NGƯỜI TRẺ THƯỜNG BỊ NGẤT ĐỘT NGỘT VÀO MÙA HÈ, BÁC SĨ CHỈ RA NGUYÊN NHÂN VÀ HƯỚNG XỬ TRÍ

 Mùa hè thường là thời điểm dễ xảy ra hiện tượng ngất, đặc biệt là đối với người già, trẻ nhỏ, người có bệnh lý nền và người làm việc ngoài trời nắng lâu. Những tưởng với giới trẻ nhiều năng lượng, sức khỏe tốt thì không, nhưng thật ra thì số lượng giới trẻ bị ngất đột ngột vào mùa hè cũng không hề thấp, vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến tình trạng này ?

 1. Ngất có nguy hiểm không ?

Ngất là hiện tượng mất ý thức ngắn và đột ngột, kèm theo tình trạng mất trương lực tư thế và có khả năng phục hồi ngay sau đó. Bệnh nhân thường có biểu hiện không cử động được, đầu chi lạnh, mạch yếu, thở không sâu, không thể nghe thấy tiếng gọi hỏi xung quanh, khác với ngất xỉu (ngất là còn có ý thức).

Trong hầu hết các trường hợp, ngất xảy ra do suy giảm lượng máu lên não (rối loạn chức năng tim, thiếu máu cơ tim, rối loạn nhịp tim: tim đập quá nhanh hoặc quá chậm, hạ huyết áp tư thế,…) hoặc do thiếu dưỡng chất nuôi não như: oxy, glucose (hạ đường huyết).

 1. Những triệu chứng kèm theo cần chú ý

Hầu hết, ngất là lành tính như ngất sau căng thẳng hoặc sau khi đứng quá lâu, sau thay đổi tư thế đột ngột,… Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, ngất có kèm các dấu hiệu cảnh báo sau cần lập tức nhập viện như:

 • Ngất khi tập luyện gắng sức, phản ánh tình trạng cung lượng tim kém
 • Ngất nhiều lần trong thời gian ngắn
 • Ngất kèm dấu hiệu: đau ngực, hồi hộp đánh trống ở ngực,…
 • Bị chấn thương nặng khi ngất
 • Tiền sử gia đình có người đột tử chưa rõ nguyên nhân, ngất tái diễn nhiều lần.
 1. Những nguyên nhân nào gây ngất vào mùa hè ?

Mùa hè được đánh giá là khoảng thời gian thường xuyên xảy ra hiện tượng ngất, các bác sĩ cũng chỉ ra những nguyên nhân cho việc này:

 • Hạ huyết áp tư thế: Ngất xuất hiện khi người bệnh chuyển từ tư thế ngồi hay nằm sang đứng hoặc bị bất động do nằm lâu. Huyết áp tụt (HA tâm thu < 90mmHg) khi đứng dậy kèm các triệu chứng: hoa mắt, chóng mặt, choáng váng kéo dài vài phút trước đó.
 • Sau những tác động mạnh về cảm xúc, stress (đau đớn, sợ hãi, hoảng loạn quá mức,…): gây ra tình trạng cường phế vị, biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, đổ mồ hôi kéo dài 5-10 phút trước đó.
 • Đứng quá lâu sẽ gây ứ máu tại tĩnh mạch, đặc biệt ở người có suy giãn tĩnh mạch 2 chi dưới.
 • Mang thai: Tình trạng này thường gặp ở nữ giới khỏe mạnh, thường bị khi mang thai ở giai đoạn sớm hoặc chưa biết mình mang thai.
 • Hạ đường huyết: thường xảy ra khi cơ thể bị đói, hoặc thời điểm xa bữa ăn, đây là hệ quả của việc “thiếu nhiên liệu” cung cấp cho não hoạt động, biểu hiện rõ ràng nhất cho việc này là: đói, bủn rủn tay chân, vã mồ hôi lạnh,…
 • Rối loạn nhịp tim, thiếu máu cơ tim : thường gặp ở người hay có những cơn hồi hộp trống ngực hoặc cảm giác hẫng nhịp, đã từng ghi nhận nhiều cơn ngất trước đó.
 1. Cách xử trí khi gặp người bị ngất

Khi gặp người bị ngất, để xử trí một cách tốt nhất. Chúng ta nên đặt người bệnh nằm trên nền phẳng, nằm ngửa và nới lỏng quần áo. Dây thắt lưng, nâng cao 2 chân. Thông thường sau vài phút bệnh nhân sẽ tỉnh lại. Nếu sau 5 phút, bệnh nhân vẫn không có dấu hiệu tỉnh lại thì nên lập tức gọi ngay xe cấp cứu. Đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

 1. Cần làm gì để phòng tránh tình trạng này ?

Đối với những người thường xuyên ngất không rõ nguyên nhân. Cần tránh lái xe và sử dụng, vận hành máy móc. Đồng thời cũng tạo dựng những thói quen sinh hoạt hằng ngày để có thể hạn chế hiện tượng này như:

 • Uống đủ nước hàng ngày, đặc biệt là trong thời tiết nóng bức, rất dễ làm cơ thể mất nước.
 • Không được nhịn đói: Nhịn đói sẽ gây thiếu nhiên liệu cho não hoạt động. Việc làm này sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể nếu kéo dài.
 • Khi có cảm giác muốn ngất, hãy nằm ngay xuống để giúp máu lên não nhanh hơn
 • Không đứng quá lâu dưới thời tiết khắc nghiệt. Tìm nơi bóng mát để trú, hạn chế tối đa việc ra ngoài trời ngay khi đang nắng gắt
 • Không nên thay đổi nhiệt độ cơ thể một cách đột ngột
 • Đeo tất áp lực với những người suy giãn tĩnh mạch chân
 • Tập các bài tập bắt chéo chân và căng cơ tay
 • Sử dụng những sản phẩm hỗ trợ giúp máu lên não ổn định và hiệu quả hơn.

Hoạt huyết dưỡng não Đông Dược 5

– Hỗ trợ tăng cường hoạt huyết, tăng cường tuần hoàn máu não, giúp máu lên não ổn định và hiệu quả hơn.

Hoạt Huyết Dưỡng Não Đông Dược 5

là sự kết hợp của hơn 10 loại thảo dược từ thiên nhiên như:

Bạch quả, Thục địa, Xuyên khung, Kỷ tử, Ngũ vị tử. Táo nhân, Đương quy, Xích thược, Ích mẫu, Ngưu tất,… cùng một số thành phần khác.

Có tác dụng:

hỗ trợ tăng cường hoạt huyết, tăng cường tuần hoàn máu não. Giảm các triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não như: mệt mỏi, đau đầu. Mất ngủ, hoa mắt , chóng mặt , tê bì chân tay, đau mỏi vai gáy. Các hội chứng tiền đình…..

Cách dùng: 

Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2 viên sau các bữa ăn.

Nên sử dụng liệu trình từ 2 – 3 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.