Một tế bào mỡ có thể tăng lớn lên gấp 20 lần kích thước ban đầu. Việc tế bào mỡ tăng kích thước lý giải tại sao một người có trọng lượng 50-70kg nhưng khi “phát phì” có thể lên tới hơn 100kg và thậm chí là 200-400kg.

Phân loại tế bào mỡ

Mỡ có thể phân bố nhiều nơi như dưới da, cổ, mông, đùi và nội tạng. Về chức năng thường được chia làm hai loại là mỡ trắng và mỡ nâu.

 Tế bào mỡ nâu:

  • Mỡ nâu gồm những giọt nhỏ chất béo và một số lượng lớn ty thể có chứa sắt, cùng với rất nhiều mạch máu khiến mỡ có màu nâu. Mỡ nâu thường tích tụ quanh vai và cổ. Mỡ nâu chiếm khoảng 5% tổng khối lượng cơ thể trẻ sơ sinh. Sau khi sinh ra lượng mỡ nâu giảm dần khiến người trưởng thành có nồng độ mỡ nâu thường thấp hơn trẻ con.
  • Khi được kích hoạt, mỡ nâu đốt cháy mỡ trắng sinh ra năng lượng, vì thế mỡ nâu thường được gọi là chất béo “tốt”, hỗ trợ điều trị bệnh béo phì, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2… Loại mỡ này cũng có thể giúp bạn loại bỏ chất béo trong máu và giảm nguy cơ tăng mỡ máu.
  • Bạn không cần phải quản lý mỡ nâu vì người trưởng thành thường có ít hoặc không có mỡ nâu.

Tế bào mỡ trắng:

  • Mỡ trắng là dạng chính của tế bào mỡ, đây là loại mỡ mà hầu hết mọi người đều nghĩ đến khi nói về mỡ thừa trong cơ thể. Mỡ trắng là hệ thống lưu trữ năng lượng lớn nhất của cơ thể. Mỡ trắng tham gia vào quá trình sản xuất hormone adiponectin, rất cần thiết cho việc quản lý insulin để duy trì cân bằng lượng đường trong máu khỏe mạnh. Mỡ trắng cũng tham gia vào quá trình sản xuất leptin – giúp kiểm soát cơn đói, hormone tăng trưởng, và cortisol.
  • Mỡ trắng có rất nhiều vai trò cho cơ thể, tuy nhiên quá nhiều cũng không phải là tốt. Nếu cơ thể có quá nhiều mỡ trắng có thể gây kháng leptin. Khi cơ thể phải đối mặt với mức độ leptin cao liên tục, do lượng mỡ trắng dư thừa, cơ thể sẽ trở nên ít nhạy cảm hơn với các tác động của leptin. Kết quả: bạn sẽ dễ thấy đói hơn, tiêu thụ thức ăn nhiều hơn và lượng mỡ thừa lại tiếp tục tăng, chu kì này cứ lặp lại liên tục.
  • Vì phần lớn lượng mỡ không thiết yếu của bạn là mỡ trắng, bạn có thể biết mình có quá nhiều hay quá ít mỡ thừa bằng cách đo tỷ lệ mỡ cơ thể. Ở phụ nữ, tổng tỷ lệ mỡ cơ thể từ 16 đến 23 thường được coi là tốt. Mức độ hơn 30 thường được xem là thừa cân.
  • Mỡ trắng dư thừa cứng đầu thường tập trung ở đùi, hông và bụng. Bạn cần thiết lập mục tiêu tập luyện xây dựng mô cơ nhằm đốt cháy nhiều calo hơn chất béo, nó có thể giúp giảm mức mỡ trắng trong cơ thể. Ngoài ra, một nghiên cứu trên tạp chí Cell khuyên bạn nên chú ý hơn đến các dấu hiệu của cơn đói như dừng lại khi bạn cảm thấy vừa đủ thay vì ăn cho thật no và khó chịu, điều này có thể khuyến khích chuyển mỡ trắng sang mỡ nâu

Cơ thể các chị em có rất nhiều loại mỡ khác nhau nhưng trong quá trình giảm béo, bạn chỉ nên loại bỏ loại mỡ được hình thành trong quá trình hấp thụ quá nhiều năng lượng khi mà chúng không được đào thải một cách hợp lý.