Khi kỷ niệm ngày cưới lần thứ 15, hẳn phần lớn các đôi vợ chồng đều đã biết cách xử lý những vấn đề trong hôn nhân của mình. Tuy nhiên, hôn nhân của bạn cũng đang đứng trước một giai đoạn mới đầy thách thức. Kiểm tra lại những quan niệm cũ về hôn nhân tuổi trung niên, ta thấy có một phần sự thật, đồng thời cũng có những điều cần thay đổi. Hiểu được điều đó, bạn sẽ giúp cuộc hôn nhân của mình bền vững hơn.

1. Quan điểm cũ: Không nên đi ngủ khi vẫn còn tức giận

 • Rất nhiều người cho rằng nếu chúng ta không giải quyết các xung đột trước khi đi ngủ, chúng ta sẽ thức dậy giận dữ hơn mỗi ngày, cho đến khi một người nào đó cuối cùng không chịu nổi nữa. Lý tưởng nhất là chúng ta sẽ có thể thực sự tha thứ và giảm nhẹ mọi việc trước khi đi ngủ. Trong thực tế, hầu hết các cặp vợ chồng không thể giải quyết vấn đề một cách tốt nhất khi họ đang nóng giận, thậm chí có thể còn tức giận hơn. Khi giận dữ con người dễ mất kiểm soát và khó có khả năng để giải quyết tranh luận một cách công bằng hoặc thân thiện.

Quy tắc mới: Xung đột được giải quyết sau khi bạn đã bình tĩnh lại và được nghỉ ngơi

 • Thay vì tranh luận bất đồng mỗi ngày, các cặp vợ chồng nên dành một chút thời gian mỗi đêm để tập trung vào những gì tốt đẹp về cuộc hôn nhân của họ. Sau đó, nếu một hoặc cả hai người đang tức giận, hãy hôn chúc ngủ ngon trong khoảng 6 giây. Nụ hôn này sẽ nhắc nhở hai người về tình yêu lâu dài.
 • Đó không phải là các cuộc xung đột không cần phải được xử lý. Để chắc chắn các cuộc tranh luận không bị bỏ quên, có thể có một cuộc “trò chuyện mỗi tuần” (chỉ cần không vào thời gian đi ngủ). Hãy lần lượt kể cho nhau nghe về những gì bạn đánh giá cao ở cuộc hôn nhân hoặc người bạn đời trong tuần đó, rồi sau đó hãy tranh luận về những vấn đề mà bạn đang bực mình.

2. Quan điểm cũ: Một ngày hai bạn nhận ra đã xa cách và không còn yêu nhau nữa

 • Theo quan niệm cũ, một cặp vợ chồng chỉ cần bỏ bớt cái tôi cá nhân, như thay đổi tính cách và những sở thích mà họ khác biệt nhau. Nhưng nếu nhìn kỹ vào hầu hết các cặp đôi hạnh phúc, bạn sẽ ngạc nhiên thấy họ thực sự có ít điểm chung. Người vợ chỉ thích thêu thùa đan lát, anh chồng lại là một fan cuồng của bóng đá.
 • Họ đã phát hiện ra cách để được là chính mình và cùng nhau tại cùng một thời điểm: cô vợ ngồi thêu cạnh chồng trong khi anh ta thưởng thức một trận bóng. Trong thực tế, sở thích chung, tính khí tương đồng không đảm bảo tuổi thọ hôn nhân.

Quy tắc mới: Hôn nhân không đi theo cảm xúc, nó phát triển bởi vì cả hai vợ chồng đều quan tâm tới nó

 • Hôn nhân có thể tồn tại qua hàng trăm những bất đồng, bệnh tật, vấn đề tài chính, con cái, thậm chí có thể ngoại tình, bởi vì đôi vợ chồng đó hiểu rằng họ là một cặp, dù trong thời kỳ khủng hoảng trong hạnh phúc.
 • Tất cả chúng ta đều thay đổi liên tục, và đó là một may mắn. Nếu bạn được định hình như trong lễ cưới, cuộc sống sẽ quá nhàm chán. Nhưng phải đảm bảo rằng hai bạn luôn để ý đến nhau. Tất cả các thỏa hiệp hay tranh luận đều làm cho cả hai cảm thấy hạnh phúc và có liên quan đến cuộc sống của nhau hơn. Bằng cách đó, bạn có thể cùng nhau phát triển, chứ không phải xa lìa, thậm chí có thể yêu nhau hơn.

3. Quan điểm cũ: Khi lớn tuổi hơn, sex không còn quan trọng

 • Sau khi đã trải qua rất nhiều trải nghiệm và cả sai sót, cặp vợ chồng sẽ tìm thấy một phong cách tình dục khiến cả hai hạnh phúc. Trong một khảo sát được thực hiện tại Anh gần đây, 64% phụ nữ thừa nhận rằng sau khi đến tuổi mãn kinh, cuộc sống tình dục của họ vẫn như cũ hoặc thậm chí còn tốt hơn.
 • Điều khiến cho mọi người hài lòng và thoải mái hơn chính là vì các cặp vợ chồng đã nói với nhau về những gì họ không thể làm và họ có thể làm trong quan hệ.

