Thời điểm đi khám cần thiết

Nhiều khuyến cáo chỉ rõ, phụ nữ nên đi khám sức khỏe sinh sản, phụ khoa định kỳ 3 – 6 tháng một lần. Khám phụ khoa là một quy trình thăm khám quan trọng có thể giúp chẩn đoán các vấn đề liên quan đến sinh sản, phát hiện kịp thời những bệnh lý có ảnh hưởng đến việc sinh con cũng như cuộc sống hôn nhân gia đình. Khám phụ khoa là những khảo sát, thăm khám tại cơ quan sinh dục nữ bao gồm âm hộ, âm đạo, tử cung, vòi trứng, buồng trứng và ngực để nhằm phát hiện những vấn đề bất thường tại cơ quan sinh sản. Điều này rất quan trọng, mang một phần quyết định trong sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Tuy nhiên, tỷ lệ nữ giới đi khám phụ khoa định kỳ là rất ít, chị em phụ nữ chủ yếu đi khám khi có các vấn đề bất thường như viêm phần phụ, có biểu hiện ngứa ngáy, ra khí hư bất thường, kinh nguyệt không đều hay đã kết hôn lâu năm mà chưa đậu thai. Do đó dẫn tới việc chẩn đoán và điều trị muộn các bệnh lý phụ khoa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Có những mốc thời gian, nhất thiết chị em cần phải đi khám phụ khoa là:

  • Trước khi kết hôn: việc thăm khám sức khỏe tiền hôn nhân có thể giúp loại trừ các bệnh viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục hay các bệnh lý có thể ảnh hưởng đến sinh sản cũng như cuộc sống vợ chồng.
  • Khi có ý định mang thai: nhằm giúp phát hiện điều trị kịp thời các vấn đề từ bộ phận sinh dục người mẹ để tránh lây nhiễm cho thai nhi, đảm bảo sức khỏe thai kỳ cho cả mẹ và bé, tránh những ảnh hưởng đáng tiếc sau này.
  • Khi có dấu hiệu bất thường: đó là khi vùng kín có dấu hiệu bất thường như ngứa, đau rát đặc biệt là đau sau khi quan hệ, ra nhiều khí hư có mùi với màu bất thường, rối loạn kinh nguyệt, ra máu âm đạo không rõ nguyên nhân, đau bụng vùng tiểu khung, rong kinh rong huyết, hoặc quá đau khi quan hệ tình dục…

Một số lưu ý khi đi khám

Trước khi đi khám cần vệ sinh sạch sẽ vùng kín. Tránh quan hệ, tránh sử dụng các dung dịch vệ sinh và không đặt âm đạo trước khi khám vài ngày trước khi đi khám, để tránh các tạp chất, tế bào bất thường và vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào âm đạo, vì điều này có thể làm thay đổi môi trường của vùng kín, có thể dẫn tới việc nhầm lẫn trong chẩn đoán do kết quả xét nghiệm không chính xác. Không thụt rửa âm đạo hoặc dùng dung dịch vệ sinh trong khoảng 3 ngày trước khi khám bởi nếu việc này sẽ rửa sạch các tế bào gây bệnh, khiến bác sĩ chẩn đoán sai bệnh.

Không sử dụng rượu bia, các chất kích thích trước khi đi khám. Mặc đồ rộng rãi thoải mái và thuận tiện nhất. Nên có sự chuẩn bị về kinh phí trước khi đi khám để có thể xử lý được những phát sinh xảy ra trong khi khám, đặc biệt là các xét nghiệm phát sinh khi nghi ngờ chẩn đoán.

Không đi khám phụ khoa trong kỳ kinh nguyệt, vì khi đó máu kinh chảy ồ ạt, niêm mạc tử cung bong tróc nên sẽ rất khó quan sát cũng như khó lấy bệnh phẩm để làm xét nghiệm. Thời điểm đi khám hợp lý nhất là sau khi sạch kinh từ 3 – 5 ngày. Nếu khám vào giai đoạn rụng trứng, việc lấy bệnh phẩm cũng sẽ khó khăn, dịch âm đạo sinh lý ra nhiều rất dễ gây chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác. Ở giai đoạn cuối của chu kỳ kinh, lúc này, lớp nội mạc tử cung sẽ tăng sinh rất dày để chuẩn bị cho một chu kỳ kinh mới. Do đó, việc quan sát đánh giá thành tử cung và lòng tử cung qua siêu âm sẽ trở nên khó khăn.

Theo Suckhoedoisong.vn