Cây gừng có tên khoa học là Zingiber officinale Rose. Gừng là một loại cây nhỏ, sống lâu năm, cao từ 0,6 đến 1m. Thân rễ mọc thành củ. Tục ngữ có nói: “Đông ăn củ cải hạ ăn gừng, khỏi phiền bác sĩ kê đơn thuốc”. Ngoài công dụng được sử dụng làm gia vị nấu ăn, gừng còn là một trong những vị thuốc giúp chữa nhiều bệnh được con người tin dùng từ rất nhiều năm nay.

I. Những lợi ích mà gừng mang đến cho sức khỏe

1. Phòng ngừa ung thư

Các bác sĩ tại Đại học Michigan, Mỹ đã chứng minh rằng bột gừng ức chế thành công các tế bào ung thư buồng trứng, tuyến tiền liệttuyến tụy và ung thư vú, giảm nguy cơ viêm nhiễm ở ruột và ruột kết, từ đó làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết.

2. Làm giảm viêm

Gừng chứa gingerol, một hoạt chất có tác dụng chống viêm tế bào và giảm đau tự nhiên. Một nghiên cứu được thực hiện trên các bệnh nhân bị đau khớp và cơ bắp, thu lại kết quả chứng minh được rằng việc tiêu thụ gừng kháng viêm, giảm đau cơ bắp sưng nhanh chóng.

3. Giảm đau họng do viêm họng và các bệnh hô hấp

Nếu là một người đang có triệu chứng về các bệnh hô hấp, viêm họng, hãy dùng vài lát gừng cho vào một cốc nước sôi cùng vài thìa mật ong. Uống hỗn hợp này có tác dụng trị đờm, giảm đau họng.

4. Chống trào ngược axit dạ dày

Nghiên cứu đã chứng minh gừng hiệu quả gấp 6 lần so với thuốc chống trào ngược axit. Gừng được xem là một trong những biện pháp khắc phục tốt nhất cho chứng khó tiêu, đau bụng, co giật, tiêu chảy, đầy hơi và các vấn đề khác liên quan đến đường ruột. Chỉ cần uống nước gừng ấm sẽ làm giảm tình trạng này.

5. Chữa đầy hơi và giúp ích cho hệ tiêu hóa

Gừng hiệu quả đối với chứng đầy hơi và khó tiêu khi uống vài lá gừng đun sôi với ít nước và sau đó pha chút mật ong.

6. Hỗ trợ quá trình lưu thông máu

Trong gừng có chứa crôm, magiê và kẽm có thể cải thiện lưu thông máu, ngăn chặn các cơn ớn lạnh, sốt và đổ mồ hôi quá mức. Nó cũng hoạt động như một chất chống đông máu, ngăn ngừa các tiểu huyết cầu dính lại với nhau giúp ngăn ngừa các cơn đau tim.

7. Chữa đau răng hiệu quả

Dùng ít gừng đắp vào khu vự răng đau sẽ giúp giảm triệu chứng đau và sưng tấy, phòng ngừa bệnh răng miệng hiệu quả.

8. Trị gàu da đầu và rụng tóc

Thường xuyên gội đầu bằng nước gừng ấm, hiệu quả rất tốt, gừng còn là bài thuốc chữa trị các bệnh về tóc và da đầu khác vô cùng hiệu quả.

II. Những đối tượng không nên ăn Gừng

1. Người bị trĩ, xuất huyết

Vị cay nóng và tính ấm trong gừng có thể làm các mạch máu yếu bị vỡ. Bởi vậy, những người có tiền sử rối loạn chảy máu như chảy máu cam, chảy máu tử cung, trĩ… nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này để tránh bệnh tình thêm nặng.

2.Người có nội nhiệt trầm trọng

Người có nội nhiệt nặng thường mang các biểu hiện như hay ho, nóng phổi, nóng dạy dày, thường xuyên nôn mửa, miệng hôi… Nhóm đối tượng này cần hạn chế dùng gừng tươi bởi vị cay nóng đặc trưng của gừng.

Nếu muốn ăn loại củ trên, người có nội nhiệt nên phối hợp cùng những loại thảo dược hoặc thực phẩm có tính hàn để trung hòa.

3. Người đang ở giai đoạn cuối thai kì 

Ngay cả khi được coi như một “thần dược” trị thai nghén trong giai đoạn đầu, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên sản phụ nên hạn chế ăn gừng trong thời kỳ cuối của thai kỳ. Loại củ này mặc dù trị buồn nôn rất tốt, nhưng lại có thể làm tăng huyết áp, gây nguy hiểm cho thai phụ.

4. Người thể chất âm hư

Người mang thể chất âm hư thường có những biểu hiện như ra mồ hôi tay, thích uống nước, khô miệng, khô mắt, da khô, dễ cáu giận, tay chân nóng…

5. Người mắc các bệnh về gan và sỏi mật

Đối với các bệnh nhân bị viêm gan cấp và mãn tính, xơ gan, gừng hoàn toàn không phải là lựa chọn thích hợp. Bên cạnh đó, người bị bệnh sỏi mật cũng không nên ăn gừng vì gừng có thể khiến cho các viên sỏi kết tụ trong mật không bài tiết được ra ngoài.

6. Người bị bệnh dạ dày

Các bác sĩ vẫn thường khuyến cáo những đối tượng bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng không nên ăn gừng.

Nguyên nhân là do thành phần của gừng có chứa những chất gây kích thích, bào mòn và loét niêm mạc dạ dày. Việc ăn nhiều gừng trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm, loét thành ruột và đại tràng.

III. Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng Gừng

  • Sử dụng quá nhiều Gừng : Việc sử dụng quá nhiều gừng sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư gan.
  • Sử dụng Gừng đã bị hư thối, biến chất: sẽ làm cho Gừng chứa hàm lượng độc tố gây nguy hại cho cơ thể, thậm chí trở thành tác nhân phát sinh ung thư gan và ung thư thực quản.
  • Dùng gừng để trị say nắng: Những bệnh nhẹ như say nắng, cảm mạo thử nhiệt hoặc cảm mạo phong nhiệt đều được xếp vào bệnh tính nhiệt. Gừng lại có vị cay nóng, tính ấm, hoàn toàn không thích hợp để điều trị các bệnh này.
  • Gọt vỏ: Vỏ gừng đóng vai trò quan trọng trong việc phát huy dược tính của loại củ này. Bởi vậy, việc gọt vỏ là hoàn toàn dư thừa, thậm chí làm mất đi tác dụng vốn có của gừng.
  • Ăn gừng vào buổi tối: Người xưa có câu “sáng sớm ăn gừng còn tốt hơn uống nước sâm, buổi tối ăn gừng không khác nào ăn thạch tín”. Vào buổi tối, dương khí thu lại, âm khí trong cơ thể nhiều hơn, ăn gừng lại là một hạ sách. Tính nóng của loại củ này sẽ phát huy tác hại, gây đầy bụng, khó ngủ, lâu ngày sinh ra nóng