Rối loạn tuần hoàn não (thiếu máu não) ở trẻ em, là một vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe của trẻ cần được các phụ huynh quan tâm và chú trọng.

Bệnh thiếu máu não (có thể gọi là rối loạn tuần hoàn não) ở trẻ em là bệnh xảy ra do lượng hồng cầu trong máu suy giảm dẫn đến không đủ để cung cấp lưu thông một cách ổn định lên não nhằm nuôi dưỡng cơ thể, gây khó khăn trong việc phát triển thể chất, phát triển trí tuệ và các hoạt động hàng ngày của trẻ.

rối loạn tuần hoàn não ở trẻ em - nguyên nhân và cách điều trị

Nguyên nhân gây thiếu máu não ở trẻ em là gì ?

rối loạn tuần hoàn não ở trẻ em - nguyên nhân và cách điều trị

Có nhiều nguyên nhân gây ra thiếu máu não (rối loạn tuần hoàn não) ở trẻ em, có thể kể đến các nguyên nhân sau:

  • Sự bất thường của hồng cầu trong máu: Cụ thể là sự suy giảm về số lượng và chất lượng hồng cầu hoặc có thể là do sự thay đổi hình dạng hồng cầu, điều này dẫn đến chức năng của hồng cầu không hoàn thành nhiệm vụ của nó, gặp khó khăn khi di chuyển, vận chuyển oxy và sắt đến các tế bào trong cơ thể, đặc biệt là não bộ.
  • Chế độ dinh dưỡng không đủ chất: Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây thiếu máu não ở trẻ, cụ thể chế độ dinh dưỡng hàng ngày không cung cấp đủ những chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, nhất là sắt và Vitamin B11, Vitamin B12, Vitamin E,… Đây là những chất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và sự hoạt động của máu trong cơ thể.
  • Sự biến dạng của tủy xương: các chuyên gia cho biết, tủy xương có vai trò quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu, do vậy nếu tủy xương gặp vấn đề sẽ khiến quá trình sản xuất hồng cầu bị giảm hoặc ngưng trệ khiến cơ thể bị thiếu máu để lưu thông lên não.

Những trẻ bị sinh non hoặc không được bú sữa mẹ trong những năm đầu cũng dễ mắc bệnh thiếu máu não.

Một số nguyên nhân khác dẫn đến bệnh thiếu máu não (rối loạn tuần hoàn não) ở trẻ em như: mắc các bệnh lý về thận, bệnh tự miễn, bệnh thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm, thiếu máu bất sản hoặc thiếu máu tan huyết do di truyền, nhiễm ký sinh trùng làm giảm khả năng hấp thu sắt của cơ thể.

Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu máu não

Cha mẹ có thể quan sát một số dấu hiệu nhận biết bệnh thiếu máu não ở trẻ như sau:

  • Các dấu hiệu về phát triển thể chất: Trẻ thường cảm thấy mệt mỏi, vận động kém, không linh hoạt so với những trẻ cùng trang lứa, trẻ hay bị hoa mắt chóng mặt, uể oải, trẻ hay cáu gắt, dễ quấy khóc, chán ăn, sụt cân,… các mốc phát triển vận động như đi, đứng, bò… chậm hơn so với trẻ cùng tuổi.
  • Các dấu hiệu về phát triển trí tuệ: trẻ thiếu linh hoạt, thiếu nhạy bén, khó khăn trong việc tiếp nhận thông tin, khó ghi nhớ, hay quên, kết quả học tập giảm sút rõ rệt, nhận thức kém.
  • Các biểu hiện khác: Da xanh xao nhợt nhạt, nhịp tim đập nhanh hơn bình thường, trẻ có thể bị rụng tóc, móng tay chân phát triển bất thường, trẻ dễ bị mắc các bệnh thông thường như cảm cúm, ho,.. do sức đề kháng suy giảm.

rối loạn tuần hoàn não ở trẻ em - nguyên nhân và cách điều trị

Điều trị bệnh thiếu máu não ở trẻ em như thế nào ?

Theo các bác sĩ cho biết, bệnh thiếu máu não ở trẻ em gây cản trở đến sự phát triển thể chất, trí tuệ và ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của trẻ. Trẻ dễ mắc bệnh hơn và thậm chí có nguy cơ bị đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng.

Chính vì vậy, khi nhận thấy trẻ có các dấu hiệu của bệnh thiếu máu não hay rối loạn tuần hoàn não ở trẻ, phụ huynh cần nhanh chóng cho trẻ đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp.

Để phòng ngừa bệnh thiếu máu não ở trẻ, cha mẹ cần cho trẻ ăn uống đầy đủ, đa dạng các chất dinh dưỡng, đảm bảo đủ các nhóm chất và vitamin cần thiết cho trẻ. Nên cho trẻ đi khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Trẻ bị rối loạn tuần hoàn não có uống Hoạt huyết dưỡng não được không ?

rối loạn tuần hoàn não ở trẻ em - nguyên nhân và cách điều trị

Hoạt huyết dưỡng não đông dược 5 là sản phẩm có các thành phần được chiết xuất từ các thảo dược trong tự nhiên như: bạch quả, xuyên khung, xích thược, kỷ tử, táo nhân,… có công dụng cải thiện tuần hoàn não, hỗ trợ điêu trị các triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não như: đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, kém tập trung, tê bì tay chân và đau mỏi vai gáy,…

Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng hoạt huyết dưỡng não. Để có thể biết trẻ bị rối loạn tuần hoàn não có sử dụng hoạt huyết dưỡng não được hay không, trước hết bạn nên đưa trẻ đi khám và xác định nguyên nhân, từ đó bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp.