Radix Codopsis Pilosulae

1. Tên gọi khác

 • Thượng Đảng Sâm.
 • Xuyên Đảng Sâm, Lộ Đảng Sâm, Phòng Đảng Sâm, Đông Đảng Sâm, Tây Đảng Sâm, Điều Đảng Sâm, Bạch Đảng Sâm, Đài Đảng, Sứ Đầu Sâm.
 • Mần Cáy, Rầy Cáy, Lầy Cáy.

2. Tên khoa học

 • Tên cây: các cây của loài Codonopsis như Codonopsis pilosula (Franch) NannfCodonopsis tangshen Oliv,…
 • Họ Hoa chuông (Campanulaceae).

3. Mô tả về đảng sâm

 

Mô tả về đảng sâm
 • Đảng Sâm là một loại cỏ sống lâu năm. Rễ hình trụ dài, đường kính có thể đạt 1-1.7cm. Đầu rễ phát triển to, trên có nhiều vết sẹo của thân cũ, phía dưới có khi phân nhánh, mặt ngoài màu vàng nhạt, trên có các vết nhăn dọc và ngang. Thân mọc bò hay leo, phân nhánh nhiều, phía dưới hơi có lông, phía ngọn nhẵn, lá mọc đối, (ở Việt Nam lá phần nhiều mọc đối) so le hoặc có khi gần như mọc vòng. Cuống lá dài 0.5-4cm, phiến lá hình tim hoặc hình trứng dài l-7cm, rộng 0.8-5.5cm, đầu tù hoặc nhọn, đáy là hình tim mép nguyên hoặc hơi lượn sóng, hoặc có răng cưa (Việt Nam) mặt trên lá màu xanh nhạt, mặt dưới trắng. Hoa mọc đơn độc ở kẽ lá. Có 5 lá dài, tràng hoa hình chuông, màu vàng nhạt chia 5 thuỳ, 5 nhị, bầu có 5 ngăn. Quả nang, phía trên có 1 núm nhỏ hình nón, khi chín có màu tím đỏ. Mùa hoa nở: tháng 7-8. Mùa quả tháng 9-10.
 • Loài Codonopsis pilosula có lá gần như lá đảng sâm của ta mô tả ở trên, nhưng mép lá nguyên, hoa cũng như vậy, bầu chỉ có 3 ngăn. Loài Codonopsis tangshen Oliv có lá dài hơn, cuống lá cũng dài hơn. Bầu cũng 3 ngăn.
 • Mọc nhiều tại Trung Quốc, cây Đảng sâm phần lớn cũng còn mọc hoang dại nơi sản xuất chính hiện nay là ở tỉnh Tứ Xuyên, Cam Túc, Sơn Tây, Vân Nam, Thiểm Tây, Cát Lâm, Hắc Long Giang, Hồ bắc, Quý Châu, Hà Nam, Ninh Hạ, Thanh Hải, Liêu Ninh.
 • Ở Việt Nam, cây thuốc có ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, …

4. Bộ phận dùng, thu hái, chế biến, bảo quản

4.1. Bộ phận dùng:

 • Rễ hình trụ, có khi phân nhánh, đường kính 0.5-2cm, bên ngoài mầu vàng nâunhạt, trên có những rạch dọc ngang. Thứ to có đường kính trên 1cm, khô, nhuận, thịt trắng ngà, vị ngọt dịu, không sâumọt là tốt.

4.2. Thu hái:

 • Vào mùa đông, lúc cây đã úa vàng, rụng lá hoặc tới đầu xuân năm sau lúc cây chưa đâm chồi nảy lộc là có thể thu hoạch. Tốt nhất là thu hoạch vào nửa tháng trước sau tiết Bạch lộ, lúc này phẩm chất Đảng sâm tốt nhất, sản lượng cao. Đào rễ phải dài sâu trên 0.7m, vì rễ rất dài, không làm trầy xát. Rửa sạch đất cát, phân loại rễ to nhỏ để riêng. Lộ đảng sâm thì chia ra làm 4 loại: già, to, vừa, nhỏ (già có đường kính trên 10mm, vừa có đường kính trên 7mm, nhỏ đường kính 5mm)] phơi riêng trên gìan từng loại đến lúc nào rễ bẻ không gãy là đạt bó từng bó đem phơi. Làm vậy khi khô rễ vẫn mềm, phẳng, vỏ không bị bong và cứng lại. Nhiều nơi lấy lạt hoặc chỉ xâu rễ thành chuỗi ở đầu củ đem treo ở nơi thoáng gió, phơi khô rồi cuộn lại thành bó.

