• Mãn kinh là trình chuyển hóa từ độ tuổi trung niên sang tuổi già, đồng thời chấm dứt khả năng sinh sản của phụ nữ. Lúc này, các cơ quan sinh sản sẽ từ từ suy giảm và ngừng hẳn hoạt động, điều này đồng nghĩa với việc nồng độ nội tiết tố sinh dục estrogen và progesterone trong cơ thể sẽ giảm sút nghiêm trọng. Thông thường, quá trình mãn kinh sẽ xuất hiện từ độ tuổi 50 – 55 và chúng trải qua hai giai đoạn là tiền mãn kinh (từ 45 – 50 tuổi) và mãn kinh (từ 50 – 55 tuổi). Tuy nhiên, độ tuổi mãn kinh sẽ có sự khác nhau giữa từng đối tượng, chúng có thể kéo dài hoặc rút ngắn dưới sự tác động từ nhiều yếu tố như cơ địa, hàm lượng nội tiết tố trong cơ thể, ảnh hưởng từ môi trường sống,…
  • Mãn kinh muộn được hiểu là quá trình mãn kinh diễn ra sau độ tuổi 50. Chuyên gia cho biết, mãn kinh muộn không phải là bệnh lý mà chỉ là quá trình chuyển hóa từ giai đoạn này sang giai đoạn khác trễ hơn so với bình thường. Hiện nay, khoa học vẫn chưa tìm ra được chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng mãn kinh muộn, tuy nhiên chúng có thể xảy ra do sự kéo dài hoạt động của buồng trứng.

Những lợi ích do mãn kinh muộn mang lại

Một vài nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, việc kéo dài thời gian mãn kinh mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Chính vì thế, rất nhiều chị em đã tìm đến nhiều phương pháp giúp kéo dài thời gian mãn kinh của bản thân. Một số tác lợi ích do mãn kinh muộn mang lại đối với sức khỏe và sinh lý phụ nữ là:

– Kéo dài khả năng sinh sản

  • Mãn kinh là sự suy giảm chức năng của buồng trứng và cơ quan sinh dục, đây cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đã chấm dứt thời kỳ sinh sản. Nếu quá trình mãn kinh diễn ra kéo dài hơn so với bình thường sẽ giúp bạn kéo dài được độ tuổi sinh sản của bản thân. Mãn kinh muộn có thể xem là tinh vui đối với những chị em mong muốn lập gia đình muộn hoặc bị vô sinh hiếm muộn đang mong muốn có con.
  • Tuy nhiên, sau khi đã bước qua độ tuổi 40 thì chất lượng của trứng không còn được đảm bảo nữa. Nếu mang thai vào thời điểm này thì chị em cần phải hết sức cẩn thận vì nguy cơ thai nhi bị dị tật, sinh non, thai lưu hoặc sảy thai là rất cao. Mặc dù mãn kinh muộn có khả năng kéo dài thời gian sinh sản nhưng bạn cũng không nên mang thai vào thời điểm này nếu không phải là trường hợp bất khả kháng.

– Duy trì chất lượng đời sống tình dục

  • Thông thường, khi bước vào độ tuổi mãn kinh thì nồng độ nội tiết tố cơ thể sẽ bị suy giảm nghiêm trọng. Điều này sẽ có sự thay đổi lớn trong chất lượng đời sống tình dục. Việc kéo dài chức năng hoạt động của buồng trứng bằng cách kéo dài thời gian mãn kinh là một trong những cách giúp chị em duy trì được chất lượng tình dục của bản thân.
  • Lúc này, quá trình sản sinh nội tiết tố tại buồng trứng sẽ tiếp tục diễn ra bình thường, điều này sẽ giúp chị em duy trì được ham muốn tình dục, kích thích bôi trơn âm đạo, từ đó chất lượng cuộc sống tình dục vẫn được đảm bảo.

– Giảm nguy cơ bệnh tật và tăng tuổi thọ

  • Một nghiên cứu khoa học tại Mỹ đã chỉ ra, những phụ nữ có quá trình mãn kinh diễn ra muộn thường rất khỏe mạnh và sống lâu hơn bình thường. Việc kéo dài thời gian mãn kinh sẽ giúp cơ thể hạn chế được nguy cơ mắc một số bệnh lý về tim mạch, đồng thời giúp xương khớp trở nên chắc khỏe và hạn chế được nguy cơ bị loãng xương. Lý giải nguyên nhân này chuyên gia cho biết, nồng độ hormone estrogen bên trong cơ thể nếu được duy trì ở mức ổn định sẽ hạn chế được nguy cơ mất xương và giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
  • Tại Hà Lan cũng đã tiến hành nghiên cứu về tình trạng mãn kinh sớm ở phụ nữ và công bố, nguy cơ tử vong ở phụ nữ sẽ giảm được 2%/năm thời gian mãn kinh kéo dài hơn 1 năm. Đồng thời, tỷ lệ tử vong do thiếu máu cơ tim cũng giảm đi 2%, từ đó các chỉ số liên quan đến vấn đề tuổi thọ cũng tăng lên.

– Duy trì nhan sắc của chị em

  • Mãn kinh là dấu hiệu đánh dấu sự lão hóa của cơ thể, mãn kinh muộn cũng có nghĩa là quá trình lão hóa cũng diễn ra muộn hơn so với bình thường. Điều này sẽ giúp nội tiết tố bên trong cơ thể duy trì ở mức độ ổn định, hạn chế được sự xuống cấp của làn da và giúp chị em trẻ lâu hơn.

Nguồn: Tổng hợp