Quy tắc mới: Không có lý do gì để bạn không phát triển tình dục

 • Nói rõ quan điểm là chìa khóa để thỏa mãn tình dục. Nên coi đó là một ưu tiên của những kỳ nghỉ cuối tuần. Đương nhiên, ngay cả khi hai bạn dễ dàng chia sẻ với nhau mọi điều, bạn vẫn có thể cảm thấy lúng túng khi chỉ cho chồng bạn những điểm nhạy cảm trên cơ thể. Bạn có thể kể lại một tình huống cũ. Sự hồi tưởng tình dục không có thể dẫn đến một đoạn kịch lãng mạn, nhưng nó sẽ giúp bạn nói. Và càng cảm thấy an toàn khi diễn đạt những gì bạn thích và không thích, bạn càng dễ dàng điều chỉnh hành vi hơn, để tăng sự thỏa mãn với cả hai.

4. Quan điểm cũ: Khi con cái ra ở riêng, hôn nhân không còn lý do tồn tại

 • Hầu hết các bậc phụ huynh đều buồn khi những đứa trẻ ra ở riêng, ngôi nhà hoặc không thể yên tĩnh hoặc họ chỉ thích trò chuyện với chó mèo. Một số cặp vợ chồng đã phải làm cuộc đấu tranh, thay đổi nhiều cam kết với nhau. Khi những đứa trẻ ra khỏi nhà, hôn nhân có thể nở rộ nếu vợ chồng có cảm giác chia sẻ.
 • Đối với nhiều cặp vợ chồng, sự hài lòng về hôn nhân thực sự gia tăng khi con cái ra ở riêng. Sau một thời gian điều chỉnh 6-12 tháng, họ nhận ra rằng họ có thời gian rảnh rỗi hơn, nhiều tiền hơn, và tự do hơn để gắn bó với nhau. Và không có trẻ em trong nhà, nguyên nhân gây ra các cuộc xung đột  giảm đáng kể.

Quy tắc mới: Hôn nhân có thể rất đẹp trong một tự do mới

 • Khi con cái ra đi, hãy giữ cho cuộc sống của bạn luôn tràn đầy và đặt tình cảm vợ chồng ở trung tâm. Lập danh sách những gì vợ chồng bạn có thể làm ngay bây giờ mà cả hai không thể làm trước đó, như đi du lịch Ấn Độ hay chỉ là quan hệ ngay trên ghế sofa. Dù là điều gì, hãy chắc chắn đó là thứ mà cả hai cùng thích và có cơ hội khám phá lại nhau.

5. Quan điểm cũ: Mỗi người đều có một cuộc khủng hoảng tuổi trung niên: một ngày nào đó, chồng của bạn sẽ lái chiếc xe thể thao màu đỏ

 • Đàn ông đôi khi làm những điều điên rồ khi họ đạt đến một độ tuổi nhất định. Bạn có thể cảm thấy buồn cười về một số nỗ lực của họ như để lấy lại những gì đã có thời thanh niên: đi xe Harley hoặc kiếm bạn gái trẻ hơn rất nhiều. Thay đổi quyết liệt như vậy là không phải phổ biến nhưng các nhà tâm lý học nói rằng hầu hết chúng ta sẽ đi qua một khoảng thời gian hồi xuân ở tuổi trung niên.

Quy luật mới: Đó không phải khủng hoảng, chỉ là không phù hợp

 • Hồi xuân là một phần phát triển lành mạnh của mỗi người. Khi bước sang tuổi 40, 50, quan điểm của ta thay đổi. Nghề nghiệp có thể ở vị trí cao hoặc phát triển theo hướng bất ngờ mới. Bạn có thể mắc các vấn đề y tế nghiêm trọng đầu tiên, bố mẹ già có thể chết và bạn phải suy nghĩ lại các ưu tiên của mình. Tất cả những điều này là tự nhiên và cách tiếp cận tốt nhất là tìm hiểu những gì bạn có thể làm được.
 • Ngày càng có nhiều cụm từ “khủng hoảng tuổi trung niên” được dùng thay cho từ “hồi xuân”. Nhưng đó không phải là một sự thay đổi lớn. Ta càng thường xuyên dự tính làm một điều gì đó, ta càng có nhiều thời gian để yêu nó hơn. Những người đàn ông đã từng làm mộc sẽ đi thiết kế lại nhà cửa, những người phụ nữ từng muốn có thêm thời gian để tập luyện lấy lại vóc dáng sẽ đăng ký học khiêu vũ.
 • Những người ở độ tuổi 40, 50 cảm thấy họ có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với công việc, tài chính, và hôn nhân của mình. Hãy tập trung vào việc bạn đang chín muồi để tái tạo chính mình. Tái khám phá những ưu tiên của bạn. Và trên tất cả, bạn không cảm thấy mình đang ích kỷ khi mải theo đuổi niềm đam mê bởi, những gì tốt cho bạn cũng là tốt cho hôn nhân của bạn.

Theo VnExpress