BÀI THUỐC TRỊ CAO HUYẾT ÁP BẰNG TRỨNG GÀ


Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp.

Trong y học cổ truyền, Trứng gà từ xưa đến nay được sử dụng linh hoạt trong nhiều bài thuốc để phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh lý, trong đó có cao huyết áp.

1. Công dụng của trứng gà

 

Theo y học cổ truyền, trứng gà thực phẩm có giá trị dược dụng đối với cơ thể. Vì vừa có thể làm thức ăn đầy dinh dưỡng, vừa được sử dụng làm thuốc.

Lòng trắng trứng gà có vị ngọt, tính hơi mát, dùng dưỡng âm nhuận phế, thanh nhiệt giải độc. Lòng đỏ trứng có vị ngọt, tính ấm, giúp bổ dưỡng âm huyết, bổ khí tì vị, định kinh an thần.

Ngoài ra, vỏ trứng và màng trong vỏ trứng cũng được dùng làm thuốc.

Theo y học hiện đại, Trứng là nguồn chứa các chất khoáng rất tốt như sắt, kẽm, đồng, mangan, iốt… Chất đạm của trứng gà chứa rất nhiều các axit amin cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt rất cần thiết cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ.

2. Cao huyết áp ăn trứng được không?

Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Theo kết quả nghiên cứu của hội Y khoa Mỹ cho thấy, người có tình trạng bệnh cao huyết áp, có thể ăn từ 2 đến 3 quả trứng mỗi tuần sẽ không có mối nguy hại nào.

Hơn nữa, chất Lecithin trong trứng còn giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa sự tích lũy của chất béo và bài xuất chúng ra khỏi cơ thể. Nguồn cholin có trong trứng được gan chuyển hóa thành acetylcholine – chất dẫn truyền thần kinh giúp tăng cường trí nhớ.

Vì nhiều lợi ích mà trứng đem lại, nên người cao huyết áp có thể ăn trứng để hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh.

3. Bài thuốc giúp hỗ trợ bệnh cao huyết áp bằng trứng

  • Trứng ngâm giấm: lấy 5 quả trứng gà tươi, rửa sạch vỏ trứng bằng cồn, lau khô. Cho vào lọ thủy tinh cũng với 1 lít giấm ngon. Sau khi ngâm 7 ngày, bóc bỏ vỏ trứng. quấy đều cho lòng trắng và lòng đỏ hòa tan với giấm là có thể sử dụng.

Công dụng: mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần 2 thìa canh.  Giúp điều hòa huyết áp, giảm mỡ máu, chống xơ vữa động mạch và chữa viêm loét đường tiêu hóa.

  • Trứng vừng: dùng 30 gam bột vừng, 30 gam mật ong, 30 gam giấm ăn và 1 quả trứng. Trộn đều các nguyên liệu này rồi đem đi hấp chín.

Công dụng: Mỗi ngày chỉ cần dùng 1 nửa phần đã hấp chín là có thể điều chỉnh và ổn định huyết áp.

  • Lá dâu trứng gà: Lá dâu 6g, trứng gà 1 quả, luộc chung đến khi trứng chín. Ngày dùng 2 lần sau bữa ăn. Ăn liên tục vài ngày.

Công dụng: dùng cho người tăng huyết áp và hay bị đau đầu.

  • Trứng và cải cúc: 250g cải cúc và 3 lòng đỏ trứng gà, chiên hoặc nấu canh ăn hàng ngày

Công dụng: giúp điều chỉnh chỉ số huyết áp và hỗ trợ tình trạng rối loạn tiền đình.

 4. Phòng bệnh tăng huyết áp

Mặc dù trứng rất tốt cho người bệnh tăng huyết áp, giúp ổn định chỉ số huyết áp ở mức ổn định. Nhưng cũng không nên lạm dụng, ăn quá nhiều, mỗi ngày không nên ăn quá 3 quả.

Những người có chỉ số cholesterol cao, nên dùng trứng theo khuyến cáo của bác sĩ.

Để kết quả điều trị tăng huyết áp hiệu quả, ngoài khám sức khỏe định kì và tuân thủ đơn thuốc bác sĩ, cần thay đổi lối sống và ăn uống lành mạnh như:

Tăng cường vận động: dành 30 phút mỗi ngày để tập thể dục nhẹ nhàng, thường xuyên sẽ giúp huyết áp, ổn định và ở mức an toàn

Hạn ché rượu bia, thuốc lá: bởi chúng có thể làm rối loạn nhịp tim, gây suy tim.

Ngủ ngon giấc, đủ giấc cũng góp phần phòng và kiểm soát huyết áp.

Chế độ ăn uống khoa học: nên ăn nhiều trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt… giảm muối trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Kiểm soát cân nặng: người thừa cân hay béo phì nếu có thể giảm cân, duy trì cân nặng ở mức độ phù hợp, cũng có thể kiểm soát được huyết áp