DẤU HIỆU ĐƯỜNG TIÊU HÓA TRỤC TRẶC NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC DÙNG THUỐC BỪA BÃI

 

Các vấn đề ở đường tiêu hóa thông thường có thể xảy ra như đau bụng, khó nuốt và buôn nôn, nôn,… Ở những người đang có các vấn đề trên khi dùng thuốc phải hết sức lưu ý, vì ngay cả khi sử dụng những loại thuốc thông thường, không kê đơn đôi khi cũng có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.

I. Các vấn đề ở đường tiêu hóa thông thường cần được lưu ý

1. Đau bụng

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau bụng, đơn giản nhất là táo bón. Tuy nhiên, đôi khi nguyên nhân còn nghiêm trọng hơn thế, chẳng hạn như viêm dạ dày ruột do virus, hội chứng ruột kích thích (IBS), ngộ độc thực phẩm, viêm ruột thừa, tắc ruột, ung thư ruột, thiếu máu, sỏi thận, viêm tụy hoặc loét…. Nên khi bị đau bụng dữ dội và kéo dài, người bệnh cần đi kiểm tra để tìm nguyên nhân gây nên.

Tuyệt đối không được dùng thuốc giảm đau và nhuận tràng cho các bệnh nhân có triệu chứng đau bụng chưa rõ nguyên nhân vì đau bụng là triệu chứng có thể bị nhầm lẫn giữa táo bón không biến chứng và viêm ruột thừa. Nếu sử dụng thuốc nhuận tràng và giảm đau ở bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp tính có thể dẫn đến vỡ ruột thừa.

Bên cạnh đó, các loại thuốc NSAID như aspirin, ibuprofen, naproxen cũng không được dùng cho bệnh nhân có triệu chứng này, mà cụ thể là bệnh nhân bị đau bụng sẽ có thể đó là triệu chứng của đau – loét dạ dày. Nếu dùng bệnh sẽ trầm trọng hơn, làm chảy máu dạ dày,… nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

2. Rối loạn nuốt (khó nuốt)

Rối loạn nuốt (khó nuốt) thường xảy ra ở những người bệnh: Parkinson, đột quỵ, chấn thương sọ não, ung thư đầu, cổ hay thực quản,… Một số thuốc (thậm chí thuốc không cần kê đơn) có thể mang cảnh báo “chống chỉ định” cho bệnh nhân đang gặp vấn đề về nuốt, vì có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Ví dụ như các thuốc nhuận tràng có chứa dầu, người đang gặp phải tình trạng khó nuốt vô tình hít phải dầu có trong thuốc gây ra viêm phổi, thâm nhiễm đáy phổi, xơ phổi và có thể dẫn đến ung thư phổi. Hơn nữa, khi khó nuốt, viêm thuốc có thể mắc lại ở thực quản, trương lên và có thể gây ngạt thở cho người bệnh. Có một số loại thuốc cũng được cảnh báo không sử dụng cho bệnh nhân có rối loạn nuốt.

3. Buồn nôn và nôn kèm theo thay đổi hành vi

Buồn nôn và nôn là một triệu chứng gây phiền hà. Cũng có rất nhiều nguyên nhân gây nôn như: do chuyển động (say tàu xe) và không do chuyển động. Tuy nhiên, đối với triệu chứng buồn nôn và nôn không do chuyển động cần được chú ý.

Một nguyên nhân phổ biến của nôn không liên quan đến chuyển động là: viêm dạ dày ruột do virus, tổn thương dạ dày, thực quản, loét đường ruột, các khối u dạ dày, thực quản,…

Không dùng các sản phẩm có chứa salicylate cho người có chứng buồn nôn hoặc nôn với những thay đổi trong hành vi. Cảnh báo này được đưa vào để ngăn chặn sự xuất hiện của hội chứng Reye. Hiện nguyên nhân của hội chứng Reye vẫn chưa được biết, nhưng nó gắn liền với việc sử dụng aspirin hoặc salicylat cho trẻ em bị bệnh thủy đậu hoặc cúm. Các triệu chứng thường bắt đầu với buồn nôn và nôn, tiếp theo là hành vi kích thích, tiêu cực và hiếu chiến. Các triệu chứng khác kèm theo bao gồm: lú lẫn, hôn mê, thay đổi tâm thần, động kinh,…

Hiện một hoặc nhiều hơn các thành phần trong nhóm này có thể được tìm thấy trong các loại thuốc giảm đau (trị đau nửa đầu, đau dạ dày, giảm đi cảm giác khó chịu ở dạ dày,…) Vì vậy, bạn cần lưu ý đọc kỹ thành phần của thuốc để tránh dùng phải.

II. Cách khắc phục các vấn đề trên

Hiện nay, việc sử dụng thuốc đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh. Vậy làm sao để biết được cũng như khắc phục những biến chứng không mong muốn do sử dụng thuốc không đúng cách gây ra.

Ÿ Cần quan tâm đến sức khỏe của bản thân nhiều hơn, học cách quan sát để nhận ra các bất thường của cơ thể để theo dõi và nhận định tình trạng có kéo dài và dần xấu đi hay không

Ÿ Kiểm tra sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/ lần để chắc chắn rằng sức khỏe của bạn đang ổn định cũng như kịp thời phát hiện những bệnh lý nguy hiểm để có thể điều trị sớm.

Ÿ Khi cơ thể có những biểu hiện bất thường đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ, vì chỉ có họ mới biết bạn đang gặp phải tình trạng gì và có thể cho bạn những lời khuyên chính xác nhất.

Ÿ Cần đọc kỹ toa và hướng dẫn sử dụng của thuốc, cũng như lưu ý những thành phần mà cơ thể không dung nạp, gây nguy hiểm để có thể tránh.

Ÿ Sử dụng thuốc theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không dùng thuốc theo sự mách bảo vì nghĩ rằng bệnh của họ cũng giống mình, việc làm này cực kì nguy hiểm.

Ÿ Lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, an toàn, lành tính,  giúp hỗ trợ cải thiện các vấn đề mình đang gặp phải thay cho thuốc tây cũng sẽ là một lựa chọn hợp lý khi bản thân đang lo lắng việc sử dụng thuốc tây một thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

BYTRIPROHỗ trợ nhuận tràng, cải thiện nhanh chóng tình trạng táo bón mãn tính và phòng ngữa bệnh Trĩ hiệu quả.

BYTRIPRO là sự kết hợp của hơn 10 loại thảo dược từ thiên nhiên như: Diếp cá, Hoa hòe, Sinh địa, Đương quy, Hoàng liên, Thăng ma, Hoàng cầm, Trắc bạch diệp, Chỉ xác, Kim ngân hoa, Bồ công anh, Cam thảo, Mè đen,… cùng một số thành phần khác.

Có tác dụng hỗ trợ:

  • Hỗ trợ nhuận tràng, giảm nhanh tình trạng táo bón kéo dài
  • Tăng sức bền thành mạch
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ bị Trĩ

Cách dùng: 

Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2 viên sau các bữa ăn.

 Nên sử dùng mỗi đợt từ 2 – 3 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Đối tượng sử dụng : Người trưởng thành.