PHÒNG NGỪA BỆNH CẢM CÚM 24/7: BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA BẠN MỌI LÚC

Bệnh cảm cúm chính là một “Kẻ thù vô hình”, là một thách thức cho sức khỏe mà chúng ta không thể xem nhẹ. Bệnh cảm cúm thường bị nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường nhưng diễn biến của cảm cúm khó lường hơn, nó có thể dẫn đến một số biến chứng đáng sợ hay thậm chí là tử vong. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc hiểu rõ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cảm cúm là rất quan trọng. Đừng để kẻ thù vô hình này đánh bại chúng ta. Vì thế hãy cùng ASIA PHARMA đi qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bệnh cũng như là cách phòng ngừa nhé!

1. BỆNH CẢM CÚM LÀ GÌ?

BỆNH CẢM CÚM LÀ GÌ?

Bệnh cảm cúm là một căn bệnh do virus cúm (Influenza virus) gây ra. Có ba loại virus cúm chính có thể tác động đến sức khỏe của con người, tùy vào mỗi loại virus cụ thể mà diễn biến của bệnh sẽ khác nhau. Các thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 2022 cho thấy rằng, có khoảng 5-10% người trưởng thành và 20- 30% trẻ em mắc cúm mùa mỗi năm. Còn ở Việt Nam, mỗi năm ghi nhận từ 1 đến 1,8 triệu người mắc bệnh cúm mùa. 

Bệnh thường lây truyền qua đường hô hấp, bạn có thể bị bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với giọt bắn của người đang nhiễm bệnh khi họ hắt hơi, ho hoặc là một cách gián tiếp qua tay khi bạn vô tình chạm vào bề mặt có virus và sau đó tiếp xúc với mắt, mũi, miệng của bạn.

2. TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH CẢM CÚM 

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH CẢM CÚM

Các triệu chứng của bệnh cảm cúm thường xuất hiện sau khoảng 2 ngày kể từ ngày bản thân tiếp xúc với virus cúm gây bệnh. Bệnh cảm cúm thường đi kèm với một số loạt các triệu chứng và dấu hiệu để nhận biết cảm cúm như:

 • Sốt: Đây là một triệu chứng phổ biến của cảm cúm. Thường sốt từ vừa đến cao ( từ 38°C). Trong khi đó, đó với cảm lạnh, sốt thường xuất hiện với một mức độ nhẹ hơn hoặc không gây sốt. 
 • Đau đầu, chóng mặt: Thường là những triệu chứng khá khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bị cảm cúm rất nhiều. Điều này tạo ra sự khác biệt với cảm lạnh, vì các triệu chứng này thường hiếm gặp và không hay xuất hiện đối với người mắc bệnh cảm lạnh.
 • Đau nhức cơ bắp: Trong trường hợp cảm cúm, đau cơ thường trở nên nặng và thường được mô tả như sự đau đớn trong các cơ bắp. 
 • Mệt mỏi: Mệt mỏi toàn thân và cảm giác yếu đuối thường là những biểu hiện thường gặp trong trường hợp cảm cúm. Mức độ của triệu chứng này có thể từ nhẹ đến nặng.
 • Buồn nôn, tiêu chảy: Hai triệu chứng xuất hiện trong trường hợp cảm cúm, đặc biệt thường thấy ở trẻ em hơn là người trưởng thành. 
 • Thời gian mắc bệnh: Thời gian của bệnh thường kéo dài trong vài ngày đến một tuần và thậm chí là lâu hơn thế. Tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Thường thì sau khoảng 5 -7 ngày các triệu chứng sẽ giảm dần đi. Còn đối với cảm lạnh thông thường thì chỉ xảy ra khoảng 2 đến 3 ngày. 

3. BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA BỆNH CẢM CÚM 

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA BỆNH CẢM CÚM 

Chúng ta có thể tự bảo vệ sức khỏe của mình qua các biện pháp đơn giản. Sau đây là một số cách mà ta có thể làm để chống lại con virus cảm cúm này:

 • Vệ sinh cá nhân thường xuyên: Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước ấm ít nhất 20 giây, nên rửa tay thường xuyên. Che miệng khi hắt hơi để ngăn ngừa lây truyền virus. Và điều quan trọng là vệ sinh mũi, họng bằng nước muối thường xuyên. 
 • Giữ ấm cơ thể: Vào những ngày lạnh, hãy mặc ấm để bảo vệ cơ thể khỏi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Vì khi cơ thể bị lạnh, hệ miễn dịch sẽ trở nên yếu hơn, làm tăng nguy cơ mắc cảm lạnh và cảm cúm. 
 • Ăn uống lành mạnh: Bổ sung vào thực đơn của bạn với những thực phẩm giàu Vitamin và khoáng chất. Các loại trái cây, rau xanh, các loại hạt và các thực phẩm giàu protein giúp cung cấp năng lượng và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. 
 • Luyện tập thể dục, thể thao đều đặn: Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên là một cách tốt để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngoài ra điều này còn giúp chúng ta giảm căng thẳng và cải thiện tinh thần. 
 • Tiêm vaccine cúm mùa: Một trong những biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất có thể kể đến việc tiêm vaccine cúm hàng năm. Việc này giúp chúng ta tăng cường hệ miễn dịch và giảm các nguy cơ mắc bệnh cảm cúm.  

4. KẾT LUẬN

Phòng ngừa bệnh cảm cúm

Bệnh cảm cúm là một căn bệnh truyền nhiễm phổ biến, do virus cúm gây ra. Nó thường có các triệu  chứng tương tự với cảm lạnh, nhưng thường nặng hơn và có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Phòng ngừa bệnh này là một phần quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe cá nhân và cả những người xung quanh. 

Hãy Theo dõi website của ASIA PHARMA để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích và những thông tin chất lượng về sức khỏe nhé. Điều này cũng sẽ giúp bạn có thể bảo vệ và duy trì sức khỏe của mình mỗi ngày. 

Asia pharma
Asia pharma