CẢNH BÁO UỐNG NHIỀU RƯỢU LÀM TĂNG NGUY CƠ ĐỘT QUỴ

Việc lạm dụng rượu bia sẽ gây ra nhiều di chứng với sức khỏe. Trong đó có uống rượu làm tăng nguy cơ đột quỵ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng người uống trung bình hơn 2 ly rượu mỗi ngày, sẽ có nguy cơ đột quỵ tăng 34% so với người ít uống hoặc không uống rượu.

1. Mối liên hệ giữa rượu bia và đột quỵ

Đột quỵ xảy ra khi lưu lượng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm đi. Ngăn không cho mô não nhận được oxy và các chất dinh dưỡng. Các tế bào não bắt đầu chết dần trong vài phút.

Đột quỵ thường sẽ xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến hơn ở nhóm người từ 55 tuổi trở lên. Tuy nhiên, những năm gần đây, tỷ lệ người trẻ bị đột quỵ có chiều hướng gia tăng. Chiếm 10-15% tổng số ca đột quỵ.

Xét về giới tính, tỷ lệ nam giới trẻ tuổi cũng cao gấp 4 lần so với bệnh nhân nữ. Nguyên nhân của sự trẻ hóa độ tuổi xảy ra đột quỵ được đánh giá do lối sống thiếu lành mạnh. Đặc biệt là do lạm dụng rượu bia cũng như chất kích thích.

Đáng chú ý, kết quả cho thấy uống rượu vang, bia hay rượu mạnh đều gây tác hại tăng nguy cơ đột quỵ như nhau. Trên thực tế, không có một tiêu chuẩn cho mức độ tiêu thụ cồn bao nhiêu là có hại, do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: tuổi tác, giới tính và các đặc tính sinh học khác của từng người, cũng như hoàn cảnh và cách thức uống rượu bia nào là an toàn.

Vì vậy, hãy hạn chế rượu bia đến mức tối đa vì không có ngưỡng nào là an toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng rượu bia, Bộ Y tế cũng khuyến cáo, không nên sử dụng quá 2 đơn vị rượu mỗi ngày đối với nam giới trưởng thành, không quá 1 đơn vị rượu mỗi ngày đối với nữ giới.

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý lượng rượu bia sử dụng này không nên cộng dồn theo tuần hay theo tháng để sử dụng nhiều rượu bia trong 1 lần và không sử dụng trong những ngày sau đó.

2. Những nguyên nhân khiến cho uống rượu làm tăng nguy cơ đột quỵ

2.1. Uống rượu tăng nguy cơ đột quỵ do khiến huyết áp tăng cao.

Đột quỵ thường xảy ra đột ngột, không loại trừ một ai, thời điểm hay không gian nào. Bất cứ ai ở độ tuổi nào cũng có thể đối mặt với đột quỵ. Tuy nhiên, với những người uống nhiều rượu bia thì nguy cơ đột quỵ tăng cao hơn rất nhiều lần. Lý do là vì rượu khiến huyết áp tăng cao, tình trạng này kéo dài dẫn đến chảy máu não, đột quỵ não.

Uống rượu tăng nguy cơ đột quỵ còn trở nên nghiêm trọng khi thời tiết chuyển lạnh. Vào mùa đông, nhiệt độ thấp, trời lạnh làm tăng tiết Catecholamin trong máu dẫn đến:

  • Co mạch ngoại biên
  • Làm tăng lượng máu trở về tim
  • Tăng huyết áp

Khi uống thêm rượu, hành động này được ví như “thêm dầu vào lửa” vì khiến tăng kích thích hệ thống thần kinh giao cảm, cản trở mạch máu lưu thông và tăng huyết áp. Như vậy, với sự kết hợp giữa rượu và thời tiết lạnh sẽ khiến nguy cơ đột quỵ tăng cao rất nhiều lần.

Các thông kê cho thấy, những trường hợp đột quỵ có liên quan đến rượu bia hầu hết là những ca nặng. Lượng máu chảy thường lớn, tập trung ở các vùng nguy hiểm ở não bộ nên cần cấp cứu nhanh và việc điều trị phức tạp hơn.

2.2. Rượu bia làm tăng nguy cơ đột quỵ do xơ vữa động mạch

Sử dụng rượu bia là nguyên nhân khiến mảng bám xuất hiện nhiều hơn. Trong đó, các mảng bám này khiến tiểu cầu không thể lưu thông, bị trì hoãn và hình thành huyết khối. Từ đây, mạch máu bị tắc nghẽn và tạo điều kiện cho đột quỵ xảy ra.

2.3. Rượu bia làm tăng cân quá nhiều

Thừa cân và béo phì có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Việc uống rượu thường xuyên có thể khiến việc duy trì cân nặng phù hợp trở nên khó khăn.

2.4. Rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Rượu có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng insulin, góp phần phát triển bệnh tiểu đường tuyp 2. Bệnh tiểu đường làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ.

2.5. Rượu bia làm tăng nguy cơ tổn thương gan

Rượu là nguyên nhân gây tổn thương gan. Khi gan bị tổn thương, nó sẽ ngừng tạo ra các chất cần thiết để giúp đông máu. Điều này có thể dẫn đến tăng nguy cơ đột quỵ.

2.6. Rượu bia làm tăng nguy cơ rung nhĩ

Rung nhĩ là tình trạng tim đập không đều. Tiêu thụ rượu quá mức có thể gây ra tình trạng này, do đó có thể làm nguy cơ đột quỵ.

3. Thực hiện các biện pháp ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả

  • Hạn chế dung nạp rượu bia quá mức
  • Ăn uống lành mạnh, tăng cường bổ sung chất xơ từ rau xanh, hoa quả, các loại củ, hạt,..
  • Tăng cường bổ sung chất béo tốt từ các hồi, bơ, hạt chia,…
  • Hạn chế sử dụng muối, đường, chất béo không lành mạnh
  • Nên chia nhỏ các bữa ăn, chú ý lượng calories nạp vào hàng ngày.
  • Giải tỏa căng thẳng, stress
  • Cải thiện giấc ngủ
  • Giảm lượng cholesterone xấu
  • Tăng tuần hoàn máu
  • Hạn chế thừa cân, béo phì
  • Duy trì huyết áp ở mức ổn định
  • Sử dụng những sản phẩm bổ trợ giúp phòng ngừa đột quỵ hiệu quả.

Hoạt huyết dưỡng não Đông Dược 5 – Hỗ trợ tăng cường hoạt huyết, tăng cường tuần hoàn máu não, cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ hiệu quả.

TPBVSK HOẠT HUYẾT DƯỠNG NÃO ĐÔNG DƯỢC 5 - GIÚP TĂNG CƯỜNG TUẦN HOÀN MÁU NÃO TỐT NHẤT HIỆN NAY

Hoạt Huyết Dưỡng Não Đông Dược 5 là sự kết hợp của hơn 10 loại thảo dược từ thiên nhiên như: Bạch quả, Thục địa, Xuyên khung, Kỷ tử, Ngũ vị tử, Táo nhân, Đương quy, Xích thược, Ích mẫu, Ngưu tất,… cùng một số thành phần khác.

Có tác dụng: hỗ trợ tăng cường hoạt huyết, tăng cường tuần hoàn máu não, giảm các triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não như: mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, hoa mắt , chóng mặt , tê bì chân tay, đau mỏi vai gáy, các hội chứng tiền đình…..

Cách dùng: 

Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2 viên sau các bữa ăn.

Nên sử dụng liệu trình từ 2 – 3 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất