10 CÁCH TRỊ MẤT NGỦ Ở NGƯỜI TRẺ BẠN CẦN BIẾT

Mất ngủ là một tình trạng rất phổ biến ở người trẻ hiện nay. Cuộc sống bộn bề với nhiều áp lực từ công việc, học tập đã khiến cho các bạn trẻ rơi vào tình trạng mất ngủ kinh niên. Nếu tình trạng thiếu ngủ này không được cải thiện sớm sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống.

10 CÁCH TRỊ MẤT NGỦ Ở NGƯỜI TRẺ BẠN CẦN BIẾT
10 CÁCH TRỊ MẤT NGỦ Ở NGƯỜI TRẺ BẠN CẦN BIẾT

I.  Nguyên nhân khiến người trẻ bị mất ngủ

Các nghiên cứu đã cho thấy, những người trong độ tuổi trưởng thành sẽ cần dành 7-8 tiếng/ ngày cho việc ngủ, nhưng trên thực tế một số người trẻ chỉ có từ 2-3 tiếng để có thể ngủ. Tình trạng này khiến cho họ luôn trong trạng thái mệt mỏi, mất tập trung, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như hiệu suất công việc. Một số nguyên nhân điển hình khiến cho người trẻ bị mất ngủ bao gồm:

 1. Áp lực từ học tập và công việc

Với lịch học, lịch thi và các bài tập lớn hay những khóa học tăng cường kỹ năng, cải thiện ngôn ngữ đã tạo áp lực lớn cho các bạn sinh viên. Đối với nhóm người đi làm, áp lực đến từ việc cố gắng chạy theo deadline công việc, hội họp, nâng cao chuyên ngành,… Chính những lý do này khiến cho người trẻ bị liên tực rơi vào trạng thái căng thẳng mệt mỏi.

 1. Nghiện các thiết bị công nghệ

Một trong những nguyên nhân quan trọng không thể bỏ qua đó là chứng “nghiện” các thiết bị công nghệ. Bên cạnh giờ học, giờ làm phải liên tục sử dụng máy tính thì khi tan học, tan làm họ vẫn dành thêm rất nhiều thời gian cho những chiếc điện thoại, ipad, máy tính,… Việc sử dụng điện thoại, khiến cho sóng điện thoại và ánh sáng từ các thiết bị điện tử làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh và cũng gây nên những bệnh về mắt.

 1. Ăn uống thiếu khoa học

Thói quen sử dụng đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ dẫn tới các hiện tượng khó tiêu, chướng bụng, ảnh hưởng tới sức khỏe và cũng có thể gây khó ngủ.

 1. Sử dụng các chất kích thích, rượu bia

Giới trẻ hiện nay đang quá lạm dụng các loại nước có gas, bia rượu hay chất kích thích, café,… Chúng sẽ khiến cho não bộ rơi vào trạng thái kích thích, hưng phấn thường xuyên và dẫn tới khó ngủ hay rối loạn giấc ngủ.

 1. Đảo lộn đồng hồ sinh học

Tham gia vào các hoạt động xuyên đêm, làm tăng ca dài ngày sẽ khiến cho giờ giấc sinh hoạt của các bạn trẻ bị đảo lộn dẫn đến tình trạng mất ngủ kéo dài.

10 CÁCH TRỊ MẤT NGỦ Ở NGƯỜI TRẺ BẠN CẦN BIẾT
10 CÁCH TRỊ MẤT NGỦ Ở NGƯỜI TRẺ BẠN CẦN BIẾT

II.  Tình trạng thiếu ngủ ở giới trẻ sẽ gây ảnh hưởng như thế nào ?

Những người trẻ tuổi bị mất ngủ sớm thường sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hiệu suất làm việc giảm, tâm lý không ổn định, khẩu vị trở nên kém đi, trầm cảm, lo âu và dễ cáu gắt,… So với những người lớn tuổi thì mất ngủ ở người trẻ tuổi sẽ dễ dàng khắc phục hơn bởi nguyên nhân gây bệnh hầu hết xuất hiện do thói quen hàng ngày.

III.  10 cách trị mất ngủ cho người trẻ bạn nên biết

Dưới đây sẽ là 10 cách hỗ trợ điều trị mất ngủ ở người trẻ tuổi bạn có thể tham khảo:

 1. Điều chỉnh lại thời gian biểu

Cách để điều trị mất ngủ cho người trẻ đơn giản chính là thiết lập thời gian ngủ điều độ, cố định. Để có thể làm được điều này, bạn cần lựa chọn cho mình một khung giờ đi ngủ và thức dậy cụ thể và cố gắng duy trì nó mỗi ngày, kể cả đó là ngày nghỉ cuối tuần. Việc điều chỉnh thời gian biểu sẽ giúp cho cơ thể thiết lập một “đồng hồ sinh học” ổn định, dần dần bạn sẽ dễ ngủ hơn vào khung giờ quen thuộc và tự thức dậy đúng giờ mà không cần dùng đồng hồ báo thức.

 1. Tạo thói quen tốt trước giờ ngủ và hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử

Các thói quen trước khi ngủ như dùng thiết bị công nghệ cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và làm tăng nguy cơ khó ngủ, mất ngủ hay ngủ không ngon giấc. Thay vì xem các thiết bị điện tử bạn có thể đọc sách hoặc thực hiện các hoạt động thư giãn như nghe nhạc êm nhẹ, ngồi thiền hay tập yoga để giúp bản thân ngủ ngon hơn. 

