BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA GAN NHIỄM MỠ

Bệnh lý gan nhiễm mỡ hay gặp nhất ở độ tuổi 40 đến 60 tuổi. Theo các thống kê, tỷ lệ người mắc gan nhiễm mỡ ở Việt Nam chiếm khoảng 50 – 60% dân số.

Ở những giai đoạn đầu, gan nhiễm mỡ thường không gây hại đến sức khỏe. Nhưng nếu không được phát hiện sớm và kiểm soát bệnh tốt, để gan nhiễm mỡ nặng nề. Sẽ làm suy giảm chức năng gan, gây ra những biến chứng khôn lường.

1. Bệnh gan nhiễm mỡ

Đây là tình trạng các mô mỡ trong gan dư thừa quá nhiều. Chủ yếu xảy ra ở những người thừa cân, béo phì, người bị tiểu đường tuýp 2. Hoặc những người đang có những bệnh lý mỡ máu cao, huyết áp cao.

Ở giai đoạn nhẹ, thì đây là bệnh lành tính, không gây bất kì dấu hiệu nào. Khi đã phát triển thành giai đoạn nặng, bệnh có thể gây viêm gan và hình thành sẹo trong mô gan.

2. 3 giai đoạn của gan nhiễm mỡ

Bệnh lý này được chia thành 3 giai đoạn, dựa theo lượng mỡ có trong gan.

  • Giai đoạn 1: chất béo chiếm 5 – 10% trọng lượng gan. Đây là giai đoạn nhẹ nhất, không gây nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Giai đoạn 2: chất béo chiếm 10 – 25% trọng lượng gan. Lúc này các dấu hiệu bệnh lý vẫn chưa rõ ràng.
  • Giai đoạn 3: chất béo chiếm trên 25% trọng lượng của gan. Đây là giai đoạn nguy hiểm, khó điều trị và phục hồi.

Ở giai đoạn 3 này, xuất hiện rất nhiều những triệu chứng như vàng da, buồn nôn, đầy bụng, chán ăn, mệt mỏi, sụt cân, suy nhược cơ thể nặng… Người bệnh có thể gặp những biến chứng như xơ gan, ung thư gan.

 

3. Biến chứng nguy hiểm của gan nhiễm mỡ

Nếu ở những giai đoạn đầu mà không chữa khỏi, để bệnh tiến triển ở những giai đoạn nặng hơn. Khiến chức năng gan suy giảm nghiêm trọng. Dẫn đến những tổn thương kéo dài, nguy cơ dẫn đến những biến chứng sau.

3.1. Viêm gan

Khoảng 30% bệnh nhân gan nhiễm mỡ có thể bị viêm gan.

Giai đoạn này sẽ không có những triệu chứng rõ ràng. Người bệnh chỉ thỉnh thoảng mệt mỏi, ăn uống không thấy ngon miệng, thấy nước tiểu vàng hơn. Nếu đi xét nghiệm thì thấy men gan tăng nhẹ.

Đặc biệt, giai đoạn này sẽ tiến triển nhanh nếu người bệnh đang có virus viêm gan B, C. Hoặc bệnh nhân thường xuyên uống rượu bia.

3.2. Xơ gan

Khi gan nhiễm mỡ ở độ 3, sẽ bắt đầu hình thành xơ gan. Khi các tế bào gan cố gắng ngăn chặn những tổn thương gây viêm, lâu ngày hình thành các mô sẹo dẫn đến xơ hóa gan và xơ gan.

Thời điểm này các tế bào gan liên tục bị tàn phá, nếu người bệnh tiếp tục sử dụng rượu bia, ăn uống không lành mạnh. Các sợi xơ gan càng nhiều, thì tế bào càng bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến suy gan không thể phục hồi.

Nếu không kịp thời can thiệp, giai đoạn này tỉ lệ tử vong đạt tới 85%.

3.3. Ung thư gan

Đây là tình trạng xuất phát chủ yếu từ tình trạng viêm gan do gan nhiễm mỡ.

Mỡ tích tụ theo thời gian, gây xơ và viêm gan. Nếu ở giai đoạn này mà không được điều trị hiệu quả, cùng với những tác nhân xấu đi kèm sẽ khiến cho tế bào gan bị hủy hoại hàng loạt. Đây là mức độ nghiêm trọng của biến chứng gan nhiễm mỡ, gây đột biến tự phát và tiến triển nhanh thành ung thư gan.

  • Nếu những khối u còn nhỏ và được phát hiện sớm, điều trị bằng phẫu thuật, hay đốt sóng cao tần thì cơ hội loại bỏ sẽ hiệu quả cao.
  • Nếu phát hiện ở giai đoạn cuối, khi chức năng gan đã suy kiệt, người bệnh bị trướng bụng, vàng da, vàng mắt, ung thư xâm lấn xung quanh, thì chỉ kéo dài sự sống cho bệnh nhân bằng thuốc giảm đau.

3.4. Ảnh hưởng đến hệ tim mạch

Theo các nghiên cứu, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không do rượu.

Khi mà tình trạng xơ vữa động mạch, yếu tố đông máu có liên quan đến rối loạn chuyển hóa lipid. Đây là dấu hiệu cho thấy tổn thương ban đầu của xơ vữa động mạch và sẽ phát triển sang bệnh lý tim mạch.

Đây chính là lý do mà sàng lọc hệ tim mạch rất cần thiết cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ.

3.5. Rối loạn các cơ quan

Ngoài gây những biến chứng trên gan, bệnh gan nhiễm mỡ còn gây ra những biến chứng nguy hiểm, nguy cơ cao chuyển hóa thành các bệnh lý rối loạn khác như: ung thư đại tràng, rối loạn dưỡng mỡ, loãng xương…. Nếu những bệnh lý này kết hợp với bệnh gan nhiễm mỡ, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh.

4. Vậy những đối tượng nào có nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ?

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể xảy ra ở mọi đối tượng. Đặc biệt, những trường hợp sau đây, sẽ có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ cao hơn:

  • Những người thừa cân, béo phì, mỡ trong máu cao

  • Bị viêm gan
  • Mắc bệnh tiểu đường
  • Bệnh nhân suy giáp, suy tuyến yên
  • Người già

Hiện nay, vẫn chưa tìm ra những thuốc đặc trị dành cho bệnh gan nhiễm mỡ. Việc thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh, giảm những triệu chứng, ngăn không cho bệnh tiến triển và thay đổi lối sống lành mạnh sẽ đạt được hiệu quả điều trị tích cực.