Đau dạ dày để chỉ tình trạng đau có tổn thương tại dạ dày như viêm hay loét dạ dày. Viêm loét dạ dày không ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt tình dục. Nhưng viêm loét mà gây đau đớn thường xuyên sẽ làm người bệnh giảm ham muốn. Tình trạng xuất huyết dạ dày, dẫn đến thiếu máu, thiếu dinh dưỡng, khiến thể lực yếu kém, cơ quan tổ chức cơ thể thiếu oxy, tình cảm ức chế…, thì sẽ dẫn đến suy giảm khả năng tình dục tạm thời.

Trong các loại thuốc trị đau dạ dày có một số loại có tác dụng phụ ảnh hưởng tuyến bài tiết của cơ thể, làm cho tuyến bài tiết của âm đạo bị ảnh hưởng, do đó có khả năng âm đạo ở nữ giới bị khô và việc quan hệ tình dục sẽ trở nên khó khăn hoặc đau đớn trong khi quan hệ. Người bệnh thấy không thoải mái cũng như có thể làm tăng áp lực tinh thần cho bệnh nhân và khiến bệnh dạ dày nặng hơn. Tương tự nam giới khi bị đau dạ dày việc dùng thuốc cũng sẽ ảnh hưởng đến ham muốn, nếu gồng lên để chiều bạn đời thì sẽ gây tổn thương các cơ quan sinh dục và có thể dẫn đến các rối loạn như: rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, thậm chí liệt dương.

Tình trạng viêm loét dạ dày ảnh hưởng nhất định đến khả năng tình dục

Vấn đề đặt ra là làm thế nào để chung sống với đau dạ dày và duy trì đời sống tình dục bình thường? Người bệnh đau dạ dày không phải kiêng hẳn tình dục, mà tùy theo thể trạng bệnh dạ dày ra sao để quyết định có nên quan hệ tình dục hay không.

Nếu người bệnh có sức khỏe ổn định, vẫn có nhu cầu quan hệ tình dục thì vẫn có thể sinh hoạt tình dục bình thường, điều độ và hợp lý, nhẹ nhàng. Sinh hoạt tình dục phù hợp không những không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh, mà còn có tác dụng điều tiết tình cảm, cân bằng sinh lý, có lợi cho việc điều trị đau dạ dày, tránh quá mạnh bạo dễ gây mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cần lưu ý khi bị đau dạ dày nặng hơn thì việc quan hệ tình dục được khuyên tiết chế hoặc tạm dừng cho đến khi bệnh thuyên giảm hoặc khỏi hẳn. Nếu không điều tiết hoạt động tình dục, hoặc quá ham tình dục có thể khiến các triệu chứng viêm loét nặng nề hơn, hoặc dẫn đến xuất huyết.

Hóa giải bệnh dạ dày, tăng chất lượng cuộc yêu

Bệnh nhân bị đau dạ dày dù ở giai đoạn nào đi nữa thì cũng nên cẩn trọng trong việc quan hệ tình dục, không nên miễn cưỡng quan hệ khi tinh thần chưa sẵn sàng, sức khỏe chưa ổn định, nhất là với người bệnh gầy yếu. Hoạt động tình dục hao tốn thể lực dễ làm bệnh nặng hơn. Tốt nhất nên để bệnh thuyên giảm hẳn rồi hãy quan hệ tình dục.

Với bệnh nhân nhiều lần xuất huyết dạ dày nên cẩn thận hơn trong sinh hoạt tình dục, không nên miễn cưỡng, đợi bệnh khá hơn rồi khôi phục lại hoạt động tình dục cũng chưa muộn. Để tránh tiêu hao thể lực quá nhiều, có thể xem xét đến việc lựa chọn tư thế sinh hoạt phù hợp với bản thân, đề phòng tiêu hao thể lực nhiều sẽ dẫn đến trở ngại cho sinh hoạt tình dục.

Sau khi phẫu thuật dạ dày, bệnh nhân cần có thời gian để nghỉ ngơi và cơ thể có thể hồi phục trạng thái ban đầu. Trong thời gian này tốt nhất không nên quan hệ tình dục, tránh làm vết thương sau phẫu thuật bị tác động mạnh dẫn đến chảy máu hoặc nhiễm trùng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và làm bệnh lâu khỏi hay nặng hơn.

Nếu việc dùng thuốc ảnh hưởng khả năng tình dục, thì người bệnh không nên lo lắng, kịp thời đến bệnh viện để gặp bác sĩ có hướng cho đổi thuốc khác. Người bệnh không được bỏ thuốc điều trị giữa chừng. Việc bỏ thuốc giữa chừng sẽ khiến triệu chứng bệnh nặng hơn. Khi bệnh nặng hơn thì khả năng tình dục sẽ giảm hơn và việc điều trị sau này sẽ rất khó khăn. Bình thường sau khi dừng thuốc 1 năm, chức năng tình dục có thể khôi phục lại hoàn toàn.

Theo Suckhoedoisong.vn