Stress nguy cơ tạo nên khả năng vô sinh ở nữ giới

Các nhà khoa học đã phát hiện mối liên hệ giữa các hoóc môn gây stress và việc giảm khả năng thụ thai từ năm 2010. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ là công trình đầu tiên khám phá ra rằng, những căng thẳng đầu óc và cảm xúc có thể gây vô sinh – tình trạng được định nghĩa lâm sàng là không thể thụ thai trong vòng 12 tháng nỗ lực hết sức.

Theo tạp chí Human Reproduction, nhóm nghiên cứu đã tiến hành theo dõi các phụ nữ đã lập gia đình trong độ tuổi từ 18 – 40, không có tiền sử mắc bất kỳ vấn đề nào về sinh sản và mới bắt đầu cố gắng thụ thai. Quá trình theo dõi kéo dài trong 1 năm hoặc cho tới khi những phụ nữ tình nguyện “dính bầu”.

Suốt cuộc nghiên cứu, những phụ nữ tình nguyện được đo nồng độ alpha-amylase, một enzym trong nước bọt ám chỉ sự căng thẳng. Kết quả cho thấy, những phụ nữ sở hữu lượng alpha-amylase cao trong nước bọt bị giảm 29% khả năng thụ thai mỗi tháng so với những bạn đồng giới có nồng độ enzym này thấp hơn.

“Điều đó đồng nghĩa với việc tăng gấp đôi nguy cơ vô sinh ở phụ nữ … Thông thường, sau 12 tháng ‘thả’ nhưng vẫn không dính bầu, các bác sĩ khuyến nghị bạn nên đến kiểm tra chức năng sinh sản và có thể cân nhắc việc chữa trị vô sinh”, tiến sĩ Courtney Denning-Johnson Lynch thuộc Đại học Ohio (Mỹ), một thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích.

Tiến sĩ Lynch nhận định, thách thức chính hiện nay là tìm được cách giảm căng thẳng cho phái yếu. Theo chuyên gia này, ngoài việc dùng thuốc, tập yoga, tập luyện thể dục, thể thao 20 – 30 phút mỗi ngày cũng đủ giải tỏa các áp lực và giảm căng thẳng cho chị em.

“Loại bỏ các yếu tố gây stress trước khi cố gắng có con, có thể rút ngắn thời gian thụ thai cho các cặp đôi so với việc phớt lờ sự căng thẳng. Không có giải pháp giảm căng thẳng nào hữu hiệu cho tất cả mọi người, nên mỗi chị em cần phải tìm ra cách thức phù hợp nhất với mình”, tiến sĩ Germaine Buck Louis, đồng tác giả nghiên cứu, nhấn mạnh.