4.3. Chế biến:

 • Theo Trung Quốc: Thu hái xong, phơi âm can, lăn se cho vỏ dính vào thịt, khi dùng, sao với đất hoàng thổ hay với cám cho thuốc hơi vàng xong bỏ đất hoặc cám chỉ lấy Đảng sâm (Trung Dược Đại Từ Điển).
 • Theo Việt Nam: Rửa sạch bụi bặm, ủ nước một đêm, hoặc đồ thấy bốc hơi là được, khi mềm, bào mỏng 1-2 ly, tẩm nước gừng để khỏi nê trệ ở Tỳ và bớt hàn, thường có người sao qua để dùng (Phương Pháp Bào Chế Đông Dược).

4.4. Bảo quản:

 • Đậy kín, tránh ẩm, cần để nơi thoáng gió, khô ráo để phòng sâu mốc vì Đảng Sâm rất dễ bị mọt. Có thể sấy hơi diêm sinh.

5. Thành phần hóa học

 • Saponin, Alkaloits, Sucrose, Glucose, Inulin.

6. Tính vị qui kinh

 • Vị ngọt, tính bình.
 • Qui kinh Tỳ, Phế.

7. Tác dụng dược lý của đảng sâm

Tác dụng dược lý của đảng sâm

7.1. Theo Y học cổ truyền:

 • Đảng Sâm có tác dụng bổ trung, ích khí, sinh tân, dưỡng huyết. Chủ trị chứng trung khí bất túc, phế khí hư nhược, khí tân lưỡng hư, huyết hư hoặc khí huyết lưỡng hư.

