ĐAU ĐẦU SAU GÁY ĐANG CẢNH BÁO BỆNH GÌ ?

Đau đầu sau gáy hay đau nửa đầu sau gáy là tình trạng bất kỳ ai cũng có thể gặp phải, tuy nhiên đây cũng là triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm nào đó. Đặc biệt khi cơn đau đầu kéo dài có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

ĐAU ĐẦU SAU GÁY ĐANG CẢNH BÁO BỆNH GÌ ?
ĐAU ĐẦU SAU GÁY ĐANG CẢNH BÁO BỆNH GÌ ?
 1. Đau đầu sau gáy là gì ?

Đau đầu sau gáy được hiểu là đau phía sau đầu, vùng cổ gáy, mặt – hốc mắt. Hiện tượng này gây đau nhức hoặc đau mỏi vùng cổ, gáy lan lên đầu vùng chẩm, đỉnh đầu thậm chí lan đến vùng thái dương hai bên.

Đau có thể thành cơn hoặc âm ỉ liên tục, mức độ từ nhẹ đến nặng, tính chất như điện giật hoặc cảm giác bó thắt, có thể kèm theo rối loạn cảm giác da đầu, hạn chế vận động cổ, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, buồn nôn, chóng mặt có hoặc không.

 1. Bị đau đầu sau gáy có thể là biểu hiện của những bệnh lý nào ?

Dù phần lớn đau đầu vùng sau gáy sẽ là lành tính và không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, ở một số trường hợp thì tình trạng này có thể sẽ là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm bao gồm:

 – Bệnh tăng huyết áp:

  • Đau nửa đầu sau gáy với những cơn đau như bó chặt đầu có thể là biểu hiện của bệnh tăng huyết áp.

 – Nhiễm siêu vi:

  • khi người bệnh mắc phải bệnh sốt siêu vi, cảm cúm, sốt xuất huyết thì sẽ kèm theo những cơn đau đầu, nhức mỏi vùng sau gáy.

 – Hội chứng tăng áp lực nội sọ:

  • những cơn đau đầu dữ dội kèm theo rối loạn ý thức và nôn ói, có thể là do các tổn thương trong não hay u não gây ra tăng áp lực nội sọ.

 – Bệnh lý về đốt sống cổ:

  • bệnh về đốt sống cổ là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đau đầu sau gáy, phổ biến nhất là bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Nếu bạn mắc phải bệnh lý thoát vị đãi đệm cổ thì sẽ thường xuyên xuất hiện những cơn đau sau đầu cùng với vấn đề giảm khả năng vận động tại vị trí cổ gáy, lèm cảm giác mỏi, tê vùng vai cổ gáy hoặc lan xuống vùng cánh tay,…

 – Bệnh lý viêm màng não, xuất huyết dưới nhện

  • ( là một dạng đột quỵ xuất huyết não xảy ra ở phần giữa não và lớp màng xung quanh): những cơn đau đầu dữ dội kèm với chứng cứng gáy, đau cổ gáy có thể là biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm này.

 – Bệnh lý hố sau:

  • Người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy đau đầu vùng sau gáy đi kèm với biểu hiện thần kinh khu trú.

 – Bệnh u não:

  • Về cơ bản thì khi khối u phát triển lớn dần sẽ chèn ép vào các dây thần kinh, từ đó làm xuất hiện các triệu chứng đau đầu sau gáy một cách thường xuyên hơn.

Ngoài ra, triệu chứng đau đầu sau gáy cũng có thể xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Cùng tìm hiểu thêm những nguyên nhân gây nên tình trạng nhức đầu sau gáy dưới đây, để có thể kịp thời đi khám và có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

 1. Nguyên nhân gây đau nửa đầu sau gáy

A. Bệnh viêm khớp

Một chứng viêm khớp gây nên tình trạng đau vùng sau gáy có thể kể đến: viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp,…

B.  Tư thế hoạt động hàng ngày chưa đúng

Nếu bạn hoạt động hàng ngày chưa đúng tư thế thì dần dần sẽ tạo ra áp lực lên vùng cổ, vai, lưng khiến tình trạng đau đầu và mỏi cổ xuất hiện.

C.  Bệnh lý thoát vị đĩa đệm

Bệnh lý này có thể gây nên tình trạng đau đầu do việc trật cổ và các đốt xương sọ gây nên. Đau đầu vùng sau gáy do thoát vị địa đệm sẽ có những biểu hiện cụ thể như: đau nhức sau đầu, hốc mắt, thái dương với tần suất thường xuyên và tăng dần cấp độ. Ngoài ra, một số bệnh nhân còn kèm theo các triệu chứng khó chịu ở cánh tay trên và vai.

