Tắc mạch trĩ ngoại

– Tắc mạch trĩ ngoại là cục máu đông trong lòng mạch máu hoặc có thể là bọc máu do vỡ các tĩnh mạch. Sau một thời gian, bọc máu đó sẽ được bọc bởi một màng mỏng, dính chặt vào da và rất khó bóc tách.

– Khi khám sẽ thấy vùng rìa hậu môn sẽ có khối sưng màu xanh nhạt, kích thước bằng hạt đậu, gây đau rát.

– Việc rặn khi đi ngoài, khuân vác nặng, hậu sản… càng làm tăng áp lực và gây sung huyết vùng hậu môn. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc tắc mạch trĩ

Tắc mạch trĩ nội

– Tắc mạch trĩ nội khiến người bệnh bị đau ở bên trong, luôn có cảm giác bị một vật gì đó nằm chắn ngang trong hậu môn và gợn cộm lên.

– Nếu lấy tay ấn vào trực tràng sẽ thấy một cục cứng gồ lên.

– Khi nội soi hay siêu âm sẽ thấy búi trĩ có chỗ phồng lên màu xanh vạch nhẹ sẽ thấy khối máu đông bật ra.

– Tắc mạch trĩ  nội ít gặp hơn tắc mạch trĩ ngoại.

Trĩ sa nghẹt

– Sa nghẹt búi trĩ thường xuyên xảy ra trong trường hợp bệnh nhân bị trĩ nội làm cho các cơ vòng hậu môn bị sức ép –> làm tắc tĩnh mạch –> làm búi trĩ to ra, không tự thụt vào trong được.

– Mặt ngoài của Trĩ sa nghẹt là da màu xám, mặt trong niêm mạc màu nâu đỏ, sưng nề và bắt đầu hoại tử.

Vỡ búi trĩ

Do bản chất là một cục máu đông tích tụ lâu ngày cho nên khi vỡ ra sẽ làm cho người bệnh cạn kiệt sức lực kèm theo một số hậu quả có thể kể đến như là: mất máu gây hoa mắt, chóng mặt, huyết áp giảm, đột quỵ, sa trĩ nghẹt và sa trực tràng, cơ vòng bị hủy hoại không co thắt được, viêm nhiễm khe hậu môn

Bội nhiễm

Nếu trĩ thòi ra ngoài lâu, xuất huyết liên tục thì rất dễ bị bội nhiễm vi khuẩn bởi vì hậu môn là đường ra của phân và nước tiểu mà trong phân có vô số vi khuẩn gây bệnh.

Viêm nhiễm hậu môn

– Các khe, các nhú nằm trên đường lược. Biểu hiện lâm sàng của viêm khe, viêm nhú là cảm giác ngứa ngáy hay nóng rát.

– Thăm trực tràng làm bệnh nhân rất đau, thấy cơ vòng hậu môn thít chặt, giãn nở kém. Soi hậu môn thấy các nhú phù nề sưng to, màu trắng, các khe nằm giữa các búi t.r.ĩ bị loét nông, màu đỏ.