Dùng nước súc miệng thế nào là đúng

Kết hợp đánh răng và dùng nước súc miệng

Đánh răng giúp loại bỏ vi khuẩn, mảng bám sâu trong kẽ răng. Nước súc miệng là bước tiếp theo hỗ trợ làm sạch vi khuẩn trong khoang miệng, cho hơi thở sạch thơm trong nhiều giờ. Bạn không nên dùng nước súc miệng thay cho việc đánh răng, nên chải răng 2 lần mỗi ngày. Thăm khám nha sĩ 6 tháng một lần để kiểm tra các bệnh viêm nha chu, viêm lợi, sâu răng…

Ngậm nước súc miệng trong 30 giây

Sử dụng dung dịch nước súc miệng quá nhanh (1-2 giây) hoặc ngậm quá lâu đều không đúng. Nước súc miệng cần khoảng thời gian 30 giây để phát huy tác dụng tiêu diệt vi khuẩn trong mảng bám và nước bọt. Bạn lưu ý không nuốt nước súc miệng, không dùng sản phẩm quá 3 lần mỗi ngày.

Chọn nước súc miệng theo thành phần

Nước súc miệng có nhiều loại với thành phần khác nhau. Tùy theo từng mục đích vệ sinh răng miệng, bạn có thể chọn sản phẩm phù hợp như loại làm mất mùi hôi, làm trắng răng, trị liệu bệnh nha chu… Nước súc miệng bổ sung các tác nhân kháng khuẩn như tinh dầu, chlorhexidine (CHX), cetylpyridinium chloride (CPC) tăng cường loại bỏ mảng bám, làm sạch khoang miệng, chống sâu răng. Theo UK News, đối với các bệnh về lợi xảy ra khi mảng bám tập hợp xung quanh nướu răng thì nên dùng các nước súc miệng có chứa chlorhexidine. Chất này có tác dụng tấn công các vi khuẩn và tạo ra một lá chắn bảo vệ chống lại sự tích tụ mảng bám.

Dùng sản phẩm phù hợp với độ tuổi

Trẻ em thích ăn vặt, các thức ăn chứa nhiều đồ ngọt nhưng chưa đánh răng đúng cách nên những mảng bám tích tụ lâu ngày dễ gây sâu răng. Sử dụng nước súc miệng là một trong những cách để bảo vệ răng miệng, hỗ trợ ngừa bệnh nha chu tốt cho bé. Tuy nhiên, cha mẹ cần sử dụng sản phẩm phù hợp với độ tuổi, tốt hơn nên dùng khi bé 6 tuổi, không cho trẻ dưới 2 tuổi dùng nước súc miệng.

Các bậc phụ huynh cần tập cho con thói quen chăm sóc răng miệng, dùng nước súc miệng vào buổi sáng, tối. Dòng sản phẩm có lượng fluoride thích hợp không làm hại men răng của bé. Nếu bé sợ vị cay, mẹ có thể chọn loại không mùi, hương trà xanh dễ chịu hơn.

Một vài lưu ý khác

Tính hiệu quả của nước súc miệng tùy thuộc cách sử dụng chúng và kết hợp vệ sinh răng, miệng mới có hiệu quả cao.

Nước súc miệng không phải là dung dịch hoàn toàn vô hại, vẫn có thể có những tác dụng phụ nhất định khi sử dụng nên bạn cần dùng đúng cách, tránh lạm dụng. Nếu lạm dụng nước súc miệng sẽ diệt hết các vi khuẩn có lợi trong khoang miệng, làm răng, lợi, khoang miệng trở nên nhạy cảm hơn với các vi khuẩn gây bệnh, vì vậy dễ mắc bệnh răng miệng.

Nước súc miệng có chứa fluor, chỉ nên sử dụng 1 lần mỗi ngày, cần lưu ý nồng độ thật phù hợp cho trẻ em.

Mặt khác, khi mua nước súc miệng, cần kiểm tra hàm lượng cồn, vì nếu chứa lượng cồn quá lớn sẽ làm khô miệng.