NHỮNG TRIỆU CHỨNG BAN ĐẦU CỦA BỆNH VIÊM KHỚP GỐI

Bệnh xương khớp phổ biến nhất hiện nay chính là bệnh viêm khớp. Trong đó, khớp gối là nơi tiếp giáp giữa xương đùi, xương bánh chè và xương ống chân. Vùng xương này chính là nơi phải hoạt động nhiều nhất. Đóng vai trò cực kì quan trọng trong quá trình di chuyển của cơ thể. Chính vì vậy, đây là vị trí rất dễ bị tổn thương do phải chịu nhiều áp lực và dễ bị tác động ngoại lực, dẫn đến những chấn thương, hay mắc các bệnh về xương khớp nguy hiểm như viêm – thoái hóa khớp. Vì thế, hãy cùng Asia Pharma đi qua bài viết để hiểu thêm về viêm khớp gối nhé!

1. BỆNH VIÊM KHỚP GỐI LÀ GÌ?

BỆNH VIÊM KHỚP GỐI LÀ GÌ?

Bệnh này xảy ra khi những mảnh sụn ở đầu gối bị các tổn thương, bị bào mòn. Khiến cho các bề mặt sụn bị thô ráp. Và khi những xương ở khớp gối bị bào mòn này, liên tục cọ xát vào nhau trong quá trình vận động, sẽ làm giảm dần tính đàn hồi của sụn khớp, đây chính là nguyên nhân gây đau nhức cho người bệnh.

2. VIÊM KHỚP GỐI VÀ CÁC DẠNG PHỔ BIẾN

VIÊM KHỚP GỐI VÀ CÁC DẠNG VIÊM KHỚP KHỐI PHỔ BIẾN

Bệnh viêm khớp gối gây đau đớn cho người bệnh, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng đi lại và hoạt động của người bệnh. Đồng thời, sẽ khiến cho khả năng giảm chấn động của sụn khớp dễ gây viêm, sưng hơn.

Viêm khớp xuất hiện ở vùng khớp gối, phổ biến nhất là 3 dạng:

2.1. THOÁI HÓA KHỚP

Đây chính là dạng viêm khớp hay gặp nhất, nguyên nhân là do sự thoái hóa trong sụn ở khớp. Cũng có nhiều trường hợp do tai nạn, vận động quá sức gây ra.

Các sụn khớp bị lão hóa, làm giảm khả năng bảo vệ, nên các cơn đau sẽ xuất hiện ở mặt trước khớp gối. Sau đó sẽ tăng dần khi người bệnh di chuyển, vận động.

2.2. VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

Khác với thoái hóa khớp chỉ ảnh hưởng đến một vài khớp vận động thì viêm khớp dạng thấp sẽ ảnh hưởng đến nhiều khớp cùng một lúc trong cơ thể.

Bệnh viêm khớp dạng thấp là dạng bệnh tự miễn, các tổn thương sẽ xuất hiện do hệ miễn dịch hoạt động sai, các tế bào bạch cầu tự tấn công và làm tổn thương mô của cơ thể. Chính điều này khiến cho các màng hoạt dịch bao bọc quanh các khớp bị sưng lên kéo dài gây viêm mạn tính, xem kẽ các đợt cấp tính và có thể dẫn đến biến dạng khớp, hủy khớp. Khi bệnh tiến triển nặng thì các hệ xương, khớp, càng bị phá hủy nhiều, hơn nữa còn gặp những tổn thương khác trên cơ thể như mắt, da, tim, phổi, mạch máu…

Người bệnh viêm khớp dạng thấp cần đi khám và điều trị tích cực để kiểm soát triệu chứng, ngăn ngừa bệnh tiến triển.

2.3. VIÊM KHỚP DO CHẤN THƯƠNG 

Đối với những chấn thương về dây chằng, rách sụn, xương xung quanh những vùng khớp này có thể sẽ phục hồi, nhưng dễ để lại biến chứng viêm khớp sau một thời gian.

Theo đó, tình trạng viêm khớp cũng sẽ phát triển, tùy theo mức độ tổn thương.

  • Với viêm khớp giai đoạn nhẹ: trong khớp đầu gối chỉ xuất hiện tổn thương nhẹ ở sụn. Nên những dấu hiện đau chưa rõ ràng và cũng dễ bị bỏ qua.
  • Viêm khớp ở giai đoạn nặng: những sụn khớp bị hỏng, bị ăn mòn, khiến các đầu xương khớp xích lại gần nhau. Có nhiều trường hợp, các sụn khớp bị vỡ, hay bị ăn mòn hoàn toàn. Gây đau đớn, viêm nặng, làm giảm khả năng hoạt động của người bệnh.
  • Xương khớp gối bị biến dạng: đây là biến chứng không thể phục hồi.