 1. Điều chỉnh lại chế độ ăn uống

Điều chỉnh chế độ ăn uống cũng là một cách trị mất ngủ. Cho người trẻ cần thiết và hiệu quả. Bạn nên lưu ý tránh các món khó tiêu, thức ăn cay nóng hoặc sử dụng chất kích thích sát giờ ngủ. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn các thực phẩm hỗ trợ giấc ngủ như: sữa ấm, trà thảo mộc, chuối,… Hay một số hoạt chất thiên như từ Ginkgo Biloba (bạch quả) và Blueberry (việt quất) có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu não, cải thiện mất ngủ, khó ngủ, đau đầu.

 1. Vận động cơ thể, tập thể dục đều đặn

Tập thể dục hàng ngày là một cách hỗ trợ điều trị mất ngủ cho người trẻ hiệu quả. Tuy vậy, bạn không nên vận động mạnh trước giờ ngủ. Một buổi bị bộ nhẹ nhàng sau bữa ăn tối hoặc dành ra 20 phút để ngồi thiền có thể giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả.

CÁCH TRỊ MẤT NGỦ Ở NGƯỜI TRẺ BẠN CẦN BIẾT
CÁCH TRỊ MẤT NGỦ Ở NGƯỜI TRẺ BẠN CẦN BIẾT
 1. Rút ngắn thời gian ngủ trưa

Một mẹo giúp bạn dễ ngủ hơn vào buổi tối chính là ngủ trưa ít lại và chỉ vừa đủ. Đây là cách trị mất ngủ các bạn trẻ nên áp dụng. Hãy giới hạn thời gian ngủ trưa không quá 20-30 phút và không ngủ sau 3 giờ chiều. Một giấc ngủ trưa quá dài hoặc quá gần giờ đi ngủ vào buổi tối. Có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ vào buổi tối.

 1. Không tạo thói quen nằm trên giường khi không ngủ

Giường chỉ nên dùng cho việc ngủ và không nên sử dụng để làm các việc khác như. Ăn uống, xem tivi hay lướt web. Hãy luyện tập cho não bộ được hiểu rằng. Khi bạn nằm trên giường có nghĩ là bạn đang thật sự cần được đi ngủ.

 1. Thiết lập môi trường phòng ngủ lý tưởng

Nếu thường xuyên bị mất ngủ, bạn cần xem nguyên nhân có phải do môi. Trường ngủ chưa phù hợp hay không và hãy tạo không gian yên tĩnh, Thoải mái khi ngủ. Khi điều chỉnh thời gian biểu và thực hiện. Kèm các biện pháp trên bạn có thể cần một thời gian để có thể thích nghi. Khi đó bạn sẽ thấy hiệu quả trong việc cải thiện giấc ngủ.

 1. Thư giãn tâm lý

Tình trạng mất ngủ. Khó ngủ có thể xảy ra nếu bạn thường xuyên bị căng thẳng hay áp lực quá mức. Bạn hãy dành ra một khoảng thời gian cố định mỗi ngày. Để suy nghĩ về những vấn đề gây stress. Sau đó tìm cách giải quyết, loại bỏ chúng khi đến giờ ngủ.

 1. Ngâm chân bằng nước ấm

Với người trẻ, nếu thường xuyên bị mất ngủ, bạn có thể thử ngâm chân với nước ấm. Ngâm chân trong nước ấm không chỉ giúp làm hạn chế sự căng thẳng. Mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Như hỗ trợ máu lưu thông dễ dàng hơn. Giảm đau nhức và giúp cơ thể thư giãn sau một ngày dài. Khi máu lưu thông, cơ thể được thư giãn thì bạn cũng dễ dàng ngủ sâu giấc hơn.

 1. Sử dụng những sản phẩm thảo dược

Việc bạn lựa chọn những sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc từ thảo dược giúp ổn định thần kinh. Ổn định tuần hoàn máu não cũng là một sự lựa chọn tối ưu. Để cải thiện mất ngủ mà vẫn an toàn. Lành tính khi sử dụng lâu dài.

Hoạt Huyết Dưỡng Não Đông Dược 5.

Giải pháp giúp ổn định thần kinh, cải thiện mất ngủ kéo dài ở người trẻ hiệu quả.

HOẠT HUYẾT DƯỠNG NÃO ĐÔNG DƯỢC 5 – GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI BỊ THIỂU NĂNG TUẦN HOÀN NÃO.
HOẠT HUYẾT DƯỠNG NÃO ĐÔNG DƯỢC 5 – GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI BỊ THIỂU NĂNG TUẦN HOÀN NÃO.

Hoạt Huyết Dưỡng Não Đông Dược 5.

Là sự kết hợp của hơn 10 loại thảo dược từ thiên nhiên như. Bạch quả, Thục địa, Xuyên khung, Kỷ tử, Ngũ vị tử, Táo nhân, Đương quy. Xích thược, Ích mẫu, Ngưu tất,… cùng một số thành phần khác.

Có tác dụng hỗ trợ: tăng cường hoạt huyết, tăng cường tuần hoàn máu não. Giảm các triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não như: mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ. Hoa mắt , chóng mặt , tê bì chân tay, đau mỏi vai gáy, các hội chứng tiền đình…..

Cách dùng: 

Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2 viên sau các bữa ăn.

 Nên sử dùng mỗi đợt từ 2 – 3 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.