Vấn đề Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lo ngại nhất là cứ 12 người mang trong mình virus viêm gan thì chỉ có 1 người biết rằng mình có bệnh. Điều này dẫn đến tỉ lệ lây nhiễm “vô thức” ngày càng cao.

Tiến sỹ Gottfried Hirnschall, Giám đốc chương trình đối phó với dịch bệnh viêm gan và HIV của WHO nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ để ngăn chặn những cái chết do bệnh viêm gan.” Các quan chức cấp cao của WHO đưa ra những lời kêu gọi trên trước thềm ngày Thế giới phòng chống viêm gan được tổ chức hàng năm vào ngày 28/7. Chủ đề của năm nay là “Hãy nhận biết và hành động ngay” khuyến khích người dân đi xét nghiệm và yêu cầu cải thiện.

Hầu hết các trường hợp tử vong trên toàn thế giới vì viêm gan là do nhiễm virus viêm gan B và viêm gan C. Khảo sát của WHO tại Việt Nam cho thấy, tỷ lệ viêm gan virus gia tăng do phần lớn người dân và bệnh nhân thiếu kiến thức về bệnh nên không có khái niệm về tầm soát, cải thiện và phòng ngừa lây lan. Rất nhiều người bệnh chủ quan cho rằng mình không có nguy cơ nhiễm virus này nên không tiến hành các xét nghiệm sớm, vô tình lây truyền mầm bệnh cho những người xung quanh.

Nguồn: Tổng hợp