Những cơn đau đầu do trật đốt xương sọ và cổ sẽ tăng dần khi bạn ở tư thế đang nằm. Có những cơ đau sau đầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ, kéo theo đó là rất nhiều vấn đề xấu đến sức khỏe.

ĐAU ĐẦU SAU GÁY ĐANG CẢNH BÁO BỆNH GÌ ?
ĐAU ĐẦU SAU GÁY ĐANG CẢNH BÁO BỆNH GÌ ?

D.  Đau dây thần kinh chẩm

Đau dây thần kinh chẩm là tình trạng tổn thương các dây thần kinh bắt đầu từ tủy sống đến não. Đây là một bệnh lý khác, tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh nhân thường nhầm lẫn tình trạng này với chứng nhức đầu sau gáy.

Những cơn đau dây thần kinh chẩm có thể gây nên tình trạng nhói, đau nhức từ vị trí cổ đến đầu và khiến cho tình trạng đau đầu, mỏi cổ trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, bệnh nhân bị đau dây thần kinh chẩm cũng có thể gặp phải các triệu chứng khác như:

  • Thường xuyên cảm thấy đau nhức vùng hốc mắt.
  • Luôn cảm thấy như có luồn điện chạy ngang cổ và sau đầu.
  • Trở nên nhạy cảm với ánh sáng hơn.
  • Da đầu trở nên nhạy cảm, dễ kích ứng (viêm da đầu, ngứa ngáy, đau rát,…).
  • Mỗi chuyển động cổ đều cảm thấy đau nhức.

E.  Đau nửa đầu sau gáy bên phải

Đây cũng chính là một loại đau đầu vùng sau gáy phổ biến. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy đau sau đầu phía bên phải thì nguyên nhân chính. Có thể là do tình trạng căng thẳng kéo dài gây nên. Những cơn đau đầu này sẽ thường xuất hiện ở khu vực đằng sau đầu. Phía bên phải gây nên tình trạng đau nhức vùng vai gáy (bên phải)

Người mắc phải triệu chứng này sẽ cảm thấy phần cổ, da dầu có cảm giác bị siết chặt kèm theo đó là những cơn đau đầu âm ỉ, nhức nhói.

F.  Đau nửa đầu sau gáy bên trái

Chứng đau sau đầu bên trái thường do những nguyên nhân như. Nhiễm trùng, dị ứng, viêm động mạch thái dương. Ngoài ra, cũng không loại trừ những nguyên nhân chủ quan khác: thường xuyên sử dụng bia rượu. Cà phê, trà, thuốc lá,.. không đảm bảo được chế độ dinh dưỡng phù hợp, hoạt động hàng ngày sai tư thế. Chế độ sinh hoạt không điều độ, tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị,…

G.  Đau đầu sau gáy mỗi khi nằm

Nếu như bạn luôn cảm thấy khu vực sau gáy đau nhức. Mỗi khi trong tư thế nằm thì nguyên nhân có thể là do tình trạng. Đau đầu từng cụm gây nên. Tình trạng này thường sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng đau nhức và khó chịu.

Hoạt huyết dưỡng não Đông Dược 5

ĐAU ĐẦU SAU GÁY ĐANG CẢNH BÁO BỆNH GÌ ?
ĐAU ĐẦU SAU GÁY ĐANG CẢNH BÁO BỆNH GÌ ?

– Tăng cường hoạt huyết, tăng cường tuần hoàn máu não, giảm đi các triệu chứng đau đầu, đau đầu sau gáy hiệu quả.

Hoạt Huyết Dưỡng Não Đông Dược 5. Là sự kết hợp của hơn 10 loại thảo dược từ thiên nhiên như: Bạch quả, Thục địa. Xuyên khung, Kỷ tử, Ngũ vị tử, Táo nhân. Đương quy, Xích thược, Ích mẫu. Ngưu tất,… cùng một số thành phần khác.

Có tác dụng.

Hỗ trợ tăng cường hoạt huyết, tăng cường tuần hoàn máu não. Tránh hình thành các cục máu đông, phòng ngừa nhồi máu cơ tim. Giảm nhanh các triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não như: mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ. Hoa mắt , chóng mặt , tê bì chân tay, đau mỏi vai gáy, các hội chứng tiền đình…..

Cách dùng: 

Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2 viên sau các bữa ăn.

Nên sử dụng liệu trình từ 2 – 3 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.