Thiếu máu não là tình trạng giảm tuần hoàn máu lên não, dẫn đến giảm cung cấp oxy và dưỡng chất, ảnh hưởng tới cấu trúc và chức năng của một phần hoặc nhiều phần trên não.

Trong các căn bệnh có nguy cơ tử vong cao nhất hiện nay thì thiếu máu não đứng thứ 3, chỉ sau ung thư và tim mạch. Thiếu máu não còn là nguyên nhân dẫn đến 25% tổng số ca tai biến mạch máu não trên toàn thế giới.

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị thiếu máu não. Ở thể nhẹ, bệnh thường có các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt. Một khi đã chuyển sang giai đoạn nặng, người bị thiếu máu não có thể rơi vào tình trạng mất trí nhớ tạm thời, liệt nhẹ nửa người, sợ lạnh, da xanh, choáng váng,… Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh rất dễ bị đột tử hoặc liệt nửa người với các mức độ khác nhau.

ÄÄ Ngoài việc loại bỏ những thói quen xấu, thay đổi lối sống lành mạnh thì các loại thực phẩm hàng ngày cũng đóng vai trò rất quan trọng, nó tác động đáng kể đến sức khỏe nói chung, cũng như tình trạng thiếu máu não nói riêng. Vậy những người bị bệnh thiếu máu não cần kiêng ăn những gì để có thể nhanh chóng cải thiện lại tình trạng sức khỏe. Cùng điểm qua 7 loại thực phẩm người bị thiếu máu não cần tránh xa nhé!

Cảnh báo 7 loại thực phẩm người bệnh thiếu máu não cần tránh xa

Thiếu máu não được xem là chứng bệnh có triệu chứng rất mơ hồ và khó phát hiện. Có lẽ vì nguyên nhân này mà người mắc bệnh hầu như không biết bệnh cho đến khi bệnh chuyển biến nặng nề hơn. Khi gặp tình trạng thiếu máu não, ngoài việc tập luyện thể thao, sinh hoạt lành mạnh, người bệnh cũng cần phải có được một chế độ ăn hợp lý. Đặc biệt, người bệnh thiếu máu não không nên ăn một số loại thực phẩm sau đây.

1. Thức ăn nhanh 

Những loại thức ăn nhanh như gà rán, xúc xích, pizza,…dù trông bắt mắt nhưng chứa nhiều chất gây hại làm tăng nồng độ triglyceride và cholesterol xấu trong máu dẫn đến tiểu đường, mỡ trong máu, gây béo phì. Điều này cũng liên quan đến nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, ảnh hưởng đến quá trình máu lưu thông lên não.

2. Thức ăn được chế biến sẵn hay các loại thực phẩm đóng hộp

Những loại thực phẩm chế biến sẵn chứa rất nhiều chất bảo quản và có nguồn dinh dưỡng khá hạn hẹp. Bên cạnh đó, chúng còn chứa hàm lượng muối (natri) cao gây ảnh hưởng xấu đến huyết áp và tim mạch. Do đó, tốt hơn hết người bệnh nên tránh tiêu thụ những thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày để giảm thiểu chứng bệnh thiếu máu não hiệu quả.

Bên cạnh đó, thực phẩm đóng hộp tuy thường được mọi người sử dụng thường xuyên vì tiện lợi, tiết kiệm thời gian nhưng lại là nguyên nhân tiềm ẩn có hại cho sức khỏe khiến bạn mất ngủ, gia tăng các bệnh về tim mạch, tăng cholesterol… ảnh hưởng trực tiếp đến máu khi cung cấp cho não.

3. Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn 

Mỗi ngày uống 1 ly rượu, bia giúp cơ thể và tinh thần thoải mái, tươi tỉnh. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh thiếu máu não không nên sử dụng loại thức uống này, chúng sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Đặc biệt, uống rượu bia quá nhiều khiến cản trở quá trình lưu thông của máu, làm các tế bào não thiếu oxy quá mức dẫn đến chết não. Ngoài ra, tác hại của rượu bia gây tình trạng xuất huyết não, đột quỵ, để lại di chứng hoặc thậm chí tử vong. Nguy hiểm hơn, người bệnh thiếu máu não mà vẫn sử dụng rượu bia sẽ gây khó thở và làm tăng nguy cơ tai biến não lên gấp 5 lần.

4. Nước ngọt có gas

Các loại nước ngọt có gas có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể, gây ra những biến chứng nguy hiểm như đột quỵ cho người bệnh thiếu máu não. Chính vì vậy, thay vì sử dụng nước ngọt, người bệnh nên giải khát bằng nước lọc hoặc nước mía.

5. Các thực phẩm ngọt

Những món ăn ngọt luôn được mọi người yêu thích. Nhưng đây là “đầu mối” cho các bệnh tiểu đường, béo phì, thiếu máu não. Nếu bạn ăn đồ ngọt lâu dài, dần dần chúng sẽ tích tụ trong cơ thể, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm trên.

Vì vậy, người bệnh thiếu máu não nên kiêng những loại bánh kẹo có chất ngọt để sớm cải thiện tình trạng bệnh. Thay vào đó, bạn nên bổ sung lượng đường tự nhiên có trong các loại trái cây hay nước ép.

6. Những loại thực phẩm giàu tinh bột

Khi mắc chứng thiếu máu não, bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều những loại thực phẩm nhiều tinh bột. Một chế độ ăn giàu tinh bột sẽ khiến cho bạn dễ mắc các bệnh nguy hiểm như tiểu đường. Đồng thời, khiến căn bệnh thiếu máu não ngày càng trầm trọng hơn.

7. Chất phụ gia thực phẩm

Những phụ gia thực phẩm có thể khiến cho lượng natri trong cơ thể của bạn tăng vọt, từ đó dẫn đến chứng huyết áp cao, gây nên chứng đột quỵ và nguy hiểm cho những người mắc bệnh. Hạn chế tối đa việc sử dụng các phụ gia thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, tình trạng bệnh thiếu máu não của bạn sẽ được giảm thiểu một cách hiệu quả hơn.

Tóm lại, một số thực phẩm chứa các hợp chất axit béo có lợi cho sức khỏe có thể giúp cải thiện cấu trúc của những tế bào não (neuron thần kinh). Trong khi đó, những thành phần như đường và chất béo bão hòa lại có khả năng làm hỏng cấu trúc tế bào não.

Hoạt Huyết Dưỡng Não Đông Dược 5 – Giải pháp hiệu quả dành cho những người bị thiểu năng tuần hoàn não. 

Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý thì việc sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, có thể dùng lâu dài mà không gây tác dụng phụ giúp hỗ trợ điều trị cũng như phòng ngừa bệnh hiệu quả cũng là phương pháp được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng.

Hoạt Huyết Dưỡng Não Đông Dược 5 là sự kết hợp của hơn 10 loại thảo dược từ thiên nhiên như: Bạch quả, Thục địa, Xuyên khung, Kỷ tử, Ngũ vị tử, Táo nhân, Đương quy, Xích thược, Ích mẫu, Ngưu tất,… cùng một số thành phần khác.

Có tác dụng hỗ trợ: tăng cường hoạt huyết, tăng cường tuần hoàn máu não, giảm các triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não như: mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, hoa mắt , chóng mặt , tê bì chân tay, đau mỏi vai gáy, các hội chứng tiền đình…..

Cách dùng: 

Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2 viên sau các bữa ăn.

Nên sử dùng mỗi đợt từ 2 – 3 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.