MÁCH BẠN 6 CÁCH ĐI NGOÀI NHANH KHI BỊ TÁO BÓN

Táo bón là hiện tượng không hiếm gặp và là cơn ác mộng của rất nhiều người. Khi bị táo bón, việc đại tiện sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều, có những người ngồi hàng giờ liền mà vẫn không thể đi ngoài được. Trong tình thế này, ai cũng muốn tìm cách có thể đi ngoài nhanh hơn khi bị táo bón.

I. Tổng quan về chứng táo bón

1. Nguyên nhân nào gây ra táo bón ?

Táo bón là thuật ngữ dùng để chỉ ra những trường hợp đại tiện phân khô cứng, phải dùng sức rất nhiều để đẩy phân đi ra ngoài. Hoặc trường hợp đi đại tiện dưới 3 lần/ tuần. Sở dĩ việc táo bón xảy ra là do các nguyên nhân sau :

 • Chế độ ăn uống thiếu chất xơ
 • Cơ thể bị mất nước
 • Ít vận động hoặc ít tập thể dục
 • Nhịn đại tiện lâu ngày
 • Thói quen sinh hoạt hằng ngày bỗng nhiên thay đổi
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc như: thuốc chống tăng huyết áp, thuốc giảm đau,….
 • Quá lạm dụng thuốc nhuận tràng
 • Một số bệnh lý thần kinh, nội tiết, đại trực tràng,….

 

2. Táo bón có những dấu hiệu như thế nào ?

Người bị táo bón sẽ đi ngoài phân nhỏ, cứng và rời rạc. Nhiều trường hợp bị đau rát hậu môn và chảy máu theo phân khi đi đại tiện vì phân khô và lớn làm trầy xước niêm mạc trực tràng, hậu môn. Trường hợp này không thể đại tiện được, bụng sẽ có những cơn co thắt, bụng nặng, thắt lưng khó chịu, luôn có cảm giác phân vẫn ở trong trực tràng nhưng lại không đẩy ra ngoài được.

 

II. Các cách đi ngoài nhanh khi bị táo bón

1. Uống nước ấm

Khi bị táo bón và khó đi ngoài, nếu uống nước ấm sẽ giúp cho quá trình co bóp ở ruột được khởi động và kích thích ruột đẩy chất thải xuống trực tràng nhanh hơn. Đặc biệt, nếu kết hợp uống nước ấm với ăn bữa sáng nhiều chất xơ như yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt,.. thì nhu động ruột sẽ được kích thích hơn nhiều. Đây chính là cách dễ đi cầu khi bị táo bón mà ai cũng làm được.

2. Tư thế ngồi trên bồn cầu thay đổi

Khi ngồi ở tư thế bình thường, cơ thắt hậu môn chỉ mới được thả lỏng một phần, trong khi cơ này kiểm soát sự đào thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Nếu thay đổi tư thế ngồi bồn cầu khi bị táo bón sang ngồi xổm thì cơ này sẽ được thả lỏng hoàn toàn, nhờ đó mà chất thải được tống ra bên ngoài dễ dàng hơn.

 

3. Thức dậy sớm

Các chuyên gia tiêu hóa cho rằng đi đại tiện vào buổi sáng là tốt nhất, vì đây là thời điểm đại tràng dễ bị kích thích. Ngay khi thức dậy vào buổi sáng, đại tràng sẽ co bóp ngay và truyền tín hiệu cho não bộ nên bạn sẽ muốn đi đại tiện. Vì thế, nếu bạn chưa biết làm sao để đi ngoài khi bị táo bón thì hãy cố gắng dậy sớm hơn so với bình thường để việc đi đại tiện trở nên dễ dàng hơn.

4. Tưởng tượng về việc đi đại tiện

Nếu bạn tự tưởng tượng ra rằng mình có thể đi ngoài sau nhiều ngày đầy bụng thì có thể bạn sẽ nhận được kết quả đầy bất ngờ. Điều này được lý giải như sau : việc kết hợp giữa nhận thức và cơ thể có thể giúp cho sản xương chậu được thả lỏng, nhờ đó mà việc đại tiện sẽ giảm bớt sự khó khăn.

Đặc biệt, nếu bạn hình thành được thói quen tưởng tượng khi khó đi ngoài, bạn còn có thể điều khiển và thả lỏng múi cơ theo ý muốn nên việc đại tiện cũng sẽ dễ hơn trước rất nhiều.

5. Uống chất xơ hòa tan

Nước chiếm khoảng 75-78% thành phần phân, nên nếu tỷ lệ của nó giảm xuống chỉ còn 50% thì phân sẽ di chuyển khó khăn hơn nhiều và nếu tỷ lệ này chỉ còn 20% khối phân sẽ bị tắc hoàn toàn. Mặc dù muốn cải thiện táo bón không thể thiếu nước nhưng chất xơ hòa tan cũng là yếu tố quyết định để thay đổi tình trạng này. Vì thế, cách đi ngoài nhanh khi bị táo bón là uống nước uống dinh dưỡng có chứa chất xơ hòa tan.

 

 

6. Sử dụng thuốc hoặc sản phẩm giúp nhuận tràng

Hầu hết các thuốc nhuận tràng đều có hiệu quả với chứng táo bón, nhưng không nên xem nó như một giải pháp lâu dài. Có một số loại thuốc nhuận tràng nếu dùng quá thường xuyên có thể dẫn đến các tác dụng phụ như: mất nước, mất cân bằng điện giải,… Việc dùng thuốc nhuận tràng tuy cũng được xem là một cách đi vệ sinh được khi bị táo bón nhưng không được lạm dụng.

Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn những sản phẩm giúp hỗ trợ nhuận tràng có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, cải thiện tình trạng táo bón, giúp cho việc đi đại tiện dễ dàng, nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược còn có thể sử dụng lâu dài, giúp cải thiện và duy trì ổn định tình trạng táo bón mà không làm mất nước hay để lại các tác dụng phụ không mong muốn về sau.

BYTRIPROHỗ trợ nhuận tràng, giảm táo bón và giảm đi nguy cơ bị Trĩ

BYTRIPRO là sự kết hợp của hơn 10 loại thảo dược từ thiên nhiên như: Diếp cá, Hoa hòe, Sinh địa, Đương quy, Hoàng liên, Thăng ma, Hoàng cầm, Trắc bạch diệp, Chỉ xác, Kim ngân hoa, Bồ công anh, Cam thảo, Mè đen,… cùng một số thành phầ khác.

Có tác dụng hỗ trợ:

 • Hỗ trợ nhuận tràng, giảm nhanh tình trạng táo bón
 • Tăng sức bền thành mạch
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ bị Trĩ

Cách dùng: 

Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2 viên sau các bữa ăn.

 Nên sử dùng mỗi đợt từ 2 – 3 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Đối tượng sử dụng : Người trưởng thành.