Cách chữa bệnh trĩ bằng vừng đen hiệu quả

  • Đông y ghi nhận, vừng đen còn có tên khác là mè hay chi ma, có vị ngọt, tính bình. Trong vừng đen chứa nhiều chất dầu, protein, cholin, phytin, methionine đều là những chất dinh dưỡng hữu ích có tác dụng trong điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Quả thực vậy, tác dụng của vừng đen trong chữa trị bệnh trĩ rất tốt:
  • Sau khi đi vào cơ thể, nó có tác dụng bổ can, thận, tỳ, phế; tăng cường sức khỏe, giúp máu huyết lưu thông, củng cố sức bền của thành tĩnh mạch hậu môn. Trong vừng đen có chứa nhiều vitamin và chất xơ có tác dụng nhuận tràng, thông đại tiện, chữa chứng táo bón. Ngoài ra vùng đen còn có công dụng giảm đau, cầm máu, phòng ngừa viêm nhiễm và khắc phục các triệu chứng bệnh trĩ hiệu quả.

Bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng vừng đen hiệu quả

  • Bài thuốc bao gồm: vừng đen, sinh địa, bạch thược, trắc bách diệp mỗi thứ 12g; đương quy, xuyên khung, hồng hoa, đào nhân, hòe hoa mỗi thứ 9g; đại hoàng 4g cho vào nồi sắc cùng với 3 bát nước. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, cho đến khi nước cạn còn 1 bát thì đem uống mỗi ngày một bát.
  • Hoặc cách khác đơn giản hơn là bạn có thể dùng vừng đen rang lên rồi ăn cùng với thức ăn, tốt cho sức khỏe, mang lại hiệu quả tích cực trong điều trị bệnh trĩ.
  • Ngoài ra, trong quá trình sử dụng vừng đen chữa bệnh trĩ, mọi người cũng cần lưu ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý điều độ để bệnh nhanh khỏi và không tiến triển nặng hơn: Ăn nhiều thức ăn chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, đại tiện đúng giờ, tránh không rặn khi đi đại tiện, nên vận động cơ thể ít nhất 30 phút mỗi ngày bằng các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, bơi lội…

Một số lời khuy​ên từ các bác sĩ

Chữa bệnh trĩ bằng vừng đen mang lại hiệu quả khá tích cực, tuy nhiên cũng có chút nhược điểm là cho tác dụng chậm và mất nhiều thời gian. Do đó, phòng khám khuyên bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành khám và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.