Lợi ích của nước xịt thơm miệng

Đánh răng và dùng nước súc miệng 2 lần mỗi ngày là thói quen vệ sinh răng miệng cần thiết. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng áp dụng được cách làm trên. Sau bữa ăn ngoài nhà hàng hay nơi công sở, sử dụng chỉ nha khoa, uống nước lọc và xịt nước thơm miệng sẽ tiện lợi hơn. Trong nhiều tình huống giao tiếp cấp bách, xịt thơm miệng cũng giúp bạn nhanh chóng có được hơi thở thơm mát, tinh thần sảng khoái và tự tin hơn khi nói chuyện. Dưới dạng chai nhỏ gọn, mang theo xịt thơm miệng giúp bạn sử dụng thuận tiện mọi lúc mọi nơi.

Nước bọt có tác dụng làm sạch thức ăn thừa và giảm nguy cơ gây sâu răng. Vì vậy, những người khô miệng thường có hơi thở hôi cao hơn người bình thường. Một số loại xịt thơm được bổ sung tinh chất lô hội giúp dưỡng ẩm, dịu niêm mạc, tăng tiết nước bọt. Chúng hạn chế tình trạng khô miệng, nguy cơ nhiễm khuẩn và nấm do khô miệng gây ra.

Nước xịt thơm miệng – và những hệ lụy không mong muốn

Thực tế, nước xịt thơm miệng có tác dụng nhanh trong việc làm giảm mùi hôi ở miệng, Tuy nhiên nó không có tác dụng điều trị nguyên nhân của hôi miệng và tác dụng của nó chỉ kéo dài trong khoảng 4-6 giờ.

Việc sử dụng nước xịt miệng thường xuyên đôi khi gây ra sao nhãng việc vệ sinh răng miệng và sự phụ thuộc vào nước xịt miệng. Một số loại xịt thơm miệng có thêm cồn để làm tăng khả năng sát khuẩn miệng, họng. Nếu bạn sử dụng thường xuyên, chính lượng cồn có trong loại nước xịt này sẽ làm cho miệng bị khô, từ đó càng gây cho miệng có mùi hôi nặng hơn, do đó người dùng dễ bị phụ thuộc vào nước xịt miệng.

Sử dụng nước xịt thơm miệng như thế nào cho hiệu quả

– Xem kĩ về thành phần: những ai bị mẫn cảm, dị ứng với một số hoạt chất nên lựa chọn thật kĩ sản phẩm phù hợp với mình để bảo vệ sức khỏe. Các chuyên gia khuyên bạn nên lựa chọn sản phẩm nước xịt thơm miệng có thành phần thảo dược như: bạc hà, hoa cúc, hương quế… vì những nguyên liệu này vừa thơm dịu lại an toàn.

– Sử dụng sản phẩm rõ nguồn gốc: lựa chọn mua những sản phẩm có thương hiệu uy tín tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng.

– Không dùng quá thường xuyên:

Nước xịt có trị được chứng hôi miệng hay không, còn tùy thuộc nguyên nhân gây hôi miệng. Hôi miệng do viêm mũi xoang, trào ngược dạ dày thực quản, tiểu đường… chỉ có thể điều trị dứt điểm khi các bệnh lý này được chữa khỏi. Tất cả các giải pháp khử mùi làm thơm miệng như đánh răng, dùng nước súc hay xịt miệng đều mang tính khắc phục triệu chứng.

Hôi miệng do thức ăn, đồ uống, hút thuốc hay một số bệnh răng miệng như sâu răng, viêm lợi… có thể khắc phục bằng cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Khi không tiện đánh răng, súc miệng, nên sử dụng xịt thơm miệng làm giải pháp thay thế.

Nước xịt có tác dụng tích cực tới răng miệng và hơi thở, song không nên lạm dụng mà bỏ bê thói quen đánh răng và súc miệng 2 lần mỗi ngày; chỉ dùng khi thấy thật sự cần thiết.