sườn và vùng bụng dưới
  Ợ hơi
  Chướng bụng
  Đầy hơi
  Rối loạn đại tiện (phân có trạng thái bất thường, mùi hôi, kèm chất nhầy,…)
  Triệu chứng toàn thân (tim đập nhanh, hồi hộp, căng thẳng, suy nhược, mệt mỏi, xanh xao,…)

Viêm đại tràng co thắt có thể gây tích tụ chất thải trong ruột, gây ra hiện tượng nhiễm trùng và đe dọa đến tính mạng. Vì vậy khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh, cần tiến hành thăm khám và điều trị sớm.

2.3 Ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là tình trạng hình thành các khối u ác tính tại cơ quan này. Tế bào ung thư có thể ảnh hưởng đến chức năng của ruột già và làm phát sinh một số triệu chứng như: Phân có lẫn máu, Luôn cảm thấy mệt mỏi, Giảm nhu động ruột, Sụt cân bất thường

Khối u ác tính tại đại tràng có thể dễ dàng di căn sang các hạch bạch huyết, phúc mạc, gan, xương,… Khi ung thư đã di căn, tiên lượng sống thường rất thấp.

Ung thư đại tràng là hệ quả của lối sống và dinh dưỡng thiếu khoa học. Ngoài ra một số yếu tố cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh như lười vận động, hút thuốc, béo phì, nghiện rượu, mắc các bệnh đại tràng mãn tính…

2.4 Polyp đại tràng

Polyp đại tràng là một trong những bệnh đại tràng thường gặp sự hình thành khối u có cuống hoặc không cuống ở thành ruột. Polyp đại tràng được chia thành 4 loại phổ biến: Polyp tăng sản, polyp viêm, polyp hamartomatous và polyp ác tính (ung thư đại tràng).

Khi mới hình thành, polyp đại tràng thường không gây ra bất cứ triệu chứng gì. Tuy nhiên khi kích thước tăng lên, bạn có thể nhận thấy một số dấu hiệu như:

Mệt mỏi, Đau bụng, Tiêu chảy, Táo bón, Phân có máu, Chảy máu trực tràng, Nôn mửa, Buồn nôn,..

Nếu không tiến hành cắt bỏ kịp thời, polyp có thể phát triển lớn và gây tắc ruột.

Xoắn đại tràng

Khi mới hình thành, polyp đại tràng thường không gây ra bất cứ triệu chứng gì. Tuy nhiên khi kích thước tăng lên, bạn có thể nhận thấy một số dấu hiệu như:

Mệt mỏi, Đau bụng, Tiêu chảy, Táo bón, Phân có máu, Chảy máu trực tràng, Nôn mửa, Buồn nôn

Nếu không tiến hành cắt bỏ kịp thời, polyp có thể phát triển lớn và gây tắc ruột.