NHỮNG NGƯỜI BỆNH TIM NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG CỮ RA SAO?

 

Để tăng cường sức khỏe của tim mạch, ngoài việc phải có chế độ tập luyện thể thao đều đặn, áp dụng lối sống khoa học. Mà bản thân người đang bị bệnh tim còn phải chú trọng đến chế độ ăn uống lành mạnh.

1. Chế độ dinh dưỡng quan trọng như thế nào đối với người bệnh tim?

Bệnh lý về tim mạch là biến chứng gây ra tỷ lệ tử vong rất lớn, nếu như người bệnh chủ quan. Không phát hiện bệnh sớm và để bệnh tiến triển nặng, không cứu chữa kịp thời. Sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như đời sống của người bệnh.

Bên cạnh việc duy trì dùng thuốc cho đơn bác sĩ. Thì duy trì và kiểm soát tốt chế độ dinh dưỡng rất có lợi cho tim. Nhằm giúp kiểm soát và ngăn chặn. Hạn chế nguy cơ gây những bệnh lý khác như bệnh tăng huyết áp, mỡ máu, đái tháo đường…

2. Vậy người bệnh tim nên ăn gì để giúp kiểm soát bệnh.

2.1. Ăn các loại rau xanh giàu chất xơ và hoa quả tươi

Đây chính là những thực phẩm lành mạnh nhất. Nguồn cung cấp các loại vitamin, các khoáng chất cần thiết như kali, canxi… và chất xơ cho cơ thể.

Nhóm thực phẩm này, giúp bạn có cảm giác no lâu hơn. Hạn chế sự thèm ăn nên có thể giúp giảm tối đa lượng mỡ nạp vào trong cơ thể. Hạn chế sự tăng cân, béo phì – nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh tim mạch.

Ngoài ra, trong trái cây tươi như việt quất, quả mâm xôi, dâu tây… Chứa lượng lớn các chất oxy hóa – thành phần chính giúp ngăn ngừa và phòng tránh bệnh tim mạch. Bổ sung các chất này mỗi ngày, sẽ giúp duy trì và bảo vệ hệ tim mạch luôn khỏe mạnh.

2.2. Bổ sung dầu cá, cá hồi, thực phẩm giàu omega -3

Các nghiên cứu cho thấy, thành phần axit béo omega -3 rất hiệu quả trong việc hạ huyết áp. Giảm thiểu các mảng xơ vữa bám vào động mạch – nguyên nhân chính dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ từ tim.

Việc bổ sung các loại cá béo như cá ngừ, cá hồi, cá mòi… 2 lần mỗi tuần, giúp cơ thể hấp thu omega – 3, vitamin D, B12 và I-ốt…. Đồng thời, kali được tìm thấy trong những loại cá này. Được coi như thuốc giãn mạch giúp điều hòa huyết áp ổn định.

Tùy vào tình trạng bệnh của cơ thể, bác sĩ sẽ khuyên dùng những loại omega – 3 phù hợp với cơ thể của người bệnh. Nếu như người bệnh cần bổ sung omega – 3 nhanh chóng. Hoặc hấp thu không tốt những thực phẩm giàu omega – 3.

2.3. Các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám

Đây được biết đến là những thực phẩm cực kì tốt cho sức khỏa tim mạch.

Những bệnh nhận có bệnh lý về tim mạch, nên bổ sung các loại hạt như hạnh nhân, hạt óc chó, sử dụng gạo lức, yến mạch….vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Những thực phẩm này vừa giàu chất xơ, khoáng chất magie và những axit béo không bão hòa, giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết và mỡ trong máu, rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

2.4. Người bệnh tim nên ăn tỏi – hạt tiêu

Tỏi từ lâu đã được biết đến với công dụng phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Thành phần allicin được tìm thấy trong tỏi, có tác dụng làm giảm lượng mỡ xấu trong máu. Đặc biệt là thành phần S-allycystenine có trong tỏi đen, sẽ giúp cho trái tim của bạn luôn khỏe mạnh.

Khi dùng tỏi trong chế độ ăn uống hàng ngày, sẽ giúp cơ thể chống lại lượng mỡ tích tụ trong động mạch mỗi ngày. Từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.

Với thành phần capsaicin có trong hạt tiêu giúp ngăn ngừa sự hình thành mỡ xấu. Nhờ vào khả năng chống viêm và chống oxy hóa. Đồng thời hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, cải thiện tuần hoàn máu.

2.5. Uống trà xanh vào buổi sáng.

Để trả lời cho câu hỏi những người bệnh tim nên ăn gì? Thật thiếu xót khi không đề cập đến trà xanh.

