Những bệnh răng miệng thường gặp ở người cao tuổi:

– Mòn răng: răng bị ê buốt khi nhai, hoặc ăn thức ăn nóng, lạnh.

– Răng bị lung lay: lợi sưng đỏ, đau khi nhai.

– Sâu răng, viêm lợi, hôi miệng

– Viêm họng.

Chăm sóc răng miệng cho người cao tuổi 

Dinh dưỡng hợp lý

– Nên ăn đủ các chất: đạm (thịt, trứng, tôm, cua, sữa, đậu phụ), béo (dùng dầu thực vật, hạn chế  ăn mỡ và phủ tạng động vật), rau xanh, trái cây. Đặc biệt nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi để cung cấp vitamin và khoáng chất giúp răng lợi khỏe mạnh, chúng cũng có tác dụng làm sạch răng sau khi ăn.

– Hạn chế ăn các loại bánh kẹo ngọt vì chúng dẻo dính và là nguyên nhân gây sâu răng. Nếu ăn bánh kẹo ngọt chỉ nên ăn vào bữa chính và đánh răng ngay sau đó.

– Không ăn những thức ăn quá cứng, quá nóng hoặc quá lạnh.

– Uống nhiều nước: Việc uống nhiều nước không chỉ giúp làm sạch các thức ăn thừa trong miệng, mà còn kích thích tuyến nước bọt hoạt động. Nước bọt đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ cho miệng sạch sẽ, làm phân hủy các hợp chất gây nên tình trạng hôi miệng.

có nắp đậy.

Phòng bệnh nha chu

Mảng bám của vi khuẩn là nguyên nhân gây bệnh nha chu. Nếu không chải răng kỹ và dùng chỉ nha khoa, mảng bám sẽ dày dần và gây viêm nướu.

Triệu chứng ban đầu của bệnh nha chu là có vôi bám ở cổ răng, kích thích gây ra viêm nướu. Các mô quanh chân răng (như lợi, xương, men gốc răng, dây chằng) đã bị phá hủy. Răng mất điểm tựa vững chắc nên từ từ lung lay và thưa dần; lúc này răng biểu hiện sẽ là sưng lợi, lợi túi mủ chứa nhiều vi khuẩn, miệng hôi.

Để phòng ngừa bệnh nha chu, cần giữ vệ sinh răng miệng, chải răng đúng cách, ăn những thức ăn mềm.

Làm răng giả nếu bị mất răng

Dù răng bị mất vì bất cứ lý do gì, thì người cao tuổi cũng nên đến nha sĩ để khám và phục hình răng sau đó 1 tháng. Nếu để lâu, các răng sẽ bị xô lệch, làm mất khoảng trống của răng đã mất, đồng thời gây xáo trộn khớp cắn, khó chải sạch răng.

Khi đã có răng giả, nên chăm sóc chúng thật kỹ, chải răng hằng ngày như răng thật. Nếu dùng răng giả kiểu tháo lắp, nên tháo ra lúc nghỉ ngơi hoặc đi ngủ để niêm mạc ở hàm được thoáng, máu lưu thông dễ dàng. Hàm giả tháo ra nên được vệ sinh sạch sẽ, ngâm vào một ly nước nguội có nắp đậy, tốt nhất là ly thủy tinh.