Cường độ của cơn bốc hỏa thay đổi rất khác nhau, có người chỉ bị đỏ mặt thông thường, có người lại gặp phải các cơn bốc hỏa mạnh làm gương mặt và toàn thân đỏ bừng kèm theo đổ mồ hôi nhiều. Tần số xuất hiện của cơn bốc hỏa cũng thay đổi khác nhau tùy theo mỗi người. Có người thỉnh thoảng chỉ bị một cơn, nhưng có người lại bị liên tục và kéo dài.

Nguyên nhân gây ra cơn bốc hỏa: 

  • Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi buồng trứng ở người phụ nữ giảm hoạt động, sẽ làm giảm sản sinh estrogen, khiến cho lượng estrogen bị suy giảm, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến vùng dưới đồi của não, đây là vùng chịu trách nhiệm kiểm soát việc chu kỳ giấc ngủ, việc thèm ăn, hormone tình dục, thân nhiệt… từ đó gây rối loạn và “hiểu nhầm” rằng cơ thể đang rất nóng.
  • Khi nhận được thông báo, ngay lập tức, bộ não sẽ báo động giúp cơ thể vận hành một cơ chế làm giải phóng nhiệt: Tim truyền máu nhanh hơn, các mạch máu ở trong da giãn ra nhanh chóng để lưu thông máu nhiều hơn, và tuyến mồ hôi cũng “hăng say” làm việc để thải mồ hôi ra nhiều hơn giúp làm mát cơ thể. Chính vì những điều trên, chúng ta sẽ thấy triệu chứng bốc hỏa sẽ bao gồm là nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, toát mồ hôi, thở nhanh và nông.

Giải pháp giúp khắc phục cơn bốc hỏa

  • Phụ nữ bị bốc hỏa nhẹ có thể không cần can thiệp bằng thuốc. Nếu cơn bốc hỏa xảy ra vào giữa đêm thì nên xem lại nhiệt độ phòng, trang phục khi ngủ hoặc mền gối quá nhiều. Cách đơn giản nhất là điều chỉnh nhiệt độ phòng, mặc quần áo thoáng mát và đắp chăn mỏng để dễ ngủ và hạn chế những cơn bốc hỏa về ban đêm.
  • Cần duy trì chế độ ăn uống hợp lý, tránh các loại thực phẩm cay nóng, thức uống có cồn và cafein. Duy trì cân nặng hợp lý.
  • Nên luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, tập thiền, yoga
  • Trường hợp phụ nữ bị bốc hỏa thường xuyên và liên tục thì nên tư vấn các bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ có thể chỉ định bổ sung các thực phẩm chức năng isoflavone (từ đậu nành) hoặc vitamin E để giảm các triệu chứng khó chịu.

Nguồn: Tổng hợp