NHỮNG NGƯỜI TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC UỐNG SỮA VÀO BUỔI SÁNG

 

Sữa được biết là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Uống một ly sữa vào mỗi buổi sáng, sẽ mang đến cho chúng ta nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá.

I. Thành phần dinh dưỡng có trong sữa

Sữa là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các nhóm chất thiết yếu cho cơ thể như: protein, lipit, đường, vitamin và các khoáng chất.

Protein sữa có chứa acid amin cân đối và có độ đồng hóa cao. Protein sữa sẽ bao gồm casein, lactoalbumin và lactoglobulin. Sữa bò, sữa dê,… thuộc loại sữa casein vì lượng casein chiếm hơn 75% tổng số protein. Casein có đủ tất cả các acid amin cần thiết. Đặc biệt Lysin là một acid amin cần thiết cho sự phát triển của trẻ em.

Chất béo sữa có trạng thái nhũ tương có độ phân tán cao, chứa nhiều acid béo chưa no. Chính vì vậy, chất béo sữa có độ tan chảy thấp và dễ đồng hóa, có giá trị sinh học cao.

Đường của sữa là lactoza, một loại đường kép, khi thủy phân cho 2 phân tử đường đơn là galactoza và glucoza. Lactoza trong sữa bò là 2,7-5,5%, sữa mẹ là 7%.

Chất khoáng trong sữa có nhiều: Calci, Kali, Phospho,… Sữa là nguồn thức ăn cung cấp Canxi quan trọng cho trẻ em. Sữa cung cấp chủ yếu Vitamin A, B1, B2, còn các vitamin khác không đáng kể.

II. Những người tuyệt đối không uống sữa vào buổi sáng

Vẫn biết rằng sữa rất tốt và giàu chất dinh dưỡng. Nhưng với những người sau, việc uống sữa vào buổi sáng lại đang tự hại chính mình.

2.1. Người mắc bệnh viêm túi mật và viêm tuyến tụy

Dịch mật và dịch tụy tham gia vào quá trình tiêu hóa chất béo trong sữa. Vì thế, khi sử dụng sữa cho bữa sáng sẽ khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nặng và khó chữa trị hơn.

2.2. Người vừa làm phẫu thuật ở vùng bụng

Sau khi làm phẩu thuật ở vùng bụng, bệnh nhân thường có cảm giác đầy hơi, khó chịu. Trong khi đó, sữa lại chứa nhiều chất béo và casein, khi kết hợp với men tiêu hóa trong đường ruột sẽ biến thành thể khí gây chướng bụng, đầy hơi, bất lợi cho quá trình hồi phục chức năng của nhu động ruột.

2.3. Người đang mắc bệnh thiếu máu

Những người mắc chứng bệnh này nếu uống sữa vào buổi sáng sẽ khiến lượng chất sắt có trong sữa kết hợp với canxi và phosphat tạo thành một hợp chất không hòa tan, ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.

2.4. Người bị trào ngược dạ dày – thực quản

Khi ăn những loại thực phẩm nhiều chất béo, họ thường sẽ bị co bóp cơ vòng thực quản dưới. Trong khi đó, sữa lại chứa rất nhiều chất béo, nên những người bị trào ngược dạ dày thực quản khi uống sữa vào buổi sáng sẽ làm tăng sự trào ngược của dịch dạ dày hoặc dịch ruột. Điều này khiến cho dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.

2.5. Người mắc bệnh viêm đường tiêu hóa

Sữa sẽ làm giảm mức độ ảnh hưởng của acid trong dạ dày với chứng viêm nhiễm. Tuy nhiên, nếu sử dụng các loại thực phẩm này vào buổi sáng khi bụng đang trống rỗng thì dịch dạ dày lại có thể tăng. Lâu dần sẽ làm cho tình trạng viêm nhiễm ngày càng trầm trọng, gây cảm giác đau bụng, khó chịu kéo dài.

2.6. Người đang sử dụng thuốc kháng sinh

Nếu bạn uống sữa khi đang phải dùng thuốc kháng sinh hoặc erythromycin sẽ gây ra phản ứng hóa học. Do vậy, bạn phải uống sữa và thuốc cách nhau ít nhất 1 tiếng đồng hồ.

2.7. Người bị dị ứng với sữa.

Có nhiều người sau khi uống sữa sẽ cảm thấy bị đau bụng, tiêu chảy hay thậm chí xuất hiện tình trạng viêm mũi, hen suyễn hoặc nổi mề đay. Do vậy, những người có cơ địa dị ứng thì hoàn toàn không nên dùng sữa.

2.8. Người bị bệnh gút

Bệnh gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa purine trong khi sữa đậu nành lại có hàm lượng purine cực kì cao. Người bị gút uống sữa đậu nành sẽ càng khiến bệnh trở nên nặng hơn.

III. Một số lưu ý khác khi dùng sữa

3.1 Không uống sữa khi đói

Khi đói, nhu động ruột trong dạ dày và ruột sẽ diễn ra nhanh hơn, sữa sẽ chỉ lưu trú trong dạ dày một thời gian rất ngắn, nên chất dinh dưỡng sẽ không được tiêu hóa và hấp thụ hết. Tốt nhất là ăn kèm với đồ ăn giàu tinh bột.

Không nên uống sữa bò “sống”. Các khâu trong quá trình sản xuất và vận chuyển sữa bò đều có thể bị nhiễm vi trùng có hại. Vì vậy, không nên dùng sữa bò khi vừa vắt xong.

3.2. Không pha sữa với đường đỏ

Lượng axit oxalic trong đường đỏ sẽ làm biến chất protein trong sữa bò, khiến cho chức năng tiêu hóa bị giảm đi hay thậm chí còn gây cản trở sự hấp thụ các nguyên tố vi lượng như sắt, từ đó gây ra chứng thiếu máu do uống sữa bò.

3.3. Không nên dung nạp quá nhiều sữa trong một ngày

Trong sữa bò có hai chất gây ngủ, chất trytophan có thể gây buồn ngủ và một chất morphine tự nhiên có tác dụng an thần nhưng có thể gây nghiện.

Cho nên, nếu uống sữa bò vào sáng sớm hay quá nhiều trong ngày sẽ làm ảnh hưởng tới công việc và học tập, mà cũng không có lợi cho hệ tiêu hóa và quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, thời điểm tốt nhất để uống sữa bò là vào buổi tối hoặc nửa tiếng trước khi đi ngủ.