Bởi các nghiên cứu lâm sàng đã phát hiện ra, loại thức uống này giúp giảm hiệu quả lượng mỡ xấu trong máu và Triglyceride, đây quả là một tin vui cho những người đang bị mắc các bệnh lý về tim mạch

Theo đó, mỗi ngày nên uống 3 cốc trà xanh, giúp ngăn ngừa sự hình thành chất béo trong động mạch, cải thiện sự giãn nở của mạch máu, giúp tăng cường tuần hoàn máu, bảo vệ tốt tim mạch và giúp tăng cường trao đổi chất cho cơ thể nhờ vào thành phần flavonoid và catechin có trong thức uống này.

3. Người bị bệnh tim mạch nên kiêng cữ ra sao

Ngoài chế độ dinh dưỡng khoa học cần nạp vào cơ thể như trên, thì người bị bệnh tim mạch cũng cần phải tuân thủ theo những quy tắc về hạn chế những thực phẩm không tốt nạp vào cơ thể. Đồng thời, loại bỏ những thói quen xấu, gây hại cho tim mạch sau đây.

3.1. Ăn quá mặn

Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe tim mạch của mình, cần tránh lạm dụng những thực phẩm gây hại cho tim mạch này.

Sử dụng quá nhiều muối chính là nguyên nhân gây tăng huyết áp và một số bệnh lý về tim mạch, cả những bệnh liên quan đến thận. Một người khỏe mạnh không nên nạp quá 1 thìa muối mỗi ngày, sẽ giúp hạn chế các nguy cơ gây đau tim và đột quỵ.

Ngoài việc giảm muối trong khi chế biến các món ăn, người có bệnh lý tim mạch cũng nên hạn chế những thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp chứa chất bảo quản, để hạn chế quá trình tiến triển của bệnh.

3.2. Ăn quá ngọt, thực phẩm chứa nhiều đường

Người tiêu thụ từ 17 – 21% calo từ lượng đường nạp vào cơ thể mỗi ngày, sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn, bởi các bệnh như suy tim, đau tim và đột quỵ.

Nước ngọt chứa hàm lượng đường cao, nên những người uống thường xuyên rất dễ dẫn đến tăng cân, béo phì, thậm chí là tiểu đường tuýp 2.

Do đó, để cải thiện tốt tình trạnh bệnh tim mạch, tốt nhất nên hạn chế tiêu thụ đường, cả kẹo ngọt, kem và nước ép đóng hộp.

3.3. Bơ thực vật và những chất béo không lành mạnh

Nên hạn chế những thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh như thịt mỡ, bơ thực vật, sốt mayonnaise… trong chế độ ăn uống, sẽ giúp phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch hiệu quả.

Bởi những thực phẩm này khiến cho nồng độ cholesterol trong máu tăng cao, gây ra những mảng bám ở động mạch, khiến máu không thể lưu thông, không tuần hoàn tốt.

Trong khi bơ thực vật là nguồn chứa chất béo bão hòa, người thường xuyên sử dụng bơ vào chế độ ăn uống hàng ngày, sẽ khiến cho lượng cholesterol trong máu tăng vọt.

Nên sử dụng dầu oliu để trộn salad thay vì sốt mayonnaise. Hoặc chọn thịt nạc ít mỡ để làm lành mạnh bữa ăn hàng ngày.

3.4. Các món chiên – rán – thức ăn nhanh.

Thức ăn nhanh vừa không có nhiều dinh dưỡng, đặc biệt khi những chất béo bão hòa kết hợp với carbohydrate tinh chế (bánh rán, pizza…) sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch.

Thay vì ăn khoai tây chiên ngập trong dầu – chất béo không tốt cho tim mạch, thì lựa chọn tốt hơn là tự làm khoai tây chiên bằng lò nướng cùng với dầu oliu sẽ tốt cho sức khỏe hơn

Tương tự như vậy, gà rán là thực phẩm chứa nhiều calo, natri và cả chất béo không tốt. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn gà rán thường xuyên rất dễ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh béo phì – làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý về tim mạch. Thay vào đó, gà nướng sẽ tốt cho sức khỏe hơn nhé.

Ngoài những thực phẩm trên, người bị bệnh tim cũng nên hạn chế thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, rượu bia, thuốc lá để cải thiện tốt chức năng của tim và mạch máu.

Trên đây là một vài thông tin hữu ích mà bạn có thể tham khảo để trả lời cho câu hỏi người bệnh tim nên ăn gì và kiêng gì, để giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn.