COVID 19 VÀ NHỮNG ĐIỀU BỐ MẸ PHẢI LÀM ĐỂ GIÚP CON PHÒNG TRÁNH

Với tình hình diễn biến phức tạp của covid-19 đang có dấu hiệu quay trở lại. Số ca ghi nhận mỗi ngày một tăng lên và lan rộng, nên việc nâng cao tinh thần để phòng ngừa covid 19 là điều tất yếu.

Việc phòng tránh covid-19 không còn là việc của riêng người lớn. Mà các con yêu cũng cần phải có ý thức tự bảo vệ mình khỏi dịch bệnh. Trẻ em có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng kém. Nên rất dễ nhiễm bệnh, vì thế việc phòng tránh cho trẻ em phải càng được quan tâm nhiều hơn.

I. Phòng tránh lây nhiễm Covid-19 cho trẻ sơ sinh

1.1. Đảm bảo dinh dưỡng

Với trẻ sơ sinh, sữa mẹ chính là nguồn kháng thể dồi dào. Do đó, cách đơn giản nhất giúp tăng sức đề kháng cho con lúc này là tích cực cho con bú mẹ thường xuyên.

Nếu trẻ đã ở độ tuổi ăn dặm, mẹ cần cân đối các loại thực phẩm, rau củ sao cho vừa phong phú, vừa đủ chất. Và đừng quên thường xuyên cho con uống thêm nước ấm.

1.2. Giữ gìn cho mẹ là phòng tránh cho con

Bố mẹ là người tiếp xúc gần nhất với bé, ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ. Để phòng tránh dịch Covid-19 cho con, bố mẹ nên hạn chế đến nơi đông người, tránh đi vào các vùng đã được công bố dịch hoặc đã có người nhiễm.

Bố mẹ luôn phải đeo khẩu trang đúng cách khi ra ngoài, hạn chế chạm tay vào các đồ vật nơi công cộng. Thực hiện vệ sinh tay chân, toàn thân, thậm chí thay quần áo trước khi tiếp xúc với trẻ.

Đồng thời, mẹ cũng cần phải giữ ấm cơ thể, giữ nhà cửa luôn sạch sẽ, khô thoáng bởi virus hoạt động yếu hơn khi nhiệt độ nóng. Cẩn thận hơn, mẹ có thể lau sàn nhà, rửa đồ chơi của con bằng các loại nước sát khuẩn. Ngoài ra, cũng nên hạn chế ôm ấp và hôn trẻ vì bệnh rất dễ lây qua đường giọt bắn.

1.3. Tiêm phòng

Mặc dù hiện nay chưa có vacxin phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 cho trẻ sơ sinh. Nhưng việc tiêm phòng các vacxin khác theo đúng lịch vẫn là điều cần thiết. Bố mẹ đừng vì sợ dịch bệnh mà bỏ lỡ các mũi tiêm chủng quan trọng của con. Tiêm vacxin được chứng minh là phương pháp phòng ngừa bệnh an toàn và hiệu quả dành cho trẻ em.

Khi đưa con đi tiêm phòng, bố mẹ cần chú ý:

  • Chọn những trung tâm tiêm chủng lớn, uy tín gần nhà mình. Mẹ nên gọi điện trước hỏi rõ tình trạng vacxin, để đỡ mất công và mất cả thời gian.
  • Đeo khẩu trang cho cả mẹ và con.
  • Chuẩn bị sẵn nước rửa tay khô để dùng khi cần thiết.
  • Khi ở phòng tiêm chủng, hạn chế tối đa chạm tay vào các bề mặt vật dụng.
  • Sau khi tiêm phòng về nhà, mẹ hãy rửa tay ngay và thay quần áo, tắm bằng nước ấm cho cả hai mẹ con.

II. Phòng tránh lây nhiễm Covid-19 cho trẻ ở độ tuổi đến trường

2.1. Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài

Việc đeo khẩu trang ở trẻ nhỏ rất khó, đa số trẻ sẽ cảm thấy vướng víu, khó chịu. Do đó, cha mẹ cần nhẹ nhàng nói chuyện, hướng dẫn con cách làm. Đối với bé lớn hơn, cha mẹ hãy nói cho con ngắn gọn về tác dụng của việc đeo khẩu trang để con hiểu và tự giác hơn trong việc đeo khẩu trang.

2.2. Rửa tay thường xuyên với xà phòng, giữ vệ sinh sạch sẽ

Bố mẹ nên dạy các con rửa tay đúng cách để giữ đôi tay mình sạch sẽ. Vì theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO và các chuyên gia Y Tế thì đây chính là tấm “áo giáp” quan trọng và hiệu quả nhất để ngăn virus Covid-19 tấn công.

Nếu như trước kia trẻ thường rửa tay vào các thời điểm trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Thì trong đợt này, bố mẹ nên hướng dẫn con rửa tay thường xuyên hơn nữa. Chẳng hạn, sau khi chơi đồ chơi, sau mỗi lần đi ra ngoài về.

2.3. Khử trùng, vệ sinh sạch sẽ nhà ở

Bố mẹ nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các vật dụng, đồ dùng, đồ chơi của con tại nhà, những vị trí con hay tiếp xúc bằng chất cồn hoặc dung dịch sát khuẩn.

2.4. Chế độ dinh dưỡng đảm bảo

Chế độ ăn uống hợp lý rất quan trọng. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ giúp nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Ngoài ăn uống đa dạng các loại rau củ, trái cây, thì cũng cần cung cấp đủ nước cho trẻ chứ không chỉ lúc khát mới uống. Chưa có nghiên cứu nào khẳng định uống vitamin chống được virus nhưng vitamin giúp cho hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Cha mẹ nên bổ sung cho con trong giai đoạn này.

Các bé của chúng ta vẫn chưa có thể ý thức rõ được sự nguy hiểm của dịch bệnh, đôi khi còn mải chơi và hay quên. Do đó, các bố mẹ nên kiên nhẫn giải thích bằng ngôn ngữ của trẻ con, để con có thể hiểu được và hành động, tự giác làm mà không cần phải nhắc nhở.