3. NHẬN BIẾT TRIỆU CHỨNG BAN ĐẦU CỦA BỆNH VIÊM KHỚP GỐI

NHẬN BIẾT TRIỆU CHỨNG BAN ĐẦU CỦA BỆNH VIÊM KHỚP GỐI

3.1. XUẤT HIỆN CÁC CƠN ĐAU KHỚP TĂNG DẦN

Các cơn đau khớp gối sẽ xuất hiện gây đau âm ỉ và cũng có thể khởi phát bất ngờ. Có thể đau vào lúc leo cầu thang, khi thay đổi tư thế. Hoặc khi đi bộ nhiều, cũng gây đau ở các khớp hay đầu gối.

Khi ngủ dậy, nếu thấy đau đầu gối, cũng có thể là dấu hiệu của thoái hóa khớp, bởi các cơn đau nhức này thường hay xuất hiện vào buổi sáng. Các dấu hiệu này sẽ tiến triển nhanh – chậm trong một thời gian, tùy vào tình trạng của người bệnh.

Các yếu tố thời tiết, những áp lực, hay đầu gối hoạt động quá nhiều, cũng có thể khiến cho tình trạng đau khớp tiến triển tăng dần.

Với những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, thì những triệu chứng đau sẽ xuất hiện ở những khớp nhỏ hơn. Kèm theo đó là khớp có thể xuất hiện những vết đỏ, sưng nóng lên. Các triệu chứng này sẽ dần trầm trọng hơn và tiến triển, các cơn đau sẽ xuất hiện từng đợt.

3.2. KHỚP ĐẦU GỐI BỊ SƯNG, ĐỎ

Viêm khớp gối là tình trạng viêm, đi kèm với biểu hiện sưng đỏ quanh khớp. Nguyên nhân là do sự tích tụ quá mức những chất lỏng do nhiễm trùng gây ra. Khiến cho các khớp bị sưng, phồng hoặc đỏ lên. Hoặc cũng có thể do sự hình thành các gai xương khớp.

Người bệnh có thể cảm nhận được rõ ràng đầu gối đỏ tấy, sờ vào thì thấy ấm nóng.

3.3. CÓ SỰ BIỂU HIỆN CỦA SỰ CỨNG KHỚP

Với hiểu hiện của sự cứng khớp gối, người bệnh có thể cảm nhận được rõ rệt nhất sau khi thức dậy vào buổi sáng. Bởi các tổn thương như sụn bị bào mòn, xương khớp liên tục cọ sát vào nhau, đã khiến cho các cấu trúc của khớp gối bị cứng lại, tiến triển theo thời gian. Các gai xương xuất hiện, khiến cho bề mặt của xương gập ghềnh, khó duỗi thẳng ra.

Lúc này, người bệnh nên nhẹ nhàng xoa bóp, để khớp gối có thể duỗi thẳng ra và hoạt động lại bình thường.

3.4. KHỚP GỐI PHÁT RA ÂM THANH KHI VẬN ĐỘNG

Khi cử động, duỗi thẳng chân, người bệnh có thể nghe thấy âm thanh phát ra từ đầu gối. Bởi các khớp đã dần mất đi dịch và sụn ở khớp, bề mặt xương dần xuất hiện những gai xương, các gai xương này cọ vào nhau trong quá trình cử động.

Các tổn thương ở sụn này đều xuất hiện ở bệnh viêm khớp dạng thấp và bệnh thoái hóa khớp.

3.5. VIÊM KHỚP GIẢM KHẢ NĂNG VẬN ĐỘNG

VIÊM KHỚP GỐI VÀ CÁC DẠNG VIÊM KHỚP KHỐI PHỔ BIẾN

Sụn được coi như miếng lót, bảo vệ giữa 2 đầu khớp, khi lớp bảo vệ này bị ăn mòn đi người bệnh sẽ thấy đau, nhức khi vận động và gặp rất nhiều khó khăn kể cả khi hoạt động đơn giản, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Khi sự vận động của khớp gối bị suy giảm nghiêm trọng, người bệnh có thể phải dùng đến gậy để di chuyển.

Khi xuất hiện những triệu chứng ban đầu này của viêm khớp gối, người bệnh nên nhanh chóng thăm khám bác sĩ chuyên khoa, để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và có hướng điều trị kịp thời.