7 TÁC HẠI KHÔN LƯỜNG KHI CƠ THỂ BỊ THIẾU NƯỚC

 

Nước vô cùng quan trọng đối với sức khỏe chúng ta. Nếu bạn không uống đủ nước, cơ thể sẽ bị thiếu nước, mất nước. Lâu dài, gây ra các bệnh như táo bón, giảm chức năng thận, nhiễm trùng đường tiết niệu hay rối loạn tâm thần. Ngay cả khi mất nước nhẹ, cơ thể chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu đến tinh thần và thể chất.

 

 Sau đây là 7 tác hại khi cơ thể chúng ta bị thiếu nước

1. Dễ bị táo bón

Cơ thể chúng ta cần nước để giúp thực phẩm di chuyển đến ruột dễ dàng hơn. Nếu cơ thể không nhận đủ nước, ruột già sẽ tận dụng bất cứ lượng nước nào có thể lấy từ thực phẩm đi qua ruột, từ đó làm nó trở nên quá khô và gây ra hiện tượng táo bón.

2. Tăng nguy cơ đột quỵ

Theo một nghiên cứu, mất nước không chỉ có thể khiến một người mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau đột quỵ mà còn thực sự có thể làm cho bệnh nặng hơn. Nếu không thích uống nước, hãy thử các loại nước trái cây như cam, bưởi…

 

3. Thận hoạt động kém

Để thận hoạt động tốt, cần nước để làm loãng máu. Không có đủ nước, thận phải làm việc quá sức để lọc máu. Và mất nước nghiêm trọng cũng có thể dẫn đến suy thận hoặc tệ hơn là sỏi thận.

4. Tim hoạt động kém

Khi mất nước, tim phải làm việc nhiều hơn để duy trì lưu lượng máu khi đứng lên. Nếu mất quá nhiều nước, trái tim sẽ không theo kịp nhiệm vụ này, lưu lượng máu đến não không đủ có thể dẫn đến ngất xỉu.

5. Mất tập trung

Não bộ được cấu tạo từ 80% là nước, do đó, khả năng và chức năng của bộ não phụ thuộc nghiêm trọng vào nước. Ngay cả mất nước nhẹ cũng làm suy yếu khả năng của não, gây khó khăn cho khả năng suy nghĩ, gây suy giảm trí nhớ ở cả người trẻ và người già. Một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients cho thấy uống nước có thể ngăn ngừa mất trí nhớ và ngăn chặn suy giảm sự chú ý.

6. Gây đau đầu

Trước khi uống thuốc giảm đau, bạn hãy thử uống nước khi bị đau đầu. Nghiên cứu chứng minh mất nước cũng có thể dẫn đến đau đầu.

7. Da xấu đi

Uống nước thường xuyên rất cần cho làn da. Da đủ nước sẽ căng đầy và làm chậm sự hình thành nếp nhăn. Khi không đủ nước, cơ thể không thể loại bỏ độc tố một cách hiệu quả, ảnh hưởng xấu đến tóc và da