LOẠI BỎ 10 NGUYÊN NHÂN GÂY TÁO BÓN NÀY – BẠN SẼ NHẸ NHÀNG HƠN TRONG VIỆC ĐI TIÊU MỖI NGÀY

 

Không có một quy chuẩn chính xác nào về số lần nên đi đại tiện. Nhưng nếu bạn đi vệ sinh ít hơn 3 lần/tuần thì bạn có thể đang bị táo bón rồi. Bên cạnh việc không thể đi vệ sinh. Bạn còn sẽ gặp phải các tình trạng khác như phân cứng và khô, đầy bụng, đau bụng dưới, trĩ hay nứt hậu môn vì bệnh táo bón.

Trong đa số trường hợp, nguyên nhân gây táo bón hay lý do táo bón thường không rõ ràng. Nhưng một vài yếu tố có thể khiến cho đại tràng của bạn hoạt động bất thường. Cùng tìm hiểu 10 nguyên nhân gây táo bón sau đây:

1. Nhịn đi vệ sinh

Thông thường, mọi người sẽ đi vệ sinh bất kỳ lúc nào cảm thấy cần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, do quá bận rộn với công việc. Đang trong buổi họp đầy căng thẳng hoặc đơn giản là không tìm thấy nhà vệ sinh. Bạn có xu hướng nhịn cảm giác muốn đi vệ sinh lại và chờ đến khi nào thuận tiện hơn. Nhịn đi vệ sinh một vài lần không gây ảnh hưởng nhiều đến bạn. Tuy nhiên, nếu xảy ra thường xuyên, tình trạng này có thể dẫn đến táo bón. Hoặc làm trầm trọng hơn vấn đề của bạn.

Khi trực tràng đầy phân, một tín hiệu sẽ được truyền đến vỏ não để khiến bạn muốn đi vệ sinh. Nếu bạn không thể tống phân ra ngoài. Ruột sẽ tiếp tục công việc tái hấp thu nước cho đến khi phân được thải ra ngoài hoàn toàn. Điều này khiến phân càng khô và cứng hơn. Làm bạn khó khăn hơn khi tống xuất phân ra khỏi hậu môn. Đây cũng chính là nguyên nhân gây táo bón.

2. Dư thừa canxi

Uống quá nhiều viên bổ sung canxi sẽ làm giảm nhu động ruột, dẫn đến phân trữ lại trong ruột lâu hơn và khiến nước trong phân được tái hấp thu nhiều hơn. Cuối cùng, phân trở nên khô cứng và khó tống ra ngoài. Vì vậy, một trong những nguyên nhân gây táo bón có thể đến từ tác hại của việc dư thừa canxi. Bạn thường không biết đến nguyên nhân gây táo bón này cho đến khi gặp phải các triệu chứng của táo bón.

Bạn có thể bổ sung 1.000mg canxi mỗi ngày từ các loại thực phẩm như phô mai, sữa, yogurt, cá mòi hay ngũ cốc. Tuy nhiên, nếu nhu cầu canxi tăng cao và cần phải uống viên canxi thì bạn nên sử dụng canxi citrate thay vì canxi cacbonat. Vì canxi cacbonat có nồng độ cao nên dễ ảnh hưởng đến nhu động ruột hơn và trở thành một trong các nguyên nhân gây táo bón.

3. Uống quá nhiều sắt

Cũng tương tự như canxi, khi bạn uống quá nhiều sắt cũng khiến việc đi vệ sinh trở nên khó khăn hơn. Vì nồng độ sắt cao có thể làm giảm nhu động của trực tràng.

Bạn sẽ cần khoảng 8mg sắt mỗi ngày, tất cả có thể được cung cấp thông qua thức ăn như thịt, hải sản, cải bó xôi và các loại đậu. Tuy nhiên, nếu tình trạng thiếu máu thiếu sắt xảy ra ở nam giới, bạn cũng không nên tự ý uống viên sắt bổ sung, vì đây có thể là dấu hiệu của hiện tượng mất máu rỉ rả ở hệ tiêu hóa.

4. Bất đồng vận cơ sàn chậu

Để việc tống phân được thuận lợi, các cơ vùng bụng thường co lại trong khi cơ vùng sàn chậu phải giãn ra. Tuy nhiên, những người bị bất đồng vận cơ sàn chậu (một chứng rối loạn chức năng sàn chậu) không thể hoàn thiện được động tác trên. Chứng rối loạn này sẽ khiến các cơ vùng bụng co không đủ mạnh hay cơ sàn chậu không thể giãn được. Cuối cùng, cơ vòng hậu môn vốn phải giãn để tống phân ra ngoài lại căng lên bất thường, dẫn đến phân không thể tống xuất hoàn toàn.

Hầu hết mọi người đều không ý thức được tình trạng đi vệ sinh bất thường này. Vì thế, nếu đã thử nhiều biện pháp điều trị táo bón mà không có hiệu quả. Bác sĩ có thể nghĩ đến trường hợp bất đồng vận cơ sàn chậu. Để đánh giá chức năng của ruột. Các bác sĩ có thể cho đo áp lực hậu môn trực tràng để giúp bạn xác định tình trạng bất thường.

5. Trầm cảm

Một nghiên cứu ở Iran ghi nhận, có khoảng 33% bệnh nhân táo bón có triệu chứng trầm cảm. Cũng có thể vì trầm cảm khiến cho quá trình chuyển hóa trong cơ thể giảm xuống. Và điều này ảnh hưởng đến cả nhu động ruột.

Như vậy, trầm cảm cũng là một nguyên nhân gây nên táo bón. Không những vậy, người bị trầm cảm cũng thường có lối sống khác biệt. Và điều này có thể ảnh hưởng đến ruột.

6. Thuốc chống trầm cảm

Bạn có biết thuốc chống trầm cảm cũng là nguyên nhân gây nên táo bón ? Không chỉ có trầm cảm khiến bị táo bón. Mà các thuốc điều trị trầm cảm cũng khiến phân khó tống xuất ra ngoài hơn. Do có hoạt tính anticholinergic (ức chế phó giao cảm), đặc biệt là thuốc chống trầm cảm ba vòng.

Hoạt tính anticholinergic sẽ ức chế dẫn truyền thần kinh acetylcholine gắn kết với thụ thể trên tế bào. Mà acetylcholine có vai trò trong sự co thắt cơ hệ ruột và giúp vận chuyển thức ăn. Vì thế việc ức chế acetylcholine khiến ruột bạn giảm hoạt động. Thức ăn sẽ tồn tại lâu hơn trong ruột và phân khó được tống xuất ra ngoài hơn.

7. Phụ thuộc và thuốc nhuận tràng

Việc thỉnh thoảng sử dụng thuốc nhuận tràng để giúp bạn đi vệ sinh. Thường sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, nếu dùng nhiều đến mức lệ thuộc vào loại thuốc này. Bạn có thể vô tình khiến tình trạng này của mình trở nên nghiêm trọng hơn.

Vì sử dụng thuốc nhuận tràng liều cao sẽ làm giảm sự nhạy cảm của ruột. Khiến ruột khó hoạt động bình thường khi không có thuốc. Cuối cùng dẫn đến bạn không thể đi vệ sinh bình thường được nữa.

8. Tiểu đường

Một trong các nguyên nhân gây táo bón là bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu ở Brazil năm 2014 cho biết có khoảng 1/3 số bệnh nhân bị tiểu đường bị táo bón.

Những người bị đái tháo đường lâu năm sẽ bị tổn thương thần kinh. Trong đó có hệ thần kinh ruột, khiến nhu động ruột giảm và cảm giác trực tràng sẽ kém nhạy cảm. Kết quả bạn sẽ bị táo bón và không thể đi vệ sinh.

9. Chế độ ăn nhiều béo, ít xơ

Ăn phô mai quá nhiều có thể khiến bạn không đi vệ sinh được trong vài ngày. Điều này được giải thích là do thành phần của phô mai chứa nhiều chất béo và không có chất xơ. Chất béo khiến nhu động ruột giảm, kèm theo việc ăn ít chất xơ, có thể là nguyên nhân gây táo bón.

Một trong những cách trị táo bón hiệu quả nhất là ăn nhiều chất xơ từ các loại rau củ quả quen thuộc như: chuối tiêu, khoai lang, bưởi, rau củ,… Chất xơ là thành phần quan trọng giúp phân dễ tống xuất ra ngoài vì các sợi xơ sẽ kéo nước vào ống tiêu hóa, tích tụ trong phân và giúp phân mềm hơn.

10. Thuốc giảm đau Opioid

Có khoảng 50% số bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau opioid gặp phải tình trạng táo bón. Vì các thuốc này có tác động đến hệ ruột của bạn. Đầu tiên, opioid giảm nhu động ruột, khiến phân tồn tại lâu và bị mất nước. Bên cạnh đó, opioid còn khiến hệ tiêu hóa giảm sự tiết dịch vào lòng ống, cả hai vấn đề trên kết hợp khiến phân trở nên khô cứng và khó tống xuất ra ngoài.

 

BYTRIPROHỗ trợ cải thiện tình trạng táo bón, giảm đi các triệu chứng do Trĩ gây ra – Phòng ngừa bệnh Trĩ

 

BYTRIPRO là sự kết hợp của hơn 10 loại thảo dược từ thiên nhiên như: Diếp cá, Hoa hòe, Sinh địa, Đương quy, Hoàng liên, Thăng ma, Hoàng cầm, Trắc bạch diệp, Chỉ xác, Kim ngân hoa, Bồ công anh, Cam thảo, Mè đen,… cùng một số thành phần khác.

Có tác dụng hỗ trợ:

  • Hỗ trợ nhuận tràng, tăng sức bền thành mạch
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ bị Trĩ

Cách dùng: 

Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2 viên sau các bữa ăn.

Nên sử dùng mỗi đợt từ 2 – 3 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Đối tượng sử dụng : Người trưởng thành.