7.2. Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

 • Thuốc có tác dụng tăng sức: chống mệt mỏi và tăng sự thích nghi của súc vật trong môi trường nhiệt độ cao. Thực nghiệm trên súc vật cũng chứng minh Đảng sâm có tác dụng trên cả hai mặt hưng phấn và ức chế của vỏ não. Thí nghiệm cho thấy dịch chiết thô của Đảng Sâm có tác dụng làm tăng sự thích nghi của chuột nhắt trong trạng thái thiếu dưỡng khí (do thiếu dưỡng khí ở tổ chức tế bào, do suy tuần hoàn, hoặc do làm tăng sự tiêu hao dưỡng khí), thuốc đều có tác dụng với mức độ khác nhau.
 • Thuốc có tác dụng làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Dùng chế phẩm Đảng Sâm tiêm bụng, tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch chuột nhắt đều có tác dụng làm tăng số lượng của thực bào rõ rệt, thể tích tế bào tăng giả túc nhiều hơn, khả năng thực bào cũng tăng. Các thành phần trong tế bào như DNA, RNA, các enzym ACP, ATP, hoạt tính của các enzym acid được tăng lên rõ rệt. Nồng độ cao của Đảng Sâm có tác dụng ức chế sự phân biệt của tế bào lâm ba ở người, còn nồng độ thấp lại có tác dụng tăng nhân sự phân liệt.
 • Tác dụng của thuốc đối với máu và hệ thống tạo máu: nước, cồn và nước sắc Đảng sâm đều có tác dụng làm tăng số lượng hồng cầu trong đó lượng bạch cầu trung tính tăng còn lượng tế bào lâm ba lại giảm. Dịch tiêm Đảng sâm tăng nhanh máu đông mà không có tác dụng tán huyết. Tiêm tĩnh mạch máu dung dịch Đảng Sâm 20% (4ml/kg cân nặng) hoặc cho uống (mỗi ngày 20g) đều thấy hồng cầu tăng lên, bạch cầu giảm xuống. Có tác giả cho rằng tác dụng bổ huyết của Đảng Sâm là kết qủa của chất Đảng sâm cùng với sự cộng đồng tác dụng của chất đó với một thành phần nào đó trong mạch (trích yếu văn kiện nghiên cứu Trung dược trang 535 – Nhà xuất bản Khoa học xuất bản 1965).
 • Tác dụng của thuốc đối với hệ tiêu hóa: Dịch của Đảng Sâm làm tăng trương lực của hồi tràng chuột Hà Lan cô lập hoặc bắt đầu thì giảm, tiếp theo là tăng cường độ co bóp lớn hơn, tần số lại chậm đi và thời gian kéo dài. Nồng độ thuốc tăng lên thì trương lực cũng tăng theo. Dịch Đảng Sâm có tác dụng đối kháng rõ đối với chất 5-HT gây co bóp ruột nhưng đối với ếch gây co bóp ruột thì lại không có tác dụng. Đảng Sâm có tác dụng bảo vệ rõ rệt đối với 4 loại mô hình gây loét bao tử ở súc vật (gây loét do kích thích gây viêm, gây loét do acid acetic, loét do thắt môn vị).
 • Tác dụng đối với hệ tim mạch: Cao lỏng Đảng Sâm và chiết xuất cồn tiêm tĩnh mạch chó và thỏ gây mê có tác dụng hạ áp trong thời gian ngắn. Tiêm tĩnh mạch dịch chiết xuất Đảng Sâm với liều lượng 2g/1kg cho mèo gây mê có tác dụng tăng cường độ co bóp của tim, tăng lưu lượng máu cho não, chân và nội tạng. Truyền dịch Đảng sâm với dịch tỷ lệ 1:1 (20-25ml) cho thỏ nhà choáng do mất máu có tác dụng nâng áp, áp lực tĩnh mạch trung tâm hạ, nhịp tim chậm lại, so với tổ đối chiếu dùng Nhân Sâm, Cam Thảo. Nhận thấy tác dụng nâng áp của Đảng Sâm cao hơn. Theo tài liệu “tiếp tục nghiên cứu tác dụng đối với huyết áp của Đảng Sâm” ( trích yếu văn kiện nghiên cứu Trung dược, trang 536,1965). Thì tác dụng hạ áp của Đảng Sâm trên thực nghiệm súc vật là do tác dụng dãn mạch ngoại vi và tác dụng ức chế Adrenalin của thuốc gây nên.
 • Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng hưng phấn tử cung cô lập của chuột cống, có tác dụng nâng cao corticosterol trong huyết tương, nâng cao đường huyết.
 • Đảng Sâm còn có tác dụng kháng viêm, hóa đàm chỉ khái: thuốc trên thực nghiệm in vitro có tác dụng kháng khuẩn ở mức độ khác nhau đối với các loại vi khuẩn sau: não mô cầu khuẩn, trực khuẩn bạch hầu, trực khuẩn đại tràng và phó trực khuẩn đại tràng, tụ cầu khuẩn vàng, trực khuẩn lao ở người.

8. Một số ứng dụng

8.1. Bổ trung ích khí thang:

 • Hoàng Kỳ 20g, Chích Thảo 4g, Thăng Ma 4-6g, Đảng Sâm 12-16g, Đương Quy 12g, Sài Hồ 6-10g, Bạch Truật 12g, Trần Bì 4-6g.
 • Công dụng: bổ tỳ vị, thăng dương, ích khí.

8.2. Sinh mạch tán:

 • Đảng Sâm 12g, Mạch Môn 12g, Ngũ Vị Tử 8g, sắc uống.
 • Tác dụng: bổ khí, tư âm, liễm hãn.

8.3. Sâm linh bạch truật tán:

 • Đảng Sâm 12g, Bạch Linh 12g, Bạch Truật 12g, Chích Cam Thảo 12g, Hoài Sơn 12g, Bạch Biển Đậu 10-12g, Liên Nhục 10-12g, Ý Dĩ 10-12g, Cát Cánh 6-8g, Sa Nhân 6-8g.
 • Công dụng: ích khí kiện tỳ, thẩm thấp chỉ tả.

