Giỏ hàng
(0) Sản phẩm
Giỏ hàng trống!
Tư vấn 24/7
Đặt hàng nhanh
Miễn phí vận chuyển
Đơn hàng từ 1.000.000đ
Giỏ hàng
(0) Sản phẩm
Giỏ hàng trống!
Thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh táo bón. Để cải thiện tình trạng này, ngoài việc bổ sung thêm thực phẩm giàu chất xơ. Người bệnh cũng nên ăn nhiều trái cây giàu chất xơ, để giúp cải thiện tình trạng táo bón.
Dưới đây là các loại trái cây tốt nhất cho người bệnh táo bón.
Mục Lục
Chất xơ rất quan trọng giúp cho đường ruột hoạt động tốt. Một quả lê trung bình chứa khoảng 5,5g chất xơ.
Lê chứa cả chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan.
Ngoài giàu chất xơ, lê còn được coi là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Do hàm lượng fructose cao hơn và sự hiện diện của sorbitol, giúp thúc đẩy tăng nhu động ruột. Làm cho phân mềm và đại tiện dễ dàng.
Lê còn được coi là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên
Một quả táo trung bình có khoảng 4g chất xơ. Giống như quả lê, táo có lượng chất xơ đáng kể từ vỏ táo, một loại chất xơ không hòa tan và pectin, một dạng chất xơ hòa tan có trong thịt quả. Loại chất xơ này giúp phân mềm và dễ di chuyển. Từ đó, giúp bạn dễ đi ngoài và giúp các triệu chứng bệnh trĩ không trở nặng.
Các nghiên cứu cho thấy, pectin có thể giúp làm giảm các triệu chứng táo bón, bằng cách giảm thời gian vận chuyển của phân và tăng tốc độ đào thải.
Một quả táo trung bình có khoảng 4g chất xơ
Một quả thanh long cung cấp gần 5g chất xơ.
Loại trái cây này chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Vị ngọt, tính mát nên rất dễ ăn. Bạn nên bổ sung trái cây này vào trong chế độ ăn uống hàng ngày vừa tốt cho sức khỏe vừa phòng tránh táo bón hiệu quả.
Loại trái cây này chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất.
Loại trái cây này có kích thước nhỏ hơn lê, táo và thanh long, nhưng trong một quả kiwi cũng chứa tới hơn 2g chất xơ.
Các nghiên cứu cho thấy, nếu đều đặn ăn hai quả kiwi mỗi ngày, có thể giúp giảm thời gian vận chuyển và tăng số lần đi đại tiện. Kiwi cũng có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu ở bụng và ngăn ngừa táo bón, giúp đi ngoài dễ dàng hơn.
Trong một quả kiwi cũng chứa tới hơn 2g chất xơ.
Đu đủ cũng là loại hoa quả có thể giúp hỗ trợ điều trị táo bón, điều trị trĩ rất hiệu quả. Loại hoa quả này rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên.
Nên thêm vào chế độ ăn cả đu đủ chín và đu đủ xanh. Trong dân gian, cách chữa táo bón bằng đu đủ xanh được cho là có hiệu quả hơn so với đu đủ chín bởi nó chứa nhiều enzyme hỗ trợ tiêu hóa.
Để chữa táo bón bằng đu đủ xanh, bạn có thể chế biến thành các món ăn như salad, đu đủ xanh hầm xương heo…
Cần lưu ý, trong đu đủ xanh có nhiều nhựa nên trong khi chế biến, cần ngâm với nước muối khoảng 10 – 20 phút. Ngoài ra, nếu bị táo bón trong thời gian mang thai, thì tốt nhất nên dùng đu đủ chín thay thế, vì nhựa trong đu đủ xanh có thể gây sảy thai.
Bị táo bón trong thời gian mang thai, tốt nhất nên dùng đu đủ chín thay thế.
Ăn các loại trái cây có múi như bưởi và cam cũng có thể giúp giảm táo bón. Trong một quả bưởi và một quả cam chứa khoảng 4g chất xơ, tốt cho người bệnh táo bón.
Giống như táo, trái cây có múi chứa chất xơ hòa tan ở dạng pectin, giúp giảm táo bón. Ngoài ra, các loại trái cây này cũng có flavonoid naringenin nên có tác dụng nhuận tràng.
Một quả bưởi và một quả cam chứa khoảng 4g chất xơ
Có nhiều nguyên nhân gây táo bón, trong đó chủ yếu là chế độ ăn uống thiếu chất xơ, uống ít nước… ít vận động, ngồi lâu một chỗ…
Ăn trái cây giàu chất xơ cũng là một phương pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón. Khi bổ sung thực phẩm giàu chất xơ, người bệnh nên chú ý uống nhiều nước đễ giúp mềm phân, đi đại tiện dễ dàng hơn.