Nguyên nhân gây bệnh viêm gan A

Tác nhân gây bệnh là virus viêm gan A. Loại virus này thường tồn tại trong thức ăn, nước uống, đồ dùng gia đình, vật dụng sinh hoạt cá nhân, trong môi trường đất và nước.

Ở người mắc bệnh viêm gan A, virus được tìm thấy nhiều nhất trong phân, và cả trong nước bọt, nước tiểu. Các chất thải của người bệnh được thải ra ngoài sẽ làm ô nhiễm môi trường xung quanh, phát tán virus rộng rãi. Những đường lây lan chính của virus viêm gan A bao gồm:

  • Ăn thức ăn chế biến bởi người bị viêm gan A không rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh;
  • Uống nước ở nguồn nước ô nhiễm;
  • Ăn sò, ốc sinh sống ở nguồn nước ô nhiễm;
  • Tiếp xúc thường xuyên với người bệnh viêm gan A.

Triệu chứng của bệnh

Một số người bệnh không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào khi nhiễm bệnh. Triệu chứng có thể xảy ra trong khoảng sau 2 đến 6 tuần sau khi virus xâm nhập vào cơ thể như: Vàng da, vàng tròng trắng mắt, phân nhạt màu, nước tiểu sậm màu, ngứa ngáy toàn thân. Ngoài ra còn xuất hiện một số dấu hiệu như: Mệt mỏi, biếng ăn, buồn nôn, nôn, sốt nhẹ, đau bụng dưới.

Cách phòng bệnh viêm gan A

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn và chế biến thức ăn. Luôn luôn rửa tay thật kỹ với xà bông và nước trong ít nhất 20 giây.
  • Đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, nguồn nước.
  • Xử lý tốt phân, chất thải của người bệnh.
  • Nấu chín thức ăn, không ăn sống động vật hoặc nấu chưa chín. Virus viêm gan A bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao.
  • Không dùng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân (vật dụng ăn uống, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, xô, chậu…) với người có bệnh.

Nguồn: Tổng hợp