PHÁT HIỆN MỚI VỀ CÁCH ĂN GIÚP PHÒNG TRÁNH BỆNH TIM – KÉO DÀI TUỔI THỌ

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nhiều công trình nghiên cứu vẫn không ngừng tìm tòi các phương pháp để giảm thiểu nguy cơ mắc phải căn bệnh chết người này.

Một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí quốc tế nghiên cứu về tim mạch Heart, đã phát hiện một chế độ ăn có thể giảm gần ¼ số ca bệnh tim mạch nguy hiểm. Đó là chế độ ăn Địa Trung Hải.

Kết quả nghiên cứu cho thấy chế độ ăn này giúp giảm 24% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là ở phụ nữ và giúp kéo dài tuổi thọ.

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích 16 nghiên cứu được thực hiện từ năm 2003 đến năm 2021, bao gồm hơn 700.000 người ở Mỹ và Châu Âu, với số đông là phụ nữ – được theo dõi sức khỏe tim mạch trong 12,5 năm.

Kết quả đã phát hiện ra rằng những người tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải chặt chẽ nhất đã giảm 24% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm được 23% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Các nghiên cứu cho rằng chế độ ăn Địa Trung Hải cực tốt cho sức khỏe tim mạch nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, polyphenol, nitrat, axit béo omega-3 và chất xơ, đồng thời hạn chế lượng carbohydrat tinh chế.

Chế độ ăn Địa Trung Hải là gì ?

Chế độ ăn Địa Trung Hải ưu tiên rau, ngũ cốc nguyên hạt, cá béo, các loại đậu, các loại hạt, dầu ô liu và trái cây, đồng thời chỉ uống rượu ở mức độ vừa phải. Chế độ ăn này khuyến khích tiêu thụ tối thiểu lượng thực phẩm chiên và chế biến sẵn, rất ít carbohidrat tinh chế, đường và các sản phẩm từ sữa.

che-do-an-dia-trung-hai-la-gi