Trong số các vị trí khớp bị thoái hóa, thoái hóa đốt sống cổ hiện đang ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa dần. Bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi do tiến trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, cộng với việc dinh dưỡng không đủ chất, ít vận động, thường xuyên nằm nghỉ ở một tư thế không tốt gây ảnh hưởng đến vùng cổ và vùng gáy. Còn ở những người trẻ, với đặc thù công việc phải ngồi nhiều, ngồi lâu nhưng lại lười thay đổi tư thế; những người thường xuyên mang vác trên vai, trên đầu hoặc phải ngồi làm việc trước màn hình vi tính trong thời gian quá dài hoặc xem phim quá lâu…  tạo điều kiện cho các đốt sống cổ bị thoái hóa sớm.

Triệu chứng ban đầu của thoái hóa đốt sống cổ chỉ là hơi đau, khó chịu tại gáy và sẽ mau chóng hết cơn đau nếu được nghỉ ngơi nên nhiều người bệnh thường không chú tâm và xem nhẹ. Vậy thực chất thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không nếu người bệnh cứ tiếp tục ỷ lại mà không có bất kỳ biện pháp cải thiện nào.

Theo các chuyên gia, cơ thể con người vốn có một hệ thống báo động tuyệt vời, nhanh nhạy và kịp thời. Những cơn đau nhẹ xuất hiện nơi vai gáy cổ chính là dấu hiệu cảnh báo đốt sống cổ đang có những vấn đề bất ổn và rất cần được can thiệp, bảo vệ ngay. Nhưng nếu không được quan tâm đúng mực, người bệnh sẽ có cảm giác đau, mỏi và buốt rất khó chịu, kéo dài liên tục trong ngày và thậm chí đau ngay cả khi ngủ và nghỉ ngơi. Cơn đau cứ tiếp tục  kéo dài sẽ làm giới hạn chuyển động của cổ, người bệnh cảm thấy khó khăn và đau khi phải quay, cúi, ngửa…. thậm chí đau lan tỏa hết vùng cổ và ảnh hưởng tới tư thế thẳng và linh hoạt của cổ, gây vẹo cổ, sái cổ. Nhiều trường hợp thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay, khiến cho người bệnh cầm nắm rất khó khăn. Một số người còn rơi vào trường hợp cứng cổ không thể đứng dậy đi lại bình thường sau khi ngủ dậy và cơn đau tăng nhiều nếu chẳng may họ bị cảm ho, hắt hơi.

Thoái hóa đốt sống cổ ngoài việc gây chèn ép các dây thần kinh dọc từ cổ xuống vai và toàn bộ cánh tay gây đau nhức, mỏi vai, tê mỏi cánh tay, bàn tay, ngón tay. Thoái hóa đốt sống cổ sẽ chèn ép thành động mạch làm giảm lưu lượng máu  đến não, gây đau đầu và  rối loạn tiền đình với những biểu hiện thường gặp như chóng mặt, buồn nôn, khó giữ thăng bằng, mắt nhìn mờ, đổ mồ hôi, dễ bị ngất… Nguy hiểm hơn, thoái hóa đốt sống cổ nếu tiếp tục phát triển theo chiều hướng bất lợi có thể gây thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có chèn ép tủy sống, nặng hơn có thể gây rối loạn cảm giác tứ chi, bại liệt tay (một hoặc cả hai tay), làm chèn ép rễ thần kinh, tủy… Với những biến chứng để lại như thế này, người bệnh chắc cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi bệnh thoái hóa cột sống cổ nguy hiểm không?

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên, người bệnh cần có ý thức thăm khám ngay khi có những cơn đau nơi vùng cổ, gáy để có hướng cải thiện kịp thời, tránh để lâu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe xương khớp. Đồng thời, nên chăm sóc khớp một cách toàn diện vì những nghiên cứu gần đây cho thấy, bên cạnh sụn khớp, phần xương dưới sụn cũng đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình thoái hóa khớp.

Nguồn: Tổng hợp