9. Chú ý

 • Đảng Sâm đã có thể bổ khí lại có thể bổ huyết, chuyên điều lý về các bệnh tật của các bệnh tỳ vị, đối với các chứng khí huyết đều hư, cần nên dùng tới nó. Nó lại còn có thể dùng trong trường hợp vừa hư vừa thực, chẳng hạn như người suy nhược kèm ngoại cảm thì có thể dùng nó cùng các vị thuốc giải biểu, cơ thể suy nhược mà lý thực cũng có thể dùng chung nó uống với thuốc ôn hạ, đều dùng trong trường hợp lấy mục đích phù trợ chính khí để điều đạt tà khí. Vị này sức bổ tuy không bằng Nhân sâm, nhưng trong các bài thuốc bổ dùng nó rất rộng rãi (Trung Dược Học Giảng Nghĩa).
 • Có thể dùng Đảng Sâm như Nhân Sâm, để thay Nhân Sâm khi thiếu, hoặc có Nhân sâm nhưng vẫn dùng Đảng sâm trong trường hợp tỳ hư, ăn kém, mệt mỏi, phế hư do phiền khát hoặc thiếu máu, vàng da, phù chân, tiểu đục. Dùng riêng hoặc dùng rộng rãi phối hợp với các vị thuốc khác trong các bài: Tứ Quân Tử Thang, Thập Toàn Đại Bổ Thang, Bát Vị Địa Hoàng Hoàn,…(Trung Dược Học).
 • Đảng sâm có thể thay được Nhân Sâm. Phàm những bài thuốc xưa nay có dùng Nhân Sâm, đơn nào cũng có thể thay bằng Đảng Sâm được. Có mấy loại Đảng Sâm, dùng loại Tây Lộ Đảng Sâm và Đài Đảng Sâm là tốt nhất. Loại ngoài bì có đường vân ngang nhỏ, thịt trắng mềm nhuận, đầu nhỏ hơn thân, mùi thơm, vị ngọt gần với Nhân Sâm, kiện Tỳ mà không táo, bổ Vị mà không thấp, không giống như sâm Cao Ly thiên về cương táo. Chỉ tiếc là sức thuốc hơi bạc nhược, không giữ được lâu. Nếu hư nặng mà nguy cấp thì nên dùng Nhân Sâm. Nhân Sâm, Cao Ly sâm, Đông Dương sâm, Tây Dương sâm giá đắt hơn, Đảng Sâm giá rẻ hơn mà công dụng gần như nhau (Đông Dược Học Thiết Yếu).
 • Đảng Sâm và Hoàng Kỳ đều là thuốc bổ khí. Nhưng Đảng Sâm bổ, lực yếu, tính vị ngọt, bình, không ôn cũng không táo, bổ khí kiêm ích tâm, dưỡng huyết, khí hư và âm huyết hư đều phải dùng đến Đảng Sâm (Trung Dược Lâm Sàng Giám Dụng Chỉ Mê).
 • Đảng Sâm và Nhân Sâm đều là yếu dược để bổ khí. Đảng Sâm ngọt bình, sức thuốc hòa hoãn, thiên về bổ trung khí kiêm ích Phế khí, sinh tân, dưỡng huyết. Nhân Sâm ngọt, hơi đắng, vị ấm, là vị thuốc rất bổ, hay bổ cho ngũ tạng, đại bổ nguyên khí, cố thoát, phục mạch, an thần, ích chí, sinh tân, về mặt dưỡng huyết so với Đảng Sâm thì hơn (Trung Dược Lâm Sàng Giám Dụng Chỉ Mê).
 • Liều 6-30g dùng trong các bài thuốc sắc hoặc hoàn tán.
 • Chú ý: Có tác giả báo cáo dùng lượng sâm quá lớn (mỗi liều quá 63g Đảng Sâm) gây cho bệnh nhân khó chịu vùng trước tim và nhịp tim không đều, ngưng thuốc thì hết (Báo cáo của Khương Đình Lương, Tài liệu nghiên cứu Trung y dược 1976)
 • Theo Dược điển Trung quốc, không nên dùng chung với Lê lô.

(Nguồn: tổng hợp)