MẤT TRÍ NHỚ VÀ NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN

 

Đôi khi bạn có thể hay quen mọi thứ và gần như tất cả chúng ta đều vậy. Tuy nhiên, nếu tính hay quên của bạn trở nên quá mức thì có thể bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe hơn là suy giảm trí nhớ thông thường.

1. Mất trí nhớ là gì ?

Mất trí nhớ (hay còn được gọi là hội chứng mất trí nhớ,…) là tình trạng khiến người bệnh không còn nhớ thông tin, sự kiện. Và những trải nghiệm cá nhân. Có rất nhiều bệnh lý gây nên mất trí nhớ như: sa sút trí tuệ, đột quỵ hay chấn thương sọ não,…

Mất trí nhớ được xem là một dạng nặng hơn của mất ký ức. Mất trí nhớ có thể chỉ là tạm thời hoặc cũng có thể là vĩnh viễn.

2. Các triệu chứng điển hình của bệnh mất trí nhớ

Các triệu chứng của mất trí nhớ sẽ tùy vào nguyên nhân gây nên. Nhưng các dấu hiệu và triệu chứng điển hình thông thường bao gồm:

  • Mất trí nhớ đột ngột
  • Gặp khó khăn khi giao tiếp
  • Không có khả năng để tìm hiểu hoặc nhớ các thông tin mới.
  • Khó khăn trong việc quy hoạch và tổ chức
  • Khó khăn với chức năng phối hợp và động cơ.
  • Tính cách có nhiều thay đổi
  • Hành vi không thích hợp
  • Kiêu ngạo thái quá
  • Hay gặp phải ảo giác.

3. 9 nguyên nhân gây mất trí nhớ bạn cần biết

3.1. Rối loạn tuyến giáp

Tuyến giáp hoạt động kém có thể là căn nguyên của các vấn đề về trí nhớ. Sau khi phân tích 13 nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã báo cáo kết luận rằng. Những người bị suy giáp tăng 56% nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức và tăng 81% nguy cơ mất trí nhớ.

3.2. Đang bị đột quỵ thầm lặng

Cứ một bệnh nhân đột quỵ biểu hiện rõ thì có đến 14 bệnh nhân mắc phải chứng “đột quỵ thầm lặng”.

Trong khi đột quỵ thông thường làm suy giảm các chức năng như tầm nhìn và lời nói. Thì đột quỵ thầm lặng tác động đến các phần não không có triệu chứng rõ ràng như các vùng lưu trữ trí nhớ. Bị đột quỵ cũng có thể làm hỏng trí nhớ tạm thời hoặc vĩnh viễn.

3.3. Thận không hoạt động được cách bình thường

Theo một nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 2.000 người và phát hiện ra rằng, những bệnh nhân bệnh thận dạng albumin niệu, có nguy cơ bị suy giảm trí nhớ cao hơn 50% so với những người không bị tổn thương thận.

3.4. Các bệnh về não

Một khối u hoặc nhiễm trùng trong não có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ hoặc các triệu chứng giống như mất trí nhớ. Vấn đề về trí nhớ ngắn hạn có thể xảy ra với khối u não ở bất kỳ giai đoạn nào.

3.5. Các vấn đề về tim mạch

Những bệnh tim mạch và huyết áp cao có thể hạn chế lưu lượng máu đến não, điều này có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ và trí nhớ.

3.6. Bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường tuyp 2 có thể có nguy cơ cao bị suy giảm trí nhớ. Người mắc bệnh tiểu đường, nếu kiểm soát tốt lượng đường trong máu, có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ.

3.7. Bệnh đa xơ cứng

Có khoảng 50% bệnh nhân đa xơ cứng cũng mắc chứng hay quên, quên cả những việc mới xảy ra hay những kế hoạch đã dự định.

3.8. Mất ngủ

Nếu không ngủ đủ giấc, cơ thể và não sẽ không thể hoạt động được hết công suất. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ ít hơn 75% khả năng nhớ những điều học từ đêm trước sẽ giảm đi 55% và những người ngủ kém sẽ nhớ được ít hơn.

3.9. Thiếu vitamin

Thiếu Vitamin như B1 và B12, có thể gây mất trí nhớ. Bộ não cần chất dinh dưỡng để duy trì các tế bào thần kinh và hồng cầu khỏe mạnh. Ngoài những bệnh trên, còn có một số nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ như bệnh Alzheimer, căng thẳng, buồn chán, đau khổ và uống rượu bia quá nhiều.

4. Những thói quen sinh hoạt giúp hạn chế diễn tiến của bệnh mất trí nhớ

Bạn có thể áp dụng các lối sống và biện pháp tại nhà sau đây để đối phó với bệnh mất trí nhớ:

Ÿ Viết ra bất kỳ các triệu chứng bất thường nào mà bạn đang gặp phải.

Ÿ Liệt kê tất cả các loại thuốc bạn đang dùng bao gồm vitamin và các loại thuốc khác.

Ÿ Hãy nhờ một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè cùng đến gặp bác sĩ với bạn để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh của mình.

Ÿ Mang theo một cuốn sổ tay nhỏ và bút để có thể ghi lại những điểm bạn muốn ghi nhớ về sau này.

Ÿ Viết ra những câu hỏi mà bạn muốn hỏi bác sĩ để làm rõ tình trạng bệnh của mình

Ÿ Lựa chọn sử dụng những sản phẩm giúp hỗ trợ tuần hoàn máu não cải thiện nhanh chóng tình trạng suy giảm trí nhớ và những triệu chứng khó chịu do thiếu máu não gây ra.

Hoạt huyết dưỡng não Đông Dược 5 – Tăng cường hoạt huyết, tăng cường tuần hoàn máu não, cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ và những triệu chứng khó chịu do thiếu máu não gây nên.

 

TPBVSK HOẠT HUYẾT DƯỠNG NÃO ĐÔNG DƯỢC 5 - GIÚP TĂNG CƯỜNG TUẦN HOÀN MÁU NÃO TỐT NHẤT HIỆN NAY

Hoạt Huyết Dưỡng Não Đông Dược 5 là sự kết hợp của hơn 10 loại thảo dược từ thiên nhiên như: Bạch quả, Thục địa, Xuyên khung, Kỷ tử, Ngũ vị tử, Táo nhân, Đương quy, Xích thược, Ích mẫu, Ngưu tất,… cùng một số thành phần khác.

Có tác dụng hỗ trợ: tăng cường hoạt huyết, tăng cường tuần hoàn máu não, giảm các triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não như: mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, hoa mắt , chóng mặt , tê bì chân tay, đau mỏi vai gáy, các hội chứng tiền đình…..

Cách dùng: 

Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2 viên sau các bữa ăn.

Nên sử dùng mỗi đợt từ 2